Rumani kỳ vọng tạo "sức bật" trong thương mại với Việt Nam

Diendandoanhnghiep.vn Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani kỳ vọng thương mại giữa Rumani và Việt Nam sẽ có thêm những điểm nhấn hợp tác mới trong tương lai.

Phái đoàn cấp cao của Rumani đã tới thăm VCCI và có buổi làm việc với Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công vào ngày 20/11/2023

Phái đoàn cấp cao của Rumani đã tới thăm VCCI và có buổi làm việc với Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công vào ngày 20/11/2023

Ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani, ông Ștefan-Radu Oprea đã dẫn đầu đoàn cấp cao Rumani đã tới làm việc với Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. Tại đây, hai bên đã bày tỏ kỳ vọng về hợp tác thương mại rộng mở hơn nữa trong tương lai giữa hai quốc gia vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài qua nhiều thế hệ.

>> Nhận diện để thích ứng với thỏa thuận xanh EU

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Rumani trong suốt hơn 70 năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, quan hệ hai nước phát triển rất tích cực, trong đó trao đổi nhiều đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành và địa phương.

Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani và Chủ tịch VCCI đã có những trao đổi quan trọng về triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước

Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani và Chủ tịch VCCI đã có những trao đổi quan trọng về triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước

Trong những năm gần đây, VCCI cũng phối hợp với Đại sứ quán Rumani triển khai nhiều hoạt động như Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Rumani vào năm 2016 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Rumani; hay tọa đàm năm 2018 về “Tìm hiểu thị trường Rumani”.

Tuy vậy, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh nền kinh tế hai nước còn nhiều dư địa để hợp tác và đẩy mạnh xuất nhập khẩu, như Dầu khí, vật liệu xây dựng và nông sản.

Rumani là một trong ba nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), các khung khổ, nền tảng mới cho quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Rumani đã được thiết lập.

Năm 2022, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trị hàng Việt Nam xuất sang Rumani đạt hơn 322 triệu USD chủ yếu là các mặt hàng sợi dệt các loại, thủy hải sản, máy móc thiết bị, sản phẩm điện tử và nhập khẩu từ Rumani đạt hơn 102 triệu USD. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Rumani đạt hơn 424 triệu USD.

ông Ștefan-Radu Oprea nhận quà lưu niệm từ Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công

Ông Ștefan-Radu Oprea nhận quà lưu niệm từ Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định VCCI sẵn sàng phối hợp với các đối tác xúc tiến Rumani tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên khai thác tối đa lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại; các doanh nghiệp hai bên nên tìm kiếm các hình thức vận tải đường biển, đường sắt và hàng không linh hoạt, hợp lý để tối ưu hóa việc trao đổi hàng hóa giữa hai nước, nhất là cà phê, hoa quả theo thời vụ, thủy hải sản của Việt Nam sang thị trường Rumani. Ngược lại, Việt Nam cũng sẵn sàng làm cửa ngõ để Rumani đưa hàng hóa của mình vào thị trường ASEAN.

>> VCCI tổ chức Chương trình Học tập kinh nghiệm từ thị trường Mỹ cho đoàn doanh nghiệp Việt Nam

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, ông Công cho biết ngoài việc phối hợp giữa VCCI và Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, cũng cần tăng cường hơn nữa việc cung cấp thông tin, trao đổi đoàn giữa VCCI với các tổ chức xúc tiến của bạn, đặc biệt là Phòng Thương mại Rumani.

Phái đoàn Rumani và VCCI cam kết sẽ hợp tác hơn nữa nhằm thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thương mại mới giữa hai nước

Phái đoàn Rumani và VCCI cam kết sẽ hợp tác hơn nữa nhằm thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thương mại mới giữa hai nước

Tại buổi trao đổi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani Ștefan-Radu Oprea khẳng định VCCI là một trong những đối tác chính nhằm tăng cường và thúc đẩy đối thoại kinh tế song phương giữa Rumani và Việt Nam. Trong đó, với vai trò là đại diện hàng đầu của giới doanh nghiệp Việt Nam, lãnh đạo Rumani kỳ vọng VCCI sẽ đóng vai trò tích cực hơn nữa để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh tiếp xúc và mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng hay công nghệ sản xuất.

Cùng với đó, phía Rumani cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với VCCI trong sắp xếp tổ chức các diễn đàn kinh doanh trong các chuyến thăm chính thức cấp cao và các phái đoàn kinh tế tại Việt Nam và Rumani.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rumani kỳ vọng tạo "sức bật" trong thương mại với Việt Nam tại chuyên mục VCCI của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701529867 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701529867 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10