Thay đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm cơ cấu lại thị trường

Diendandoanhnghiep.vn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tình trạng cơ cấu của các phân khúc trên thị trường bất động sản hiện nay không hợp lý cả trong phạm vi toàn quốc và từng địa phương.

>> Đã có 100 dự án nhà ở xã hội được cấp phép xây dựng

Mới đây, Quốc hội đã có cuộc thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) (sửa đổi). Theo đánh giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: “Phân khúc cao cấp thì quá nhiều. Nhà ở xã hội thì bây giờ mới coi trọng, chưa có chính sách đột phá”. Do vậy, cần đưa ra chính sách nhằm điều tiết, cơ cấu lại thị trường. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau, ông Đinh Ngọc Minh cho rằng quy định về việc Nhà nước điều tiết khi thị trường bất động sản biến động là chưa mạnh. Ông cho rằng nên có quy định để Nhà nước điều tiết tốt hơn và sớm hơn. Bên cạnh đó, cũng cần có dự thảo luật quy định về các phương pháp điều tiết của Nhà nước như chính sách về thuế để hạn chế đầu cơ, quy định về thủ tục hành chính để đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lâu dài.

Ông Minh cho biết nếu điều tiết tốt thì những người có nhu cầu thực sự sẽ mua nhà ở xã hội và cảnh người không có nhu cầu, mua để đầu cơ, sang tay sẽ không còn.

Theo tờ trình của Chính phủ, so với Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, dự thảo luật lần này điều chỉnh về việc điều tiết thị trường bất động sản, đưa ra những nội dung mới nhằm ổn định thị trường bất động sản trong trường hợp tăng trưởng "quá nóng" hoặc "đóng băng". Ngoài ra, dự án Luật Kinh doanh  bất động sản đang giao thoa với rất nhiều luật khác, đặc biệt là Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở… do vậy phải rà soát chặt chẽ để tránh xảy ra xung đột.

Cần đưa ra các quy định về phương pháp điều tiết của Nhà nước như chính sách về thuế nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ nhà ở, hay quy đinh về thủ tục hành chính để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định.

Cần đưa ra các quy định về phương pháp điều tiết của Nhà nước như chính sách về thuế nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ nhà ở

>> Nhiều dấu hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản

Ông Huệ cũng lưu ý, nếu phát triển thị trường không khớp với đô thị hóa sẽ dẫn đến tình trạng xuất hiện các “thành phố ma”, “thị trấn ma” như ở Trung Quốc; cần phải có công cụ quy hoạch và kế hoạch cụ thể. Đất đô thị, dự án bất động sản được quy hoạch nhiều nhưng cùng với đó dự án được tung ra nhiều thì thừa cung, nhưng nếu ít sản phẩm quá cho thị trường lại bị đẩy giá lên cao. Chủ tịch nhấn mạnh phải lưu ý quản lý thị trường bằng cách quản lý người bán.

Hiện nay Chủ tịch Quốc hội cho rằng chúng ta đang làm ngược, đưa ra quy định để điều chỉnh người mua chứ không điều chỉnh hàng hóa và người bán. Cần phải rà soát lại kĩ, Luật Đất đai lần này cần phải có quy định chặt chẽ về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, không thể liên tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và ngoài ra phải công khai thông tin liên quan đến cấp phép dự án cho người dân biết.

Liên quan đến việc giao đất của chủ đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết ông đang đề nghị nghiên cứu quy định năng lực tài chính cho các chủ đầu tư được cấp phép các dự án, kinh doanh bất động sản. Ông nói rõ hiện nay rất nhiều chủ đầu tư nợ tiền nộp ngân sách nhà nước dẫn đến việc hàng trăm nghìn người dân không được cấp giấy tờ theo đúng thời hạn.

Ông Phớc cho rằng cần có quy định chủ đầu tư nộp đủ tài chính vào ngân sách, thực hiện nghĩa vụ tài chính đủ mới giao đất, tránh tình trạng các doanh nghiệp bán nhà xong, ứng tiền trước của người dân và sử dụng tiền đó đầu tư dự án khác, không nộp cho ngân sách. Điều này tạo ra bất ổn lớn cho khu vực địa phương.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thay đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm cơ cấu lại thị trường tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718401485 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718401485 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10