Nam Định: Niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư

Diendandoanhnghiep.vn Thời gian qua, Nam định đã thu hút nhiều nhà doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh, có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

>>> Nam Định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Nhiều điểm nhấn quan trọng

Thời gian qua, Nam Định đã không ngừng đổi mới trong hoạt động xúc tiến đầu tư, với những cách làm hiệu quả, có chiều sâu. Qua đó, đã tạo được niềm tin, động lực cho các nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu đầu tư vào địa bàn.

Theo ông Phạm Gia Túc – Bí thư tỉnh Nam Định: Trong những tháng đầu năm nay, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực với nhiều điểm nhấn đáng ghi nhận. Sau khi Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29-12-2023, lĩnh vực đầu tư các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ngay trong tháng 3, một số KCN trọng điểm của tỉnh đã được nhà đầu tư tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các khâu chuẩn bị để sớm được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thi công.

Khu Công nghiệp Mỹ Thuận thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài về tỉnh Nam Định.

Khu Công nghiệp Mỹ Thuận thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài về tỉnh Nam Định.

Cụ thể như: Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và KCN Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) đang nỗ lực hoàn tất các khâu, thủ tục để được quyết định chủ trương đầu tư và chứng nhận đầu tư KCN Hải Long trong quý IV-2024, khởi công thực hiện dự án trong quý III-2025.

KCN Hải Long quy mô khoảng 1.100ha, thuộc địa bàn 4 xã của huyện Giao Thuỷ là Bạch Long, Giao Long, Giao Châu, Giao Nhân, được tỉnh xác định là dự án ưu tiên số 1 từ nay đến hết năm 2030 nhằm phục vụ thu hút phát triển các ngành nghề cơ khí chế tạo; cơ khí lắp ráp; dược phẩm; điện, điện tử; công nghiệp hỗ trợ; chế biến thực phẩm và hàng tiêu dùng; dịch vụ kho bãi, logistics; công nghiệp phụ trợ; công nghiệp chế biến, sản xuất và chế tạo khác.

Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Đại Phong cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các phần việc, thủ tục liên quan để bảo đảm kịp hoàn tất các thủ tục, nộp hồ sơ chậm nhất vào ngày 20-9-2024, được phê duyệt quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày 1-1-2025 và khởi công trước ngày 1-7-2025 đối với dự án KCN Nam Hồng (Nam Trực) quy mô khoảng 200ha. KCN này phục vụ thu hút phát triển các ngành nghề công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, cơ khí chế tạo, sản xuất thiết bị máy móc, linh kiện điện tử và bán dẫn, sản xuất dược phẩm, lắp ráp ô tô.

Cũng trong tháng 3, huyện Giao Thuỷ đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Giao Thiện. Dự án do Công ty Cổ phần Xây dựng Giao Thuỷ làm chủ đầu tư với tổng mức vốn đầu tư 609 tỷ đồng nhằm cung ứng hạ tầng phục vụ phát triển các ngành nghề gồm: Công nghiệp phụ trợ; cơ khí chế tạo máy; sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô; sản xuất, lắp ráp hàng điện tử, thiết bị điện; các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo khác (dệt may, da giầy, đồ chơi). 

Hoạt động tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào tỉnh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp quốc tế cũng gia tăng đáng kể vào đa dạng lĩnh vực ngành nghề. Công ty TNHH Công nghệ XGIMI (Hồng Kông, Trung Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Ban Quản lý các KCN tỉnh đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất máy chiếu đa chức năng và tivi laser tại KCN Mỹ Thuận. Đây là dự án đầu tư nhà máy đầu tiên tại nước ngoài của Công ty TNHH Công nghệ XGIMI với mong muốn kết hợp khai thác được lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao của địa phương với sự hỗ trợ nhiệt tình của các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh Nam Định.

