Câu chuyện "hút" vốn FDI của Khu công nghiệp ven biển Thái Bình

Diendandoanhnghiep.vn Vùng đất ven biển Thái Thụy, Thái Bình đang thực sự được thay da đổi thịt bởi những nhà máy đang và sẽ nối nhau mọc lên, tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động địa phương.

>>> Thái Bình: Trao giấy chứng nhận đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng

Dọn tổ đón “đại bàng”

Mới đi vào hoạt động nhưng khu công nghiệp (KCN) Liên Hà Thái - Thái Thụy - Thái Bình đã thu hút được 7 dự án thứ cấp quy mô lớn với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1 tỷ USD và còn nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác đang nghiên cứu đầu tư vào đây. Những dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp FDI nổi tiếng được ví như những “con đại bàng” trong thị trường đầu tư công nghiệp. Để đón được “đại bàng”, công việc “làm tổ” của nhà đầu tư hạ tầng KCN Liên Hà Thái là câu chuyện không hề đơn giản.

Chỉ hơn 1 năm, tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy cùng Công ty cổ phần Green i - Park (GiP) đã tạo sức mạnh thế chân kiềng hoàn thành xuất sắc công cuộc xây dựng, kêu gọi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vào KCN Liên Hà Thái.

Chỉ hơn 1 năm, tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy cùng Công ty cổ phần Green i - Park (GiP) đã tạo sức mạnh thế chân kiềng hoàn thành xuất sắc công cuộc xây dựng, kêu gọi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vào KCN Liên Hà Thái.

Vừa “chiêu mộ” được một tập đoàn nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới đầu tư vào KCN Liên Hà Thái, ông Nguyễn Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Green i-Park chia sẻ: Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, mặt bằng sạch sẵn có và đủ lớn là yêu cầu số 1 của họ.

Ông Hưng cho biết thêm, hơn hai năm qua, cùng với tập trung nguồn lực tài chính đầu tư hạ tầng KCN, ban lãnh đạo Công ty huy động mọi mối quan hệ để tạo dựng, tìm kiếm đối tác, xúc tiến thu hút đầu tư. Green i-Park rất phấn khởi khi đầu tư vào Thái Bình và nhận được sự quan tâm hỗ trợ tích cực, thiết thực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong quá trình triển khai dự án, nhất là đồng hành xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp FDI đầu tư vào Liên Hà Thái. Chính sự vào cuộc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài để đưa những dự án lớn về Thái Bình.

Bằng kinh nghiệm và sự linh hoạt trong xúc tiến đầu tư, Công ty Cổ phần Green i-Park đã thu hút được 7 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 731 triệu USD. Các dự án được chấp thuận đầu tư đã và đang triển khai xây dựng nhà xưởng với tiến độ rất nhanh để sớm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, KCN đang làm việc với hơn 10 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Pháp, Đài Loan để kêu gọi đầu tư các dự án với tổng vốn đăng ký có thể lên tới 2 tỷ USD.

Theo lãnh đạo Ban quản lý KCN tỉnh cho biết: KCN Liên Hà Thái đang là đầu tàu về thu hút vốn FDI của tỉnh Thái Bình và trở thành KCN xanh về cảnh quan và sạch về công nghệ. 

Ông Park Ki Won, Tổng giám đốc Công ty Ohsung Vina Thái Bình chia sẻ: Chúng tôi đầu tư vào KCN Liên Hà Thái bởi ở đây có sẵn mặt bằng sạch, đáp ứng được nhu cầu về diện tích lớn và công tác bảo vệ môi trường rất tốt. Đặc biệt, hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, chính quyền tỉnh và nhà đầu tư hạ tầng quan tâm hỗ trợ kết nối, đào tạo nguồn nhân lực giúp chúng tôi có thể vận hành sản xuất ngay khi hoàn thiện nhà xưởng, máy móc.

Ngày 15/2, tại khu công nghiệp Liên Hà Thái (Thái Thụy) diễn ra lễ khởi công dự án nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam của Công ty TNHH Greenworks Việt Nam.

Ngày 15/2, tại khu công nghiệp Liên Hà Thái (Thái Thụy) diễn ra lễ khởi công dự án nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam của Công ty TNHH Greenworks Việt Nam.

Theo lãnh đạo Ban quản lý KCN cho biết: Không riêng Công ty TNHH Ohsung Vina Thái Bình, 4 doanh nghiệp FDI khác đã đầu tư và hàng chục doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư vào KCN Liên Hà Thái đều đánh giá đây là địa bàn chiến lược để đưa những dự án lớn vào hoạt động bởi nó hội tụ đầy đủ các lợi thế về vị trí địa lý kết nối với các thành phố lớn, sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu rất thuận tiện cho hoạt động logistics. 

