Xúc động tâm thư của thầy hiệu trưởng gửi đến học sinh vùng rốn lũ Quảng Bình

Diendandoanhnghiep.vn Sau thời gian tạm nghỉ vì ảnh hưởng của thiên tai, học sinh sẽ lại đến trường, nhưng đừng lo gì hết. Thầy Hà Văn Quý - Hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) đã dặn học sinh như thế.

Thiên tai ập đến, bão lũ liên tiếp nối nhau, con người người trở tay không kịp. Thiệt hại là điều chắc chắn sẽ xảy ra, và điều đó làm con người gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống. Hơn bao giờ hết, tinh thần lúc này phải thật vững chãi.

Lũ đến lũ đi để lại vô vàn trắc trở, việc đến trường của những em lại thêm muôn vàn khó khăn khi mọi sách vở, dụng cụ học tập, quần áo đến trường,... đã bị hư hại, lấm lem. Sau gần 2 tuần loay hoay với con nước, chẳng còn gì lạnh lặn cả. 

Bộ áo dài chưa mặc được mấy đã vội ố vàng, đôi giày mới toanh chẳng còn trong nhà nữa... Thế rồi, chẳng biết làm sao để có lại đầy đủ được như trước kia. Chắc là phải chờ, phải chờ ba má hồi phục kinh tế mới có thể sắm lại. Nhưng chắc phải chờ hơi lâu một tí em nhé, vì của cải ba má để dành cho em tới trường cũng đã trôi theo dòng nước rồi còn đâu.

Sau gần 2 tuần loay hoay với con nước, chẳng còn gì lạnh lặn cả. Sách vở ướt, quần áo lấm lem do bùn đất phủ lên. (Ảnh internet)

Sau gần 2 tuần loay hoay với con nước, chẳng còn gì lạnh lặn cả. Sách vở ướt, quần áo lấm lem do bùn đất phủ lên. (Ảnh internet)

Chắc là các em sẽ có ít nhiều tự ti khi đến trường, khi gặp lại bạn bè sau bao ngày tạm xa. Có thể các em sẽ hơi ngại về việc thiếu khó sau những ngày chơi vơi. Nhưng hãy lạc quan lên nhé, bởi chúng ta vẫn còn tương lai phía trước. Và các em phải đứng vững, phải chứng minh rằng chúng ta vẫn sẽ mạnh mẽ sau bão giông.

Thầy Hà Văn Quý - Hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã nhắn gửi đến các em học sinh của mình như thế. Nhà trường không yêu cầu gì đối với các em trong ngày nhập học trở lại cả, chỉ mong các em đừng lo lắng, đừng buồn rầu mà hãy cố gắng vượt qua.

Diễn đàn doanh nghiệp xin dẫn nguyên văn bức thư gửi học trò của thầy Hà Văn Quý - Hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) trước ngày đi học trở lại:

"Thân gửi các em học sinh.

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mang dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé.

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn, và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé.

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh, mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé.

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé.

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như "crush" của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé.

"Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh, mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé." Thầy Hà Văn Quý nhắn nhủ. (Ảnh Internet)

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách thì cũng mong các em hiểu. Những món quà đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các anh chị em, và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước.

Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10.000 đồng, 20.000 đồng. Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho và nhận thông thường mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ.

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta.

Chào mừng các em học sinh trở lại trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt.

Yêu và thương các em thật nhiều."

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xúc động tâm thư của thầy hiệu trưởng gửi đến học sinh vùng rốn lũ Quảng Bình tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624485937 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624485937 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7