Tài chính kỹ thuật số sẽ xoay chuyển ra sao trong năm 2023?

Diendandoanhnghiep.vn Giới chuyên gia nhìn nhận, trọng tâm của ngành công nghiệp tiền điện tử bây giờ là xây dựng các dịch vụ và sản phẩm khai thác công nghệ cơ bản, thay vì khuyến khích đầu tư mang tính đầu cơ.

>> Thị trường tiền điện tử bất ngờ phát đi tín hiệu tích cực

Chưa hết biến động

Đối với những người đam mê tài sản kỹ thuật số ở châu Á, vấn đề nan giải đặt ra hiện này là làm thế nào để khôi phục niềm tin vào tiền điện tử và các sản phẩm phụ như mã thông báo không thể thay thế (NFT), đồng thời thuyết phục các nhà đầu tư về một trật tự tài chính mới tốt hơn so với hệ thống trước đó đầy trục trặc.

Các nhà quan sát cảnh báo những người vẫn gắn liền với các tài sản kỹ thuật số dễ bay hơi rằng điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy ra, với nhiều doanh nghiệp và sàn giao dịch có khả năng sụp đổ trong những tháng tới, kéo dài mùa đông tiền điện tử kéo dài và cay đắng. Ảnh: Reuters

Các nhà quan sát cảnh báo, điều tồi tệ nhất với thị trường tiền điện tử có thể vẫn chưa xảy ra, nhiều doanh nghiệp và sàn giao dịch có khả năng sụp đổ trong những tháng tới làm kéo dài mùa đông tiền điện tử hơn nữa. Ảnh: Reuters

Theo Yusho Liu, người đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Coinhako, một nền tảng giao dịch hàng đầu tại Singapore và lớn thứ 3 thế giới cho biết, giá trị của Bitcoin (BTC) đã sụt giảm nghiêm trọng sau sự phá sản của FTX. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lạc quan khi trả lời This Week in Asia rằng: “Chúng tôi thừa nhận sự suy giảm niềm tin vào không gian tiền điện tử, nhưng triển vọng của chúng tôi cho năm 2023 vẫn là tăng giá”.

Mới đây tại Singapore, đã diễn ra một cuộc triển lãm nhằm khẳng định lại giá trị của NFT mang tên “Proof of Concept”, quy tụ một số tên tuổi có ảnh hưởng nhất trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số và tiền điện tử. Các nhà tổ chức kỳ vọng, cuộc triển lãm đã thu hút hàng nghìn du khách này sẽ trở thành triển lãm nghệ thuật tiền điện tử và truyền thông kỹ thuật số có ảnh hưởng nhất tại Singapore trong năm nay.

Song, không phải ai cũng nhiệt tình như vậy sau một năm bê bối và tổn thất nặng nề đối với các sàn giao dịch, nhà đầu tư lớn nhỏ, đã xảy ra ở nhiều công ty khởi nghiệp Fintech dựa trên tiền điện tử, gây ra tình trạng mất việc làm trên diện rộng.

Đến nay, Bitcoin - loại tiền điện tử hàng đầu đã phục hồi giá trị tương đối kể từ khi FTX ngừng hoạt động và đang giao dịch quanh mốc 23.000 USD/BTC tính đến tối ngày 28/1, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 68.000 USD vào năm 2021.

Nhiều nhà quan sát cảnh báo, những người gắn liền tài sản của mình với các tài sản kỹ thuật số dễ bay hơi cần phải lưu ý, điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy ra, nhiều doanh nghiệp và sàn giao dịch có khả năng sụp đổ trong những tháng tới làm kéo dài mùa đông tiền điện tử hơn nữa.

Genesis, một công ty cho vay tiền điện tử hoạt động ở New York, London và Singapore tuần trước đã nộp đơn xin phá sản ở Hoa Kỳ. Đây cũng được xem là một trong những trường hợp được mô tả là “vụ kiện lớn” có hơn 100.000 chủ nợ được thống kê.

