Ngân hàng sẽ “đánh thức” trái phiếu

Diendandoanhnghiep.vn Đến gần cuối tháng 5, các doanh nghiệp đã thực hiện mua lại 17.206 tỷ đồng trái phiếu. Trong đó, nhóm ngân hàng mua lại 9.406 tỷ đồng, chiếm 54%.

 VietinBank đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu khá quy mô trong năm nay với giá trị 16.000 tỷ đồng.

VietinBank đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu khá quy mô trong năm nay với giá trị 16.000 tỷ đồng.

"Nghẽn" trái phiếu, vốn ngân hàng cũng khó được khơi thông

Tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trước hạn lũy kế từ đầu năm đến nay đạt 68.130 tỷ đồng (tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2022). Tuy nhiên, trong khi nhóm chậm trả trái phiếu đã lên đến con số trăm doanh nghiệp (tính đến cuối tháng 4 là 98 doanh nghiệp), thì kết quả mua lại của nhóm ngân hàng cũng nhen nhóm hi vọng tín hiệu mới cho thị trường khi các trái chủ sẽ giảm bớt yêu cầu mua trái phiếu trước hạn, mặc khác có niềm tin để sẵn sàng mua mới.

Có lẽ đây cũng là tiền đề để VietinBank (CTG) vừa “bắn pháo hiệu” về một kế hoạch phát hành trái phiếu khá quy mô trong năm nay: 16.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Hội đồng quản trị (VietinBank-mã CTG) vừa phê duyệt phương án tổng thể phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 (trái phiếu thứ cấp) theo hình thức riêng lẻ năm 2023. Theo đó, VietinBank sẽ phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 riêng lẻ có mệnh giá 100 triệu đồng hoặc bội số của 100 triệu đồng/trái phiếu. Tổng khối lượng trái phiếu phát hành là 16.000 tỷ đồng có kỳ hạn từ 6 năm trở lên. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm. Số lượng đợt chào bán tối đa là 30 đợt. Thời điểm chào bán từng đợt dự kiến vào quý 2 đến quý 4/2023. Lãi suất danh nghĩa trái phiếu là cố định hoặc thả nổi, đảm bảo với lãi suất của thị trường và quy định hiện hành về lãi suất của Ngân hàng Nhà nước tại thời điểm phát hành trái phiếu. Kỳ thanh toán gốc là thanh toán một lần vào thời điểm đáo hạn. Kỳ thanh toán lãi là trả định kỳ 1 năm 1 lần.

“Phá băng” trái phiếu doanh nghiệp

Số tiền thu được từ các đợt chào bán trái phiếu trong năm 2023 sẽ được VietinBank sử dụng để tăng vốn cấp 2 và thực hiện cho vay nền kinh tế. Kế hoạch sử dụng nguồn vốn thu được tạm thời nhàn rỗi trong trường hợp giải ngân theo tiến độ thì nguồn vốn này sẽ được ngân hàng cho vay ngắn hạn với khách hàng có nhu cầu vốn tạm thời.

Ghi nhận trước đó ngày 31/5, VietinBank cũng nhận được giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ngân hàng này sẽ chào bán 9.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu thông qua hai đợt phát hành: Đợt 1 phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm và 3.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Thời gian phân phối trong vòng 90 ngày kể từ ngày giấy đăng ký có hiệu lực. Đợt hai, VietinBank sẽ chào bán 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm và 2.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Thời gian chào bán đợt hai không được kéo dài quá 90 ngày. Khoảng cách giữa hai đợt không kéo dài quá 12 tháng.

Cần nhớ rằng VietinBank là một trong những nhà băng top đầu của thị trường, thuộc nhóm Big4, có tổng tài sản lớn và nguồn vốn huy động ổn định. Tuy nhiên trước khi được phê duyệt tăng vốn điều lệ trong 2 năm gần đây, trước đó VietinBank cũng đã phải dựa vào thị trường trái phiếu để bổ sung cấp 2 với tỷ lệ không nhỏ. Song ngay cả khi thị trường trái phiếu nói riêng và vốn nói chung khó khăn, định kỳ công bố thông tin về thực hiện nghĩa vụ của nhà phát hành với người sở hữu trái phiếu gần nhất tại tháng 3/2023 cho thấy, 45 mã trái phiếu CTG đều tuân thủ nghĩa vụ như cam kết. 

Vì vậy, với nền tảng của mình, cũng như vị trí của VietinBank trên thị trường vốn - tiền tệ; nhiều nhà đầu tư đang hy vọng bước khởi động phát hành của một “ông lớn” sẽ có giá trị “đánh thức thị trường”. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng sẽ “đánh thức” trái phiếu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701957348 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701957348 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10