TP HCM: Dừng hoạt động phương tiện vận tải nếu không đạt 1 tiêu chí bắt buộc?

Diendandoanhnghiep.vn Phương tiện vận tải có chỉ số an toàn (CSAT) dưới 60% hoặc có ít nhất 1 tiêu chí bắt buộc không đạt (bị điểm 0), trong bộ tiêu chí sẽ không được phép hoạt động.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, hiện đơn vị đang xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Phương tiện vận tải có chỉ số an toàn (CSAT) dưới 60% hoặc có ít nhất 1 tiêu chí bắt buộc không đạt (bị điểm 0), trong bộ tiêu chí sẽ không được phép hoạt động.

Phương tiện vận tải có chỉ số an toàn (CSAT) dưới 60% hoặc có ít nhất 1 tiêu chí bắt buộc không đạt (bị điểm 0), trong bộ tiêu chí sẽ không được phép hoạt động.

Về cơ bản, Bản dự thảo Bộ tiêu chí đang được lấy ý kiến các đơn vị liên quan như: Sở GTVT, Sở Y tế TP HCM, sau đó sẽ đưa ra áp dụng đối với các phương tiện vận tải.

Theo Bộ tiêu chí này, các phương tiện vận tải sẽ được chấm điểm an toàn theo 10 tiêu chí (6 tiêu chí bắt buộc và 4 tiêu chí bổ sung), và căn cứ trên thang điểm 10, cụ thể:

Về tiêu chí bắt buộc:

Một, người phục vụ, người điều khiển phương tiện đáp ứng điều kiện về tiêm vắc xin phòng Covid-19, bao gồm: Người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 2 được 2 tuần; Người đã khỏi bệnh Covid-19 sau 6 tháng được tiêm vắc xin mũi thứ nhất được 2 tuần (theo hướng dẫn của Sở Y tế) được gọi là người có “Thẻ xanh Covid- 19" sẽ được chấm 10 điểm.

Người đã tiêm vắc xin mũi thứ 1 được 4 tuần; Người đã khỏi bệnh sau 6 tháng chưa kịp tiêm vắc xin được gọi là người có “Thẻ vàng Covid-19" - được 7 điểm.

Trường hợp, nếu phương tiện có người khi nhận nhiệm vụ chưa đáp ứng một trong 2 điều kiện về tiêm vắc xin nêu trên - chấm 0 điểm.

Hai, người điều khiển, nhân viên phục vụ trên phương tiện thực hiện việc xét nghiệm theo định kỳ: Có thực hiện theo định kỳ: 10 điểm; Thực hiện không thường xuyên: 5 điểm; Không thực hiện nội dung này: 0 điểm.

Ba, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế): Có tuân thủ theo nội dung này: 10 điểm; Không thực hiện nội dung này: 0 điểm.

Bốn, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải: Có trang bị: 10 điểm; Không thực hiện nội dung này: 0 điểm.

Năm, mật độ người tập trung trên phương tiện vận tải (bao gồm nhân viên phục vụ và người điều khiển phương tiện): Vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện (xe vận chuyển hàng hóa không quá 2 người trên xe): 10 điểm; Vận chuyển trên 50% đến dưới 70% sức chứa của phương tiện (xe vận chuyển hàng hóa vượt quá 2 người trên xe nhưng có giữ khoảng cách an toàn): 5 điểm; Vận chuyển từ 70% sức chứa của phương tiện trở lên (riêng xe vận chuyển hàng hóa vượt quá 2 người trên xe và không đảm bảo khoảng cách): 0 điểm. 

Sáu, trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định: Có thông tin tuyên truyền trên phương tiện: 10 điểm; Không có thông tin tuyên truyền trên phương tiện: 0 điểm.

Về tiêu chí bổ sung:

Một, có thành lập Ban chỉ đạo (Tổ công tác), kế hoạch (phương án) an toàn phòng, chống dịch tại đơn vị; trong đó, có phương án xử lý khi đơn vị có ca nghi và nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của UBND TP: Có kế hoạch/phương án và tổ chức thực hiện: 10 điểm; Không có kế hoạch/phương án hoặc không tổ chức thực hiện: 0 điểm.

Hai, vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến: Có thực hiện nội dung này sau khi kết thúc mỗi chuyến: 10 điểm; Không thực hiện nội dung này: 0 điểm.

Ba, mức độ thông thoáng của phương tiện: Mở cửa toàn bộ, không sử dụng máy lạnh: 10 điểm;  Đóng kín cửa, sử dụng máy lạnh từ 26 độ C trở lên: 5 điểm; Đóng kín cửa, sử dụng máy lạnh dưới 26 độ C: 0 điểm.

Bốn, có vách ngăn giữa người điều khiển phương tiện và hành khách: Có thực hiện nội dung này: 10 điểm; Không thực hiện nội dung này: 0 điểm.

Đáng chú ý, theo thông tin, Bộ tiêu chí này đã được Sở GTVT TP HCM rà soát, cập nhật và đang chờ ý kiến thẩm định của Sở Y tế.

Bộ tiêu chí này đã được Sở GTVT TP HCM rà soát, cập nhật và đang chờ ý kiến thẩm định của Sở Y tế.

Chỉ số an toàn (CSAT) sẽ được tính theo công thức: Trung bình cộng của 10 tiêu chí, chia 100%. Các phương tiện không có tiêu chí bắt buộc bị điểm 0 và CSAT từ 70% trở lên sẽ được phép hoạt động; Phương tiện có CSAT từ 60 % trở lên và không có tiêu chí bắt buộc bị điểm 0 được phép hoạt động nhưng phải cam kết khắc phục để đạt CSAT tối thiếu 70% trong vòng 2 ngày, nếu không đạt phải tạm dừng hoạt động; Phương tiện có CSAT dưới 60% hoặc có ít nhất 1 tiêu chí bắt buộc không đạt (bị điểm 0) sẽ không được phép hoạt động.

Các tiêu chí này cũng sẽ được áp dụng cho các hoạt động tại bến thủy nội địa, bến phà, bến khách ngang sông, bến xe; Hoạt động đào tạo sát hạch lái xe; Hoạt động xây dựng công trình giao thông cũng chấm điểm theo 10 tiêu chí tùy theo đặc điểm cụ thể của từng lĩnh vực.

Đáng chú ý, theo thông tin, Bộ tiêu chí này đã được Sở GTVT TP HCM rà soát, cập nhật và đang chờ ý kiến thẩm định của Sở Y tế.

Như vậy, với bộ tiêu chí này sau khi được thông qua, các phương tiện vận tải có chỉ số an toàn (CSAT) dưới 60% hoặc có ít nhất 1 tiêu chí bắt buộc không đạt (bị điểm 0), trong bộ tiêu chí sẽ không được phép hoạt động. Song , việc các doanh nghiệp vận tải, các chủ phương tiện liệu có đủ khả năng hấp thụ được bộ tiêu chí này để được phép hoạt động hay không lại là vấn đề khác.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Dừng hoạt động phương tiện vận tải nếu không đạt 1 tiêu chí bắt buộc? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1632811114 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1632811114 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7