Sự sụp đổ của các sàn giao dịch như một hiệu ứng Domino đã tấn công các phần khác của thị trường tiền điện tử. Tại Thái Lan, sàn giao dịch tiền điện tử Zipmex vào năm ngoái đã ngừng tất cả giao dịch và rút tiền trên nền tảng của mình và gần đây đã bị các nhà quản lý địa phương điều tra về khả năng vi phạm các quy tắc. Ngân hàng Thương mại Siam, ngân hàng lâu đời nhất của đất nước thuộc sở hữu một phần của nhà vua Thái Lan cũng phải gác lại kế hoạch mua lại Bitkub - một sàn giao dịch tiền điện tử tại đây.

>> Kỳ vọng về thị trường tiền điện tử năm 2023

Hy vọng bước ngoặt mới

Lawrence Loh, GS tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã mô tả năm vừa qua là năm có quá nhiều sự kiện, nhưng thay vào đó, đây sẽ là một năm quan trọng, mang tính bước ngoặt có thể bị nhấn mạnh bởi sự gia tăng trong kiện tụng, luật pháp và cấp phép. “Bitcoin đã thất bại với tư cách là một hình thức tiền tệ và thanh toán. Giờ đây, tiền điện tử không được coi là tài sản đầu tư thông thường”, ông nói, đồng thời dự đoán thêm rằng sẽ có “một vài lần nữa” thất bại trong năm nay, ngay cả khi có một số hy vọng thị trường đã chạm đáy”.

Bitmex, một trong những sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử đầu tiên, được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2014. Ảnh: Handout

Bitmex, một trong những sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử đầu tiên được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2014. Ảnh: Handout

Có thể thấy, những rắc rối hiện tại của tiền điện tử có thể tạo cơ hội mới cho các công ty tái cấu trúc lại chính mình và để các khu vực pháp lý đẩy mạnh biện pháp ngăn chặn những cuộc khủng hoảng tương tự xảy ra. Một số công ty coi năm 2023 là một bước ngoặt, trong đó châu Á như một khu vực đang nở rộ với tiềm năng to lớn cho sự phát triển của tiền điện tử.

Nhà sáng lập Coinhako lưu ý, các nhà đầu tư thừa nhận đã rời xa các tài sản kỹ thuật số rủi ro và cho rằng sự thay đổi này là do những “cơn gió ngược” về kinh tế vĩ mô ngày càng tăng cùng một số tác nhân xấu khác. Ông tin rằng châu Á đã trở thành tâm điểm của tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số, do vậy các công ty trong khu vực này sẽ tiếp tục kiên cường phát triển.

“Trong thập kỷ qua, châu Á đã trở thành động lực tăng trưởng chính trong không gian tiền điện tử với nhiều dự án thành công được tạo ra ở đây. Ví dụ như Bitmex, một trong những sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử đầu tiên được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2014”, ông Yusho Liu dẫn chứng.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch tiền điện tử OKX có hoạt động tại Singapore, cũng bắt đầu tuyển dụng và mở rộng trên toàn cầu bất chấp các điều kiện giảm giá. Người phát ngôn của OKX cho biết, sàn giao dịch này đang có vị trí rất tốt để đứng trước mọi thử thách sắp tới.

Nhưng ngược lại, một số công ty khác bày tỏ lo ngại rằng, cuộc khủng hoảng có thể có tác động lâu dài đến hoạt động trong tương lai của họ. Bà Annabelle Huang, quản lý của công ty tiền điện tử Amber bày tỏ, các điều kiện thị trường hiện tại là một trong những điều kiện khó khăn nhất mà Amber phải đối mặt cho đến nay, công ty đã phải cắt giảm hàng trăm nhân viên vào tháng 12 vừa qua.

