"Nông sản Cùa" như cô gái đẹp dễ làm say đắm lòng người. Ngày nay lại được nâng cao giá trị nhờ những con người có tâm, tầm và tài.
Di tích thành Tân Sở (Cùa) nơi lưu dấu vua Hàm Nghi (Ảnh: Khắc Trà)
Cùa là tên gọi trìu mến của 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Nơi đây đã để lại dấu ấn cung đình một thời bi tráng của triều đình nhà Nguyễn trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Vua Hàm Nghi từng chọn làm căn cứ kháng chiến, xây thành Tân Sở sau khi kinh thành Huế thất thủ vào năm 1885.
Nơi vua ngự hẳn phải là nhân kiệt địa linh, thực tế Cùa đã trở thành nơi hội tụ của hào khí yêu nước chống ngoại xâm, biết đâu được nếu thời cuộc chẳng bể dâu thì đất này đã là kinh đô những ngày cuối cùng của chế độ phong kiến.
Bởi dải đất này đã được thiên nhiên ban tặng nhiều tinh túy của tạo hóa. Chẳng thế mà Cùa tuy nằm trong vùng ảnh hưởng của gió phơn Tây Nam và gió mùa Đông Bắc nhưng không hề bỏng rát hay lạnh giá cực đoan nhờ địa hình vừa đủ cao và kín đáo để hiền hòa quanh năm.
Đất Cùa tốt, nước Cùa mát trong, người Cùa đẹp dung dị, tư chất thông minh hào sảng, chắc chắn nhờ thừa hưởng tất cả những gì tốt nhất của mẹ thiên nhiên. Chẳng hề ngoa nếu nói “có một Đà Lạt thu nhỏ giữa lòng Quảng Trị”.
Một góc vùng Cùa hôm nay
Ngày nay, cùng với sự phát triển chung, lợi thế và tiềm năng của miền đất đặc biệt này được khơi dậy. Người Cùa vốn chịu thương chịu khó đã biết cách biến xứ sở của họ trở nên hấp dẫn, làm say lòng bè bạn tứ phương bằng hàng loạt sản phẩm nông sản hiếm nơi nào có được.
Nào chè, sắn (củ mì), bơ, lạc, nghệ, ngô,…mấy loại cây cùng sinh tử với con người qua biết bao thăng trầm thời cuộc. Này nhé, củ sắn Cùa sao lại bở, thơm và béo chứ không xơ sượng như những nơi khác.
Nước chè Cùa om ra xanh ngắt như dầu gió, chát vừa đủ để quyện lại ở đầu lưỡi, hăng vừa phải rồi ngọt hậu nơi cuống họng, thưởng thức củ sắn hấp lá dứa, nhấp ngụm chè xanh sao mà thấy ấm lòng.
Còn nữa, đặc sản gà Cùa từng là món vật tiến vua Hàm Nghi, hương vị đậm đà của nó được tạo ra từ tính hoang dã, địa hình bán sơn địa và tập tính ngủ trên cây khiến cho những chú gà có thân hình săn chắc, cặp đùi thon gọn, giàu dinh dưỡng.
Từ loài cây, con vật sẵn có, những người Cùa đương đại tiêu biểu như doanh nhân Mai Thị Thủy, Giám đốc Công ty TNHH cao dược liệu Định Sơn Mai Thị Thủy đã vận dụng bàn tay và khối óc của mình để kết tinh thành những sản phẩm đặc hữu, không chỉ có giá trị thương mại mà còn tạo ra nguồn dược liệu quý hiếm.
Nông sản đặc hữu vùng Cùa được chế biến, nâng chất bởi công ty Cao dược liệu Định Sơn Mai Thị Thủy (Ảnh: Khắc Trà)
Cà gai leo, một loại cây mọc hoang rất phổ biến ở Trung Quốc, Campuchia, Lào và từ Huế trở ra miền Bắc Việt Nam. Y học cổ xưa dùng để trị rắn cắn, phong thấp, đau nhức xương khớp, ho, giải độc, cầm máu.
