Tăng giảm thuế xuất nhập khẩu thép… “không đúng thời điểm”

Diendandoanhnghiep.vn Nhằm ổn định giá thép, Bộ Tài chính đã đưa ra các phương án tăng giảm thuế trong hoạt động xuất nhập khẩu thép, thế nhưng, đại diện các doanh nghiệp cho rằng “không đúng thời điểm”...

Theo đó, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020/NĐ-CP về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi vừa được hoàn thiện, Bộ Tài chính đề xuất, giảm thuế nhập khẩu một số sản phẩm thép xây dựng.

Đơn vị này đánh giá, hiện nay ngành thép đã hoàn toàn tự chủ và đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước đối với phôi thép, thép xây dựng và một số loại thép tấm, đồng thời đã xuất được ra nước ngoài. Do đó, để góp phần hạ giá mặt hàng thép xây dựng, thúc đẩy các doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, Bộ này trình Chính phủ phương án giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại sắt thép.

phương án tăng giảm thuế trong hoạt động xuất nhập khẩu thép

Phương án tăng giảm thuế trong hoạt động xuất nhập khẩu thép để bình ổn giá của Bộ Tài chính đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều và cho rằng là "không đúng thời điểm" - Ảnh minh họa

Cụ thể, về thuế nhập khẩu thép, Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế đối với một số mặt hàng thép gồm thép cốt bê tông thuộc nhóm 72.13, 72.14, 72.15 từ 20% xuống 15%; thép góc, khuôn, hình thuộc nhóm 72.16 và thép có răng khía thuộc nhóm 72.13 từ 15% xuống 10%. Đối với nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng thuộc 8 mã hàng của nhóm 72.10, mức thuế nhập khẩu kiến nghị giảm từ 20% và 25% xuống 15%.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc giảm mức thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng đã nêu tuy khiến giảm thu ngân sách Nhà nước nhưng mức ảnh hưởng dự báo không lớn do nhu cầu nhập khẩu các loại sắt thép này hiện nay là không cao.

Ngoài ra, về thuế xuất khẩu phôi thép, Bộ Tài chính cũng đề xuất Chính phủ tăng thuế xuất khẩu phôi thép (nhóm 72.06 và 72.07) từ 0% lên 5%, phương án này được chấp thuận sẽ góp phần ổn định nguồn cung phôi thép cho thị trường trong nước, bình ổn giá trên thị trường và hạn chế được việc xuất khẩu phôi thép, giữ cho sản xuất trong nước, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành thép trong dài hạn.

Trước những đề xuất đã nêu, thông tin với báo chí, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, đơn vị đang tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp thành viên hiệp hội để kiến nghị Bộ Tài chính về nội dung này.

“Ý kiến ban đầu của các doanh nghiệp cho rằng, chính sách tăng thuế xuất khẩu, giảm thuế nhập khẩu lúc này là “không đúng thời điểm”, bởi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến sản xuất thép có dấu hiệu đi xuống, nhiều nhà máy ở phía Nam hiện nay gần như đình đốn sản xuất, không bán được hàng do các địa phương "đóng cửa" để phòng dịch bệnh. Ngoài ra, giá thép trong nước đang trên đà đi xuống”, đại diện Hiệp hội thép Việt Nam chia sẻ.

nếu tăng thuế xuất khẩu doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn kép về kênh bán hàng và hiệu quả sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp cho rằng, nếu tăng thuế xuất khẩu doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn kép về kênh bán hàng và hiệu quả sản xuất kinh doanh - Ảnh minh họa

Theo một số chuyên gia, hiện nay, doanh nghiệp đã đầu tư nhiều nhà máy thép để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, việc hạn chế xuất khẩu sẽ khiến công suất dư thừa, trong khi, việc giảm thuế nhập khẩu sẽ làm thép từ bên ngoài tràn vào, đe dọa đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Chia sẻ với báo chí, đại diện một doanh nghiệp thép cho rằng, giá thép tăng thời gian vừa qua do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, Bộ Công Thương và liên ngành đã kiểm tra thực tế các doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất tối đa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cũng theo một số doanh nghiệp, giá bán thép trong hơn 1 tháng qua đã liên tục giảm từ mức trên 18 triệu đồng/tấn tại nhà máy đã giảm xuống mức hơn 16 triệu đồng/tấn, thị trường đã bình ổn trở lại nhưng việc bán hàng của doanh nghiệp thép gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài, tồn kho tăng cao.

Theo các doanh nghiệp, trong lúc Chính phủ đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, việc Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế xuất khẩu phôi thép, giảm thuế nhập thép xây dựng trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài là không phù hợp. Nhu cầu trong nước không hấp thụ hết phải xuất khẩu, nếu tăng thuế xuất khẩu doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn kép về kênh bán hàng và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê, năng lực sản xuất phôi thép của Việt Nam hiện nay đạt khoảng 24 triệu tấn/năm, năm 2020, sản xuất phôi thép đạt 17,21 triệu tấn, đạt 70% năng lực sản xuất. Trong 4 tháng đầu năm 2021, sản lượng phôi thép sản xuất trong nước đạt khoảng 7,13 triệu tấn, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2020, tổng sản lượng thép xây dựng sản xuất đạt 10,11 triệu tấn, còn trong 4 tháng đầu năm nay, đạt 3,93 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về tình hình xuất khẩu mặt hàng thép, năm 2020, lượng sắt thép của Việt Nam xuất khẩu đạt 9,8 triệu tấn, trong 5 tháng đầu năm 2021, cả nước đã xuất khẩu tới 4,85 triệu tấn sắt thép, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, thu về 3,6 tỉ USD, tăng 113% so với cùng kỳ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng giảm thuế xuất nhập khẩu thép… “không đúng thời điểm” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
24h
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627328439 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627328439 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7