Bà nói, ngay cả khi ngành công nghiệp này được phục hồi, thì cũng không có sự phô trương thái quá như trước đây. “Đây chính là lúc nhổ cỏ dại trong ngành, để chỉ những người chơi nghiêm túc thực sự cam kết với mục tiêu mới thắng thế và thành công trong việc hiện thực hóa tương lai của tài chính tiền điện tử. Tôi tin rằng kết thúc mùa đông tiền điện tử năm 2022, sẽ xuất hiện một mùa xuân tiền điện tử trong năm nay”.

Còn theo James Gordon, chuyên gia dịch vụ tài chính và kỹ thuật số của công ty tư vấn quản lý Oliver Wyman (Mỹ) cho biết, trọng tâm của ngành bây giờ là xây dựng các dịch vụ và sản phẩm khai thác công nghệ cơ bản, thay vì khuyến khích đầu tư mang tính đầu cơ và chấp nhận rủi ro. Việc các công ty ở châu Á có khả năng phục hồi trước những cú sốc tiếp theo hay không sẽ phụ thuộc vào các dịch vụ của họ.

“Những công ty cung cấp cơ sở hạ tầng và tiện ích, chẳng hạn như tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán xuyên biên giới sẽ có vị trí thuận lợi để điều hướng suy thoái, trong khi những công ty khác muốn kiếm tiền từ các khoản đầu tư đầu cơ có thể bị ảnh hưởng”, James nói.

>> Bitcoin liệu đã gần kề đáy?

Bài toán quy định

Sự sụp đổ của FTX vào tháng 11 vừa qua đã khiến các chính phủ và cơ quan quản lý trên toàn thế giới phải suy nghĩ về cách quản lý tốt hơn không gian đang thay đổi nhanh chóng này.

Máy ATM bitcoin, do Coinhero vận hành, được chụp ở Hồng Kông vào tháng trước. Ảnh:Bloomberg

Máy ATM bitcoin do Coinhero vận hành, được chụp ở Hồng Kông vào tháng trước. Ảnh:Bloomberg

Chuyên gia từ Oliver Wyman giải thích rằng, các tài sản kỹ thuật số đã tạo ra một làn sóng rủi ro mới lạ và thường được các nhà đầu tư hiểu sai. Mức độ đáng lo ngại của những rủi ro này phụ thuộc vào tốc độ trưởng thành của hệ sinh thái, cách các cơ quan quản lý điều chỉnh và phát triển các khuôn khổ để bảo vệ người tham gia cũng như cách thức giám sát và thực thi được áp dụng.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, luật pháp sẽ là chủ đề chính của năm 2023. Trước đó, Trung Quốc đã cấm hoàn toàn tiền điện tử và khai thác các mã thông báo kỹ thuật số. Còn Ngân hàng trung ương của Ấn Độ cũng đã thúc đẩy lệnh cấm tiền điện tử hoàn toàn, nhưng vẫn chưa xây dựng luật cụ thể. Tại Singapore, nơi trước đó đã định vị mình là một trung tâm tiền điện tử toàn cầu, dự kiến sẽ có những hạn chế khó khăn hơn sau hàng loạt cuộc khủng hoảng vào năm ngoái. Nhưng cơ quan quản lý quốc gia này đã tiếp cận vấn đề bằng cách đồng hành với những người chơi trong ngành.

Vào tháng 10, ngân hàng trung ương Singapore đã xuất bản các tài liệu tham vấn, đề xuất các quy tắc mới để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ khỏi sự biến động của tiền điện tử, đồng thời cảnh báo người dân rằng bản chất đầu cơ có thể gây ra tổn thất lớn.

GS. Lawrence Loh nhấn mạnh: “Đối với châu Á, đây là thời điểm để các chính phủ tạo dấu ấn. Nếu thực hiện đúng chính sách và quy định của mình, tài sản kỹ thuật số sẽ như một phần của tài chính rộng lớn hơn. Chúng ta không thể bỏ qua các tài sản kỹ thuật số trong tương lai”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tài chính kỹ thuật số sẽ xoay chuyển ra sao trong năm 2023? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716590006 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716590006 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10