Với đặc tính ưa thích địa hình đồi thấp, râm mát nên Cùa nghiễm nhiên trở thành thủ phủ của loài cây này. Hiếm nơi nào cây cà gai leo có hàm lượng dược liệu cao như khi nó sinh trưởng và phát triển tự nhiên trên hệ sinh thái thổ nhưỡng hòa trộn giữa bazan và đất thịt nơi vùng Cùa.
Củ nghệ vàng ươm thường hay thấy trong rổ gia vị của người Việt nay cũng lột xác qua quá trình chắt lọc để giữ lấy những gì tinh túy nhất của thiên nhiên. Nghệ đã khoác lên mình diện mạo hoàn toàn mới mẻ thành tinh bột mịn màng trung hòa với mật ong rừng tạo ra loại dược liệu trị các bệnh da liễu và tôn lên vẻ đẹp cho làn da phái nữ.
Như một quy luật của cuộc sống, bất cứ thứ gì trên đời đều có cái giá của nó, để có một “đế chế” cao dược liệu nổi danh bậc nhất xứ Quảng Trị như ngày hôm nay vợ chồng chị Thủy đã trải qua quãng thời gian nếm mật nằm gai mà không nhiều người đủ bản lĩnh và quyết tâm để vượt qua.
Chị Thủy nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, phương tiện tiếp cận thị trường là xe máy cũ nát và thùng hàng rong ruỗi khắp các tỉnh thành lân cận để bán hàng. Có khi phải chạy xe máy cả ngày giữa cái nắng đổ lửa của mùa hè miền Trung từ Quảng Trị ra tới Ba Đồn (Quảng Bình) để giới thiệu sản phẩm do chính tay mình làm ra.
Dần dà, sản phẩm của chị Thủy chiếm được cảm tình của khách hàng nhờ chất lượng tốt, và có phần nào đó mà tôi nhận thấy ở người phụ nữ này là sự nhanh nhẹn, thông minh, chân thành, mộc mạc dễ mến.
Giám đốc Mai Thị Thủy (áo tím) trong một hội chợ thương mại tầm cỡ
Thành quả ngọt ngào sau những cung đường đầy gian nan trắc trở rồi ngày thái lai cũng tới, ông trời không phụ lòng người. Cùng với sự lan tỏa tất yếu đó, các dòng sản phẩm từ Công ty Định Sơn Mai Thị Thủy như cao tiểu đường, kim tiền thảo, nghệ đen, lá đung,…đã tự tin có mặt ở các trung tâm thương mại, hội chợ triễn lãm và đại lý bán lẻ khắp cả nước.
Tôi đến Cùa thăm nhà xưởng sản xuất của công ty Định Sơn Mai Thị Thủy vào một chiều đông rét buốt, nhưng toàn bộ không gian sản xuất, đóng gói toát lên nồng nàn ấm áp hương vị của tinh chất nghệ, phưng phức mùi lá vằng nấu cao, sự quyến rũ của mẻ dầu gội thảo dược mới ra lò.
Để tạo ra những sản phẩm thuyết phục thị trường, lưu dấu trong lòng người tiêu dùng và kiến tạo tương lai vững bền cho nông sản địa phương, chị Thủy đã thiết lập vùng trồng nguyên liệu cà gai leo rộng hàng chục hecta với phương thức canh tác hoàn toàn hữu cơ.
Vùng trồng nguyên liệu cà gai leo của công ty
Nếu thuận buồm xuôi gió, qua năm sau công ty sẽ có mặt khang trang đường hoàng trong khu công nghiệp, được đầu tư thêm máy móc công nghệ, thiết bị. Chắc chắn với tâm, tầm và tài sẵn có Định Sơn Mai Thị Thủy sẽ là đại diện tiêu biểu cho nông sản cao cấp trên thị trường.
Có thể bạn quan tâm
Bệ đỡ giúp nông sản Việt xâm nhập thị trường ngoại
02:00, 23/12/2020
Formosa Hà Tĩnh mang nông sản Việt đến người tiêu dùng Đài Loan
18:55, 15/12/2020
Nâng chất cho nông sản từ ý tưởng... chữa bệnh cho mẹ
04:12, 15/12/2020
Gặp người “điểm trang” cho nông sản
16:42, 14/12/2020
Gỡ "rào" cho nông sản hữu cơ
11:00, 25/09/2018