Mới đây, ngày 15/2, tại KCN Liên Hà Thái đã khởi công dự án nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam của Công ty TNHH Greenworks Việt Nam. Dự án này có quy mô sử dụng đất 20ha, tổng vốn đầu tư 4.600 tỷ đồng. Nhà máy có tổng công suất thiết kế, chế tạo, lắp ráp giai đoạn I trên 104 triệu sản phẩm/năm. Theo nội dung đề xuất dự án của Công ty TNHH Greenworks Việt Nam, dự án có doanh thu khoảng 6.900 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động.

Theo lãnh đạo UBND huyện Thái Thụy: Lợi thế cho khiến các doanh nghiệp FDI lựa chọn đầu tư vào KCN Liên Hà Thái chính là thuận lợi tuyển dụng lao động phục vụ sản xuất, kinh doanh vì nguồn nhân lực của Thái Bình dồi dào. Dân số của tỉnh hiện có gần triệu người, tỷ lệ trong độ tuổi lao động khoảng 57%, chưa kể người dân Thái Bình đang sinh sống ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước và nước ngoài có tay nghề cao, đa số đều có mong muốn về làm việc tại quê hương, đây là ưu thế mà không phải địa phương nào cũng có. 

Mới đi vào hoạt động nhưng khu công nghiệp (KCN) Liên Hà Thái đã thu hút được 7 dự án thứ cấp quy mô lớn với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1 tỷ USD và còn nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác đang nghiên cứu đầu tư vào đây. Những dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp FDI nổi tiếng được ví như những “con đại bàng” trong thị trường đầu tư công nghiệp.

Để đón được “đại bàng”, công việc “làm tổ” của lãnh đạo Công ty Cổ phần Green i-Park (nhà đầu tư hạ tầng KCN Liên Hà Thái) là câu chuyện không hề đơn giản.

Vừa “chiêu mộ” được một tập đoàn nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới đầu tư vào KCN Liên Hà Thái, ông Nguyễn Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Green i-Park chia sẻ: Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, mặt bằng sạch sẵn có và đủ lớn là yêu cầu số 1 của họ. Điều đó, ở Liên Hà Thái chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng.

Theo lãnh đạo Ban quản lý KCN tỉnh cho biết: KCN Liên Hà Thái đang là đầu tàu về thu hút vốn FDI của tỉnh Thái Bình và trở thành KCN xanh về cảnh quan và sạch về công nghệ.

Ông Nguyễn Minh Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Green i-Park chia sẻ: Thu hút các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đầu tư vào KCN Liên Hà Thái là một trong những khát vọng và sứ mệnh của chúng tôi. Hơn hai năm qua, cùng với tập trung nguồn lực tài chính đầu tư hạ tầng KCN, ban lãnh đạo Công ty huy động mọi mối quan hệ để tạo dựng, tìm kiếm đối tác, xúc tiến thu hút đầu tư. Green i-Park rất phấn khởi khi đầu tư vào Thái Bình và nhận được sự quan tâm hỗ trợ tích cực, thiết thực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong quá trình triển khai dự án, nhất là đồng hành xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp FDI đầu tư vào Liên Hà Thái. Chính sự vào cuộc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài để đưa những dự án lớn về Thái Bình.

Câu chuyện “hút” vốn...

Theo lãnh đạo UBND huyện Thái Thụy: Từ năm 2021 đến nay huyện đã thành lập được 7 cụm công nghiệp (CCN)  với tổng diện tích là 325,89 ha. Huyện đã thu hút được 12 dự án vào các CCN, trong đó 5 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất ổn định, 2 dự án đã triển khai với tổng vốn đăng ký đầu tư  1.486,3 tỷ đồng. Theo quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình, huyện Thái Thụy được quy hoạch 10 KCN và khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ.

Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái đang góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thái Thụy cũng như của tỉnh Thái Bình

Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái đang góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình

Chỉ hơn 1 năm, tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy cùng Công ty cổ phần Green i - Park (GiP) đã tạo sức mạnh thế chân kiềng hoàn thành xuất sắc công cuộc xây dựng, kêu gọi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vào KCN Liên Hà Thái.

