Vì sao khởi tố và bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát?

Diendandoanhnghiep.vn Công an TP.HCM chính thức ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phùng Thị Nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

>>> Khởi tố nguyên Chủ tịch và Tổng Giám đốc VEAM

Dùng thủ đoạn rủ góp vốn lập ngân hàng

Theo đó, ngày 6/4/2022, Cơ quan CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Phùng Thị Nghệ (36 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát tại P.Tân Phú, Q.7, TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc huy động vốn lập ngân hàng ma lừa đoạt 650 tỉ đồng. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

ngày 6/4/2022, Cơ quan CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03)- Công an TP.HCM đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Phùng Thị Nghệ (36 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát

Ngày 6/4/2022, Cơ quan CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03)- Công an TP.HCM đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Phùng Thị Nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát.

Cụ thể, trong năm 2021, Công an TP.HCM nhận được nhiều đơn thư tố giác Phùng Thị Nghệ và chồng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỉ đồng với hình thức góp vốn mua bán xăng dầu, thu đổi ngoại tệ, thành lập “ngân hàng ngoại hối Việt Nam”.

Theo đơn tố cáo của bà T.B.T (ngụ Q.7, TP.HCM), Nghệ rủ bà T. góp vốn để mua lô xăng dầu giá rẻ 50 tỉ đồng. Tin tưởng Nghệ, bà T. đã chuyển 50 tỉ đồng góp vốn. Sau các đợt góp vốn mua bán xăng dầu, Nghệ chia lợi nhuận cho bà T. 23,7 tỉ đồng. Sau đó, Nghệ rủ bà T. góp vốn thành lập “ngân hàng ngoại hối Việt Nam” để trở thành cổ đông sáng lập với cổ phần 10%. Bà T. đã huy động bạn bè, vay mượn để góp vốn cho Nghệ thành lập ngân hàng. Tổng số tiền bà T. đã góp vốn làm ăn với Phùng Thị Nghệ là 260 tỉ đồng.

Tương tự, ông C.X.V (tạm trú Q.1, TP.HCM) cũng quen biết Nghệ qua bạn bè. Năm 2019, Nghệ rủ ông V. chuyển 19 tỉ đồng để làm ăn và chia lợi nhuận cao, đúng thời hạn. Sau đó, Nghệ rủ ông V. góp vốn thành lập ngân hàng và hứa cho ông làm giám đốc thu hồi nợ. Nghệ cam kết tháng 12.2020 sẽ có giấy phép hoạt động của ngân hàng. Tin tưởng Nghệ, ông V. đã gom hết tài sản, vay mượn nhiều nơi được gần 30 tỉ đưa cho Nghệ, để góp vốn thành lập ngân hàng và đến nay mất trắng. Chưa hết, bà P.T.H.H (quê Hải Dương) cũng gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo Phùng Thị Nghệ lừa đảo, chiếm đoạt 170 tỉ đồng của gia đình cũng với thủ đoạn rủ góp vốn để mua bán xăng dầu, đổi ngoại tệ rồi thành lập ngân hàng.

 >> Khởi tố Tổng giám đốc VHT Group lừa đảo 1,3 tỉ đồng

… và vẫn chiêu thức cũ

Cũng theo Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM, để tạo niềm tin với mọi người, Phùng Thị Nghệ mua biệt thự tại Phú Mỹ Hưng để ở, đi nhiều siêu xe… và chia lãi suất đợt đầu cho người góp vốn đúng thời hạn. Với chiêu thức này, Nghệ đã lừa nhiều nạn nhân, trong đó có những nạn nhân bán hết tài sản, vay mượn để có hàng trăm tỉ đồng góp vốn với bị can này. Sau khi nhận hàng trăm tỉ đồng góp vốn từ nhiều người, Phùng Thị Nghệ tắt điện thoại, chuyển chỗ ở, đóng cửa công ty, né tránh việc gặp các “cổ đông” cũng như không trả lại tiền.

Chưa dừng lại ở đó, trong vụ việc này không chỉ bà T, mà nhiều người ở Hà Nội và Hải Dương cũng đã trở thành nạn nhân của vợ chồng bà Nghệ.

Sau khi đã lấy được lòng tin từ các “đối tác”, cặp vợ chồng này “tung chiêu” góp vốn thành lập ngân hàng để tiếp tục dụ những người góp vốn với số tiền nhiều hơn.

Sau khi đã lấy được lòng tin từ các “đối tác”, cặp vợ chồng này “tung chiêu” góp vốn thành lập ngân hàng để tiếp tục dụ những người góp vốn với số tiền nhiều hơn.

Đặc biệt, với chiêu trò cũ, vợ chồng Nghệ đã dùng chiêu thức rủ các cá nhân đầu tư vào xăng dầu, thu đổi ngoại tệ. Ban đầu các khoản chi trả lợi nhuận rất đúng hạn, sòng phẳng. Để đánh bóng tên tuổi, vợ chồng bà Nghệ thường đưa các đối tác về nhà riêng, trụ sở công ty ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), giới thiệu có cả hàng chục chiếc siêu xe, ăn chơi sang chảnh. Nhìn thấy cơ ngơi hoành tráng nên các “con mồi” hoàn toàn tin tưởng. Sau khi đã lấy được lòng tin từ các “đối tác”, cặp vợ chồng này “tung chiêu” góp vốn thành lập ngân hàng để tiếp tục dụ những người góp vốn với số tiền nhiều hơn.

Đáng chú ý, với những thủ đoạn trên, ngày 30/7/2021, Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để điều tra.

ngày 30/7/2021, Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để điều tra.

Ngày 30/7/2021, Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để điều tra.

Và sau gần một năm thu thập thông tin, chứng cứ, Công an TP.HCM đã xác định Phùng Thị Nghệ đã lừa đảo 650 tỉ đồng của nhiều người nên khởi tố bắt tạm giam Nghệ để điều tra làm rõ. Theo một cán bộ của PC03, hiện vụ án đang mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị những cá nhân, tổ chức nào đã bị Phùng Thị Nghệ chiếm đoạt tài sản thì trình báo và cung cấp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để phục vụ điều tra, xử lý - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông báo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao khởi tố và bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1680253063 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1680253063 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10