Một số quy định tại Dự thảo Thông tư về chứng thư số còn thiếu hợp lý

Diendandoanhnghiep.vn Theo VCCI, một số quy định tại Dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số còn thiếu hợp lý…

>>Dự thảo Thông tư về sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đảm bảo tính thống nhất

Trả lời Công văn số 14600/BTC-CST của Bộ Tài chính đề nghị góp ý Dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số (Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, một số quy định tại Dự thảo còn thiếu hợp lý.

Một số quy định tại Dự thảo Thông tư về chứng thư số còn thiếu hợp lý - Ảnh minh họa

Một số quy định tại Dự thảo Thông tư về chứng thư số còn thiếu hợp lý - Ảnh minh họa

Cụ thể, về đối tượng áp dụng, theo VCCI, so với quy định hiện hành, Dự thảo đã sửa đổi đối tượng áp dụng của hoạt động thu phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số, theo đó doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số ký hợp đồng với thuê bao trước ngày 01/01/2017 sẽ phải đóng phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số.

VCCI cho rằng, đây là thay đổi quan trọng, tác động đáng kể đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và khách hàng của các doanh nghiệp này. Vì vậy, cần phải có giải trình cụ thể đối với sự điều chỉnh quy định này, để đảm bảo tính minh bạch của chính sách.

Bên cạnh đó, về mức thu phí, khoản 2 Điều 4 Dự thảo quy định “Chứng thư số do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp cho thuê bao phát sinh hiệu lực hoạt động tại bất cứ thời điểm nào của tháng được tính là 01 (một) tháng sử dụng”. Quy định này được hiểu, nếu chứng thư số cấp cho thuê bao vào ngày cuối cùng của tháng cũng sẽ phải nộp phí cho tháng đó trong khi phần lớn các ngày trong tháng thuê bao không phát sinh chi phí duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số.

Theo VCCI, điều này là chưa hợp lý bởi chưa đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (vì, thuê bao được cấp vào ngày cuối tháng cũng phải trả phí tương tự như ngày đầu tháng, trong khi không phát sinh chi phí duy trì như thuê bao được cấp vào những ngày đầu tháng).

Để đảm bảo tính hợp lý và giảm chi phí cho doanh nghiệp, VCCI đề nghị Ban soạn thảo sửa đổi quy định tại khoản 2 Điều 4 Dự thảo theo hướng:

Đối với những chứng thư số do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp cho thuê bao phát sinh hoạt động trước ngày 15 hàng tháng sẽ được tính là 01 (một) tháng sử dụng;

Đối với những chứng thư số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp cho thuê bao phát sinh hoạt động từ ngày 15 hàng tháng trở về sau, sẽ được tính phí bằng 50% mức phí quy định tại khoản 1 Điều 4.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Một số quy định tại Dự thảo Thông tư về chứng thư số còn thiếu hợp lý tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670195331 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670195331 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7