KCN Liên Hà Thái có diện tích đất thu hồi gần 600ha của 3.613 hộ dân và 4 doanh nghiệp. Việc thu hồi diện tích đất lớn nhưng tiến độ rất nhanh, chỉ sau gần 2 năm cơ bản đã hoàn thành. Đó là kết quả của sự vào cuộc kịp thời, đồng bộ từ các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền huyện Thái Thụy tới sự đồng thuận, ủng hộ của người dân và nhà đầu tư hạ tầng có năng lực, nhiều kinh nghiệm.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Green i-Park Nguyễn Minh Hưng cho biết: Khi quy hoạch sử dụng đất, chúng tôi phải tính toán từng khu vực sẽ ưu tiên thu hút những dự án thuộc nhóm ngành nghề gì để xác định phân lô có diện tích phù hợp. KCN Liên Hà Thái quy hoạch những lô đất có thể đáp ứng dự án hàng tỷ USD quy mô cấp cứ điểm sản xuất cho tập đoàn kinh tế và cũng có nhiều lô diện tích đất vừa phải phục vụ dự án không có nhu cầu lớn về diện tích đất. Chính sự đa dạng và sẵn có mặt bằng đó đã hấp dẫn các nhà đầu tư ngay từ buổi đầu tiên đến khảo sát đầu tư.

KCN Liên Hà Thái đang là đầu tàu về thu hút vốn FDI của tỉnh Thái Bình và trở thành KCN xanh về cảnh quan và sạch về công nghệ. Đây vừa là định hướng vừa là mục tiêu mà Green i-Park hướng đến nên ngay từ đầu Công ty Cổ phần Green i-Park đã thiết kế quy hoạch đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. 

Ông Nguyễn Minh Hưng chia sẻ: KCN Liên Hà Thái nằm ở vị trí thuận lợi trên trục quốc lộ 39 và tuyến đường bộ ven biển. Thế nhưng nó sẽ không trở thành lợi thế nếu hệ thống giao thông nội khu không đồng bộ, kết nối được với các tuyến đường huyết mạch của tỉnh và đường trục Khu kinh tế. Toàn bộ tuyến đường trục của KCN Liên Hà Thái được chúng tôi bắt tay đầu tư và hoàn thiện sớm, tiếp đến là hệ thống đường vào các phân khu phục vụ các dự án thứ cấp.

Song song với làm đường giao thông, Công ty Cổ phần Green i-Park đầu tư hệ thống cấp, thoát nước, đường điện, xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung và trồng cây xanh. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư dự án và nhanh chóng đưa vào hoạt động sản xuất. Tiêu biểu như Công ty TNHH Ohsung Vina sau 8 tháng đầu tư dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử đã hoàn thành nhà xưởng và bắt tay vào sản xuất ngay.

SX tại KCN Liên Hà Thái

SX tại KCN Liên Hà Thái 

Theo Ban Quản lý KCN tỉnh: Mời được nhà đầu tư đến đã khó, giữ chân và thuyết phục được họ quyết định đầu tư dự án vào KCN vên biển Liên Hà Thái còn khó hơn. Bên cạnh cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư của tỉnh hấp dẫn, nhà đầu tư hạ tầng cũng có thêm một số cơ chế hỗ trợ cho nhà đầu tư thứ cấp như miễn phí thực hiện các thủ tục dự án (chủ trương đầu tư, hồ sơ quy hoạch tỷ lệ 1/500, hồ sơ thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy, đánh giá tác động môi trường ĐTM, giấy phép xây dựng); xây dựng hạ tầng kỹ thuật, san nền để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đúng hạn thực hiện dự án theo tiến độ đã đề ra...

Về chuyện đàm phán với các đối tác trong quá trình thu hút đầu tư, các nhà đầu tư FDI sẵn sàng đầu tư dự án hàng trăm triệu USD nhưng lại rất khắt khe trong đàm phán các điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật. Để giành được “chiến thắng” trong cuộc thương lượng này nhà đầu tư hạ tầng phải am hiểu mong muốn của họ, những thế mạnh và cả điểm yếu của đối tác, đôi khi Green i-Park phải chấp nhận thiệt thòi lợi ích trước mắt về kinh tế để hướng tới lợi ích chung của tỉnh và lợi ích chiến lược lâu dài của KCN.

Với lợi thế mọi mặt, và sự hỗ trợ tối đã của địa phương cộng với kinh nghiệm thu hút đầu tư của chủ đầu tư KCN. Huyện Thái Thụy hứa hẹn sẽ có thêm nhiều “đại bàng lớn” về quần tụ tại KCN ven biển, góp phần xây dựng và đưa ngành công nghiệp của Thái Bình tăng tốc phát triển.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Câu chuyện "hút" vốn FDI của Khu công nghiệp ven biển Thái Bình tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718529932 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718529932 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10