Tuyên Quang sáng tạo trong công tác bầu cử

Diendandoanhnghiep.vn Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ bày tỏ khi cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại Tuyên Quang, ngày 6/5.

Đến kiểm tra thực tế tại đơn vị bầu cử số 2 (gồm tổ 5, tổ 6 và tổ 9) phường An Tường, thành phố Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận địa phương đã chuẩn bị tốt, bảo đảm đúng quy định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ.

Trong đó, tại các điểm bầu cử, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp không chỉ được niêm yết tại các khu vực theo hướng dẫn chung, mà còn niêm yết ngay tại bàn ghi phiếu để cử tri có thể nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng thêm một lần nữa trước khi đặt bút bầu người xứng đáng.

Niêm yết tại bàn ghi phiếu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đây là cách làm sáng tạo bởi với việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu ở cả 4 cấp cùng lúc, số lượng người ứng cử khá nhiều. Cách làm này của Tuyên Quang sẽ tạo thuận lợi để cử tri quyết định lựa chọn người ứng cử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Tuyên Quang tiếp tục quán triệt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021, đặc biệt là trong quý II của cả hệ thống chính trị.

Mục tiêu là phải tổ chức thành công cuộc bầu cử, thể hiện trên các phương diện, như  phát huy cao độ quyền làm chủ của nhân dân, quyền bầu cử của công dân; tất cả các khâu, các bước tổ chức phải đúng pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ bày tỏ khi cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Phải tuyệt đối an toàn và tiết kiệm nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch tại các điểm bầu cử. Phải bầu chọn được những đại biểu đủ điều kiện, thực sự ưu tú và xứng đáng để làm người đại diện cho nhân dân tại Quốc hội, HĐND các cấp.

“Tất cả những việc chúng ta đã và đang triển khai cho cuộc bầu cử đều vì mục tiêu cao nhất, đó là chọn được những đại biểu xứng đáng nhất tham gia cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và tham gia cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Bầu cử các cấp ở Tuyên Quang cần tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách cử tri để bảo đảm quyền bầu cử của công dân, nhất là với những người đi học tập, lao động xa đến sát ngày bầu cử mới trở về thực hiện quyền công dân.

“Vì vậy cần bổ sung kịp thời danh sách cử tri với những người đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà; những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân”, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Về giải quyết khiếu nại, tố cáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tuyên Quang cần tiếp tục cập nhật đơn thư khiếu nại, tố cáo; cố gắng giải quyết trước ngày 13/5. Sau thời điểm này, nếu còn đơn thư khiếu nại chưa kịp giải quyết thì phải chuyển về HĐND hoặc Quốc hội để xem xét, giải quyết theo quy định.

Gửi tin nhắn đến cử tri bằng nhiều thứ tiếng

Về kế hoạch tập huấn nghiệp vụ bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Tuyên Quang cần rà soát lại lực lượng và có kế hoạch tập huấn nghiệp vụ bầu cử. Chia sẻ về kinh nghiệm của một số địa phương đã tổ chức tập huấn rất hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ban đầu là tập huấn quán triệt văn bản chung. Sau đó tập huấn chi tiết cho từng giai đoạn. Đặc biệt, cần lưu ý dự kiến trường hợp có thể có các sự cố phát sinh, hướng dẫn để các đơn vị cấp dưới chủ động.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ bày tỏ khi cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, ngày 6/5. Đến kiểm tra thực tế tại đơn vị bầu cử số 2 (gồm tổ 5, tổ 6 và tổ 9) phường An Tường, thành phố Tuyên Quang.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đến kiểm tra thực tế tại đơn vị bầu cử số 2 (gồm tổ 5, tổ 6 và tổ 9) phường An Tường, thành phố Tuyên Quang.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu cần tổ chức tốt cho người ứng cử tiếp xúc với cử tri, vừa bảo đảm quyền của người ứng cử theo quy định của luật, vừa phù hợp với điều kiện phòng chống dịch COVID-19 và thiên tai.

Trước đây, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thông tri số 13/TT-MTTQ-BTT hướng dẫn rằng người ứng cử đại biểu Quốc hội cần có ít nhất là 10 cuộc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh ít nhất là 5 cuộc; người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã ít nhất là 3 cuộc.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thống nhất với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đã có văn bản gửi về các bộ, ngành, địa phương, giao MTTQ Việt Nam cùng cấp với Ủy ban Bầu cử xem xét, bố trí thời gian để người ứng cử tiếp xúc với cử tri đi vận động bầu cử phù hợp với hoàn cảnh theo từng địa bàn, từng khu vực.

Để bảo đảm yêu cầu lựa chọn được người ưu tú, thực sự xứng đáng là đại biểu của nhân dân, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sự hỗ trợ của các cơ quan thông tin, truyền thông để người ứng cử tiếp cận với cử tri.

Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, các đài phát thanh, truyền hình, báo chí, cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh có thể tăng thời lượng, tần suất đăng tải danh sách người ứng cử, tiểu sử trích ngang của người ứng cử, đăng toàn văn hoặc trích đăng chương trình hành động của người ứng cử…

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ bày tỏ khi cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, ngày 6/5. Đến kiểm tra thực tế tại đơn vị bầu cử số 2 (gồm tổ 5, tổ 6 và tổ 9) phường An Tường, thành phố Tuyên Quang.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng Đoàn giám sát kiểm tra hòm phiếu.

Từ thực tế ngành giáo dục đã triển khai mô hình học tập trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất, có thể tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến để cùng một lần người ứng cử có thể tương tác với cử tri ở nhiều nơi.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc tới yêu cầu bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản thông báo, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả 130 người ứng cử làm đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách được giới thiệu về ứng cử tại các địa phương.

Đồng thời đề nghị các cơ quan ở Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho những người ứng cử trước khi tổ chức tiếp xúc cử tri, nhất là ở những vùng có rủi ro cao để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng đã chuẩn bị có tin nhắn bằng lời trên điện thoại gửi đến từng người dân. Vì Tuyên Quang có nhiều dân tộc khác nhau, nên Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo, Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang nghiên cứu tin nhắn này được dịch ra nhiều thứ tiếng để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong quý II/2021, Việt Nam không chỉ thực hiện “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, chăm lo công tác an sinh xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, mà còn tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài công tác về nhân sự, có 3 việc lớn phải quyết định trong kỳ họp này, đó là kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm, gắn với tỷ lệ điều tiết của các tỉnh, thành phố cho thời kỳ ổn định ngân sách; kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm; kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm.

“Vì vậy, Tuyên Quang cần làm việc với các bộ, ngành hữu quan để hoàn thiện thủ tục, trình Quốc hội xem xét kịp thời”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên Quang sáng tạo trong công tác bầu cử tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1628096106 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1628096106 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7
 
Khảo sát