Bất động sản Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Diendandoanhnghiep.vn Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2024 của Savills cho thấy, nguồn cung thị trường căn hộ sẽ chứng kiến đà tăng trong thời gian tới góp phần giải quyết “cơn khát” nhà ở.

>> Hà Nội: Cơn sốt đất nền quay trở lại?

Nguồn cung căn hộ hạng B vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong quý 1/2024.

Nguồn cung căn hộ hạng B vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong quý 1/2024.

Nguồn cung tăng trưởng

Theo báo cáo mới đây từ Savills, nguồn cung mới trong quý 1/2024 đã tăng 41% theo quý và 99% theo năm với 4.062 căn. Nguồn cung sơ cấp ghi nhận mức tăng 9% theo quý nhưng giảm 34% theo năm.

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động theo quý cũng có sự cải thiện, với lượng căn bán được đạt 5.308 căn, tăng 74% theo quý và 99% theo năm. Trong đó, phân khúc hạng B vẫn “hút” khách nhất khi chiếm tới 88% số lượng căn bán được.

Xét về giá, cũng theo Savills, giá bán sơ cấp vẫn tiếp tục đà tăng, 3% theo quý và 14% theo năm, hiện đạt mức 59 triệu đồng/m2. Mức giá cao này cho thấy, phân khúc bình dân ngày càng thiếu hụt.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội đã chỉ ra, sản phẩm dưới 30 triệu đồng/m2 tại thị trường Hà Nội đang rất khan hiếm, chỉ chiếm 4% nguồn cung mới và đã được bán hết.

Cụ thể, Savills cho biết các căn hộ có giá trị từ 2 - 4 tỷ đồng/căn chiếm 74% thị phần. Đối với sản phẩm có giá trên 4 tỷ đồng chiếm 49% thị phần. Từ năm 2020, nguồn cung sơ cấp của phân khúc hạng C đã giảm 47%/năm. Tuy nhiên, với sự chú ý ngày càng tăng vào phân khúc giá hợp lý, nguồn cung phân khúc hạng C được kỳ vọng sẽ cải thiện trong tương lai, ước tính đóng góp 26% của nguồn cung.

Lý giải về đà tăng, bà Hằng khẳng định giá sơ cấp tăng cùng với nguồn cung sơ cấp giảm, đã tạo điều kiện cho giá thứ cấp tăng. Các sản phẩm được ưa chuộng phần lớn đều là những căn hộ đã sẵn sàng để ở, có pháp lý đầy đủ và mức giá phải chăng hơn.

Thực tế, khi giá trị chung cư tăng cao chóng mặt đã khiến nhiều người bị tâm lý FOMO xuống tiền mua ngay bất động sản bởi nỗi sợ giá nhà sẽ tiếp tục leo thang mà không còn ở ngưỡng hợp lý.

Như lãnh đạo Savills Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, khách mua thường nghiên cứu và cân nhắc khá lâu trước khi quyết định xuống tiền bởi đây là tài sản có giá trị lớn. Gần đây, ngày càng nhiều người chốt mua nhanh, vừa đi xem xong đặt cọc luôn trong cùng một buổi".

thị trường Hà Nội đang rất khan hiếm, chỉ chiếm 4% nguồn cung mới và đã được bán hết.

Thị trường Hà Nội đang rất khan hiếmsản phẩm dưới 30 triệu đồng/m2 , chỉ chiếm 4% nguồn cung mới. Ảnh:VA

Tuy nhiên, bà Hằng khuyến nghị người mua nhà cần xem xét kỹ dự án, cân nhắc cả giá trị sử dụng thực tế và mức độ hợp lý của giá bán. Bởi lẽ, nhiều chung cư được rao bán ở ngưỡng cao khiến giá bị đẩy lên so với giá trị thực tế. Trước tình trạng này, người mua vẫn có thể cân nhắc nhiều giải pháp như tiếp tục sử dụng nhà ở hiện thời hay thuê chung cư với giá hợp lý.

Triển vọng thời gian tới

Đánh giá về triển vọng thị trường, Giám đốc cấp cao Savills cho biết, trong năm 2024, 12 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp 12.300 căn. Đặc biệt, căn hộ hạng B vẫn sẽ chiếm phần lớn trong lượng cung mới, được Savills ước tính chiếm tới 87% thị phần. Đặc biệt, các dự án tại khu vực Nam Từ Liêm, Hà Đông và Đông Anh sẽ cung cấp 82% thị phần.

Đáng chú ý, các bộ luật sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển. Từ năm 2025 trở đi, dự kiến sẽ có khoảng 84.400 căn hộ từ 101 dự án sẽ được mở bán, góp phần giải toả cơn khát nguồn cung nhà ở giá hợp lý.

Cũng theo quan sát của Savills, tỷ lệ giao dịch cho nhu cầu để đầu tư và để ở hiện ngang nhau. Nguyên nhân bởi từ lâu nguồn cung mới đã hạn chế nên khi có một dự án tốt ra thị trường rất nhiều người đã chờ mua để ở hoặc đầu tư.

Bà Đỗ Thu Hằng cũng lý giải một số nguyên nhân dẫn đến lượng giao dịch và giá căn hộ tăng cao trong quý 1/2024. Theo đó, nguồn cầu bị dồn nén từ lâu. Đáng chú ý, một phần nguyên nhân cũng đến từ sự thay đổi quan niệm của người dân đối với căn hộ, coi đây là tài sản chứ không còn là tiêu sản. Đồng thời, nhiều kênh đầu tư khác chưa thực sự thuyết phục và đầu tư bất động sản vẫn là mối quan tâm lớn.

Theo bà Hằng, sản phẩm tại các tỉnh lân cận sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở cũng như gia tăng sự cạnh tranh với thị trường Hà Nội hơn. Đặc biệt, khu vực Hưng Yên và Bắc Ninh dự kiến sẽ cung cấp khoảng 203.000 căn hộ trong giai đoạn từ năm 2024 - sau 2026. Theo đó, việc cải thiện cơ sở hạ tầng, mức giá phải chăng và tiện ích đa dạng là những yếu tố thành công then chốt trong việc thu hút người mua nhà.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718969555 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718969555 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10