Thái Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tiền Hải

Diendandoanhnghiep.vn UBND tỉnh Thái Bình vừa có buổi làm việc với các ban, ngành để giải quyết vướng mắc về phí sử dụng hạ tầng, và thu gom xử lý nước thải của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tiền Hải.

>>> Hưng Hà (Thái Bình) làm tốt công tác quy hoạch

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) và các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Bình: Trong giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2017, thời điểm trước khi Tổng Công ty Viglacera được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Tiền Hải, tại KCN Tiền Hải đã được đầu tư một số dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật trong phần diện tích hiện trạng theo quy hoạch, quy mô gần 251ha bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tổng giá trị quyết toán các công trình trên 27 tỷ đồng. Để bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật do ngân sách đầu tư cho Tổng Công ty Viglacera thì đơn vị này phải hoàn trả cho ngân sách toàn bộ phần vốn đã đầu tư theo số liệu quyết toán và theo quy định của pháp luật.

Dự án Khu công nghiệp Tiền Hải

Dự án Khu công nghiệp Tiền Hải

Theo ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh: UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương bàn giao hạ tầng khu công nghiệp Tiền Hải cho nhà đầu tư trên cơ sở nguyên giá đã được xác định.

Sau khi nhận bàn giao và hoàn trả kinh phí cho nhà nước, Tổng Công ty Viglacera phải khẩn trương đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng KCN Tiền Hải, hoàn thiện hệ thống thu gom đấu nối nước thải.

Giao Ban quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức họp với các doanh nghiệp cũ tại khu công nghiệp Tiền Hải để đưa ra phương án ký hợp đồng thu gom xử lý nước thải và hợp đồng sử dụng hạ tầng khu công nghiệp Tiền Hải. Giao UBND huyện Tiền Hải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao diện tích còn lại cho Tổng Công ty Viglacera làm cơ sở đẩy mạnh thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Trước đó, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Tổng Công ty Viglacera-CTCP, nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải về tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư vào KCN.

Theo Ban Quản lý KKT và các KCN tỉnh và Tổng Công ty Viglacera-CTCP, KCN Tiền Hải đang có 48 dự án đầu tư thứ cấp vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp đạt 61,46%. Nhà đầu tư hạ tầng đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay đang có 14 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài nghiên cứu đầu tư vào KCN Tiền Hải.

Để bảo đảm tiến độ đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư, Tổng Công ty Viglacera-CTCP mong muốn các sở, ngành chức năng và UBND huyện Tiền Hải hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc về công tác GPMB đối với diện tích còn lại và có cơ chế giao đất theo tiến độ GPMB trên thực địa. Nhà đầu tư hạ tầng cũng đề xuất được lập quy hoạch và đầu tư dự án nhà ở công nhân phục vụ cho KCN Tiền Hải trong thời gian tới…

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Tiền Hải kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng KCN Tiền Hải

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Tiền Hải kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng KCN Tiền Hải

Theo ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh, KCN Tiền Hải có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển Khu kinh tế và kinh tế, xã hội của tỉnh vì vậy cần phải được quan tâm đầu tư đồng bộ. Theo đó, để giải quyết những khó khăn về công tác GPMB, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Tổng Công ty Viglacera-CTCP về việc hoàn tất thủ tục giao đất với diện tích đã GPMB. Những diện tích cần GPMB còn lại, UBND huyện Tiền Hải xây dựng lộ trình, kế hoạch, tổ chức giải phóng, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư hạ tầng sớm nhất.

Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của nhân dân nhưng cũng cần cương quyết cưỡng chế đối với những trường hợp cố tình không chấp hành theo quy định của pháp luật bảo đảm an toàn, ổn định. Tổng Công ty Viglacera-CTCP xây dựng tiến độ, nhu cầu đầu tư cụ thể để huyện Tiền Hải có kế hoạch GPMB đáp ứng ngay.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu phân bổ quỹ đất phù hợp cho các nhà đầu tư hạ tầng trên cơ sở nhu cầu phát triển, năng lực đầu tư và thu hút dự án thứ cấp; tham mưu cho UBND tỉnh giao đất theo giai đoạn; rà soát lại hồ sơ giao đất cho doanh nghiệp trước đây làm cơ sở bàn giao khe hạ tầng KCN.

Giao Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh nắm bắt tiến độ thực hiện đầu tư, cùng với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định giá trị tài sản, giá trị đầu tư để báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp xử lý.

KCN Tiền Hải đang có 48 dự án đầu tư thứ cấp vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp đạt 61,46%.

KCN Tiền Hải đang có 48 dự án đầu tư thứ cấp vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp đạt 61,46%.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Tổng Công ty Viglacera-CTCP tập trung đầu tư hạ tầng giao thông kết nối, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật và thu hút dự án đầu tư thứ cấp vào KCN Tiền Hải. Trong thu hút đầu tư cần lựa chọn những dự án có chất lượng, quy mô lớn, công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, ít sử dụng lao động và tuân thủ theo định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Chủ động có phương án thoát nước cho KCN và khu vực bị ảnh hưởng; tiếp tục triển khai công tác quy hoạch nhà ở xã hội phục vụ cho hoạt động của KCN Tiền Hải theo yêu cầu của thực tiễn

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tiền Hải tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721910272 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721910272 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10