Tập đoàn JiaWei triển khai xây dựng nhà máy thuộc Dự án sản xuất sản phẩm nhựa và melamine với tổng mức đầu tư 42 triệu USD (Ảnh: Báo Nam Định)

Tập đoàn JiaWei triển khai xây dựng nhà máy thuộc Dự án sản xuất sản phẩm nhựa và melamine với tổng mức đầu tư 42 triệu USD (Ảnh: Báo Nam Định)

Dọn tổ đón “ đại bàng”

Theo ông Trần Quang Đại - Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Đại Phong (chủ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Mỹ Thuận): Thời gian qua, Công ty đã nhận được sự tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia hàng loạt chương trình, hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối với các đối tác trong và ngoài nước từ các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh.

Vì vậy, dù hạ tầng chưa hoàn tất nhưng đến nay KCN Mỹ Thuận đã có 5 nhà đầu tư thứ cấp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư 182 triệu USD, tổng diện tích 37,6ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 31%; có 1 nhà đầu tư là Công ty TNHH Tianhe ShiYe đã ký hợp đồng thuê hơn 24ha đất; 2 nhà đầu tư đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư các dự án sản xuất máy chiếu đa chức năng, tivi laser và sản xuất màng bọc thực phẩm; một số nhà đầu tư như Công ty XGIMI (Hồng Kông), Tập đoàn Gen Ye (Đài Loan, Trung Quốc), Công ty năng lượng mới Tây Hoa đang nghiên cứu đầu tư...

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tính riêng 2 tháng đầu năm 2024: Toàn tỉnh đã có 211 doanh nghiệp và 17 chi nhánh, văn phòng đại diện đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 2.584,6 tỷ đồng; nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 12.178 doanh nghiệp và 931 chi nhánh, văn phòng đại diện với tổng số vốn đăng ký 118.563,2 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 10,1% với tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2023. Đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 12 dự án (bao gồm 5 dự án đầu tư trong nước và 7 dự án FDI) với tổng số vốn đăng ký 917,8 tỷ đồng và 78,9 triệu USD.

Trong đó, cấp mới cho 7 dự án đầu tư (3 dự án đầu tư trong nước và 4 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 854,8 tỷ đồng và 76,0 triệu USD); điều chỉnh tăng vốn 5 dự án đầu tư (2 dự án đầu tư trong nước và 3 dự án FDI) với tổng số vốn đăng ký 63,0 tỷ đồng và 2,9 triệu USD. Việc gia tăng các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh góp phần nâng chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 11,23% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,49%.

Việc có thêm nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài chủ động quan tâm, tiếp cận, xúc tiến và đi đến quyết định đầu tư các dự án tại địa bàn tỉnh cho thấy niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư tại Nam Định ngày càng tăng cao.

Sản xuất công nghiệp tại doanh nghiệp FDI (Ảnh minh họa)

Sản xuất công nghiệp tại doanh nghiệp FDI (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Mai Thuận - Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định cho biết, bên cạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp, điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi đến với Nam Định là đang hoàn thiện nhiều dự án giao thông trọng điểm kết nối liên vùng, trong đó có dự án tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian đi lại tới các cảng biển, sân bay góp phần giải quyết yêu cầu về logistics cho các doanh nghiệp.

Để tiếp tục nâng cao sức hút cho môi trường đầu tư của Nam Định, tại buổi công bố Quy hoạch quy hoạch tỉnh Nam Định, thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 ông Phạm Gia Túc – Bí thư tỉnh ủy Nam Định đã khẳng định: Tỉnh tiếp tục thực hiện quan điểm “coi các nhà đầu tư như công dân danh dự của tỉnh”, thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh, tỉnh chỉ đạo duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Kịp thời chỉ đạo, giải quyết tháo gỡ toàn diện, triệt để các khó khăn, vướng mắc phát sinh, nhất là vướng mắc về giải phóng mặt bằng đầu tư, xây dựng, thúc đẩy tiến độ triển khai dự án của các nhà đầu tư.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719244707 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719244707 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10