Ý nghĩa vốn trong các startup

Diendandoanhnghiep.vn Khi bắt tay vào khởi nghiệp thì phần lớn các startup chỉ có thể đủ vốn duy trì trong vài tháng, còn việc huy động được thêm vốn trong ngắn hạn gần như con số 0.

Khó khăn về nguồn vốn là nguyên nhân chính khiến cho startup bế tắc, hoặc bị hạn chế sức sáng tạo. Hiện có đến 90% startup thất bại chỉ trong 1 năm đầu tiên, trong khi chi phí để xây dựng startup đạt đến điểm hòa vốn thường vượt quá khả năng tài chính của founder và bạn bè, gia đình họ. Định nghĩa về “startup” thường gắn liền với tốc độ tăng trưởng lũy tiến, điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp này thường tiêu tốn một lượng vốn khủng khiếp để tiếp tục tăng trưởng thay vì đạt lợi nhuận.

Thêm vào đó, tiền không chỉ giúp cho startup tiếp tục đứng vững và phát triển mà còn là nguồn vốn dự phòng để tạo lợi thế cạnh tranh trong mọi lĩnh vực: tuyển dụng nhân viên chủ chốt, quan hệ công chúng, tiếp thị và bán hàng,… Vì vậy, hầu như Startup nào cũng muốn gọi vốn.

Hiện nay, tại các sự kiện có rất nhiều startup kêu gọi vốn từ nhà đầu tư, cho nên bị lẫn vào đám đông đó sẽ vô cùng khó để huy động vốn thành công. Muốn huy động vốn thành công phải tạo sự khác biệt mới gây được sự chú ý của các nhà đầu tư và tạo được niềm tin để họ tham gia. Sẽ là vô cùng khó nếu khởi nghiệp từ con số 0. Bất cứ ai cũng cần có tiền để khởi nghiệp. Chúng ta có thể không có nhiều tiền nhưng bắt buộc phải có vốn. Nguồn vốn có thể được huy động được đó là kêu gọi vốn và vốn tự tích lũy từ những ngày đi làm thuê.

Gọi vốn là một vấn đề hết sức quan trọng mà các startup phải đặt ra khi bắt tay vào triển khai dự án. Không có vốn thì mọi ý tưởng cao siêu cũng chỉ nằm trên giấy, sản phẩm dù có xuất sắc mấy cũng không thể sản xuất được, nói chi đến đưa ra thị trường. Vì thế, gọi vốn là câu chuyện trọng tâm của người khởi nghiệp.

Vốn là yếu tố đầu tiên và sống còn của startup trong buổi đầu. Hơn nữa, để bắt đầu bất kỳ dự án nào startup đều cần phải có vốn. Nhiều doanh nhân khởi nghiệp có ý tưởng táo bạo đã bế tắc khi không có vốn để khởi sự doanh nghiệp. Vốn đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của kinh doanh. Khi bạn bước lên con thuyền khởi nghiệp, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn về vốn.

Gọi vốn là một quá trình không dễ dàng nhưng startup nào cũng phải trải qua. Vậy nên hãy chuẩn bị cho mình một bản thuyết trình thật tốt thể hiện ý tưởng kinh doanh, điểm độc đáo của dự án, sự hiểu biết về mô hình kinh doanh, các thông tin tài chính cụ thể (chi phí thực tế, vốn điều lệ, điểm hòa vốn, doanh thu, số vốn cần gọi) và dự báo khả năng sinh lợi nhuận của dự án.

Đặc biệt năm nay đại dịch COVID-19 đã khiến giới startup thế giới nói chung cũng như startup Việt riêng rơi vào khủng hoảng tài chính dẫn tới phá sản. Từ một khảo sát tổ chức startup hiện đã có trên 2/3 startup trên thế giới buộc phải sa thải nhân viên toàn thời gian do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Vì phần lớn các startup chỉ còn đủ vốn duy trì trong thời gian ngắn, việc huy động được thêm vốn trong ngắn hạn ngày càng khó khăn, đặc biệt là các startup có quy mô nhỏ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ý nghĩa vốn trong các startup tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1638144316 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1638144316 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7