Chủ đầu tư theo "trend" văn phòng xanh cần lưu ý gì?

Diendandoanhnghiep.vn Dù các văn phòng xanh có chi phí thuê cao hơn nhưng các ưu đãi mà chủ nhà đưa ra cũng phần nào bù trừ nhằm giữ chân và thu hút khách thuê.

>> Cơ hội mua nhà trong thời điểm “vùng trũng” của thị trường

Nhu cầu đang tăng vọt đối với văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn xanh.

Nhu cầu văn phòng xanh ở mức cao trên toàn cầu

Báo cáo Văn phòng cao cấp toàn cầu quý 3/2023 của Savills cho thấy, chi phí thuê trung bình tại các văn phòng cao cấp trên toàn cầu tiếp tục gia tăng với giá thuê thực trả tại các thị trường ghi nhận tăng 0.8% trong Quý 3.2023. Mức tăng này phần lớn được tác động bởi mức tăng trong chi phí hoàn thiện và những chi phí khác.

Trung bình, chi phí hoàn thiện toàn cầu đã tăng 3.2%, giá thuê gộp trung bình đồng thời tăng 0.9% trong quý do khách thuê tiếp tục ưa chuộng không gian văn phòng cao cấp. Phần lớn những thay đổi về đầu tư này đến từ thách thức tại Mỹ - thị trường đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng kể đến làm việc theo hình thức kết hợp, khiến tỷ lệ văn phòng trống gia tăng.

Tại Hoa Kỳ, thị trường văn phòng tiếp tục ghi nhận mức giá và tỷ lệ văn phòng trống tăng, với tỷ lệ trống trung bình tăng 90 điểm cơ bản kể từ cuối năm 2022. 

Tại châu Âu, đồng thời được củng cố bởi các công ty dịch vụ, bù đắp phần nào bởi sự sụt giảm nhu cầu từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Do đó, tỷ lệ mặt bằng trống vẫn được giữ ở mức ổn định.

Tại thị trường EMEA (bao gồm khu vực Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi), giá thuê thực tế tăng 2.1% vào quý 3.2023, thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng về mặt bằng chất lượng cao và đáp ứng được các nhu cầu của chứng chỉ văn phòng xanh.

Đáng chú ý nhất là khu vực Châu Á tiếp tục duy trì sự ổn định so với các châu lục khác. Tuy nhiên, tổng giá thuê thực tế giảm trung bình 0.1% toàn châu lục, phần lớn là do sự sụt giảm về giá thuê tại Trung Quốc và Hong Kong. Đây đồng thời là hai thị trường có nguồn cung mới lớn, khiến tỷ lệ lấp đầy trung bình giảm và tạo áp lực giảm giá thuê. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy đã giảm 0.7% và giá thuê giảm 1.4% theo năm tại hai thị trường này.

Điều này là kết quả của sự thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng làm việc và sự giảm quy mô của các khách thuê trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tất nhiên, điều này chủ yếu là một câu chuyện thuộc về khu vực Mỹ và các nước phương Tây, nhưng đó là một thị trường lớn và có ít nhiều tác động gián tiếp đến Châu Âu và Châu Á, với ảnh hưởng tại Châu Á ở mức hạn chế.

Riêng tại Việt Nam, năm vừa qua, thị trường toàn cầu đã chứng kiến sự biến đổi đáng kể trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Tổng mức đầu tư trên toàn cầu đã giảm đi 50%, đặc biệt trong phân khúc văn phòng với mức giảm gần 60%.

>> Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang trên “đất vàng” Hà Nội

Lưu ý về đầu tư văn phòng xanh

Về xu hướng, theo ông Paul Tostevin - Giám đốc Savills World Research, sức khỏe, an toàn và chất lượng là những yếu tố quan trọng nhất đối với mọi khách thuê. Các văn phòng không đáp ứng được tiêu chuẩn về không khí trong lành hay không gian thoải mái sẽ chịu rủi ro cạnh tranh đối với các tòa nhà mới.

Dù các văn phòng xanh có chi phí thuê cao hơn nhưng các ưu đãi mà chủ nhà đưa ra cũng phần nào bù trừ nhằm giữ chân và thu hút khách thuê.

Đặc biệt là khi ngày một nhiều doanh nghiệp xem việc giảm thiểu phát thải carbon và đảm bảo môi trường bền vững là một trong những chính sách thiết yếu.

Cùng chung xu hướng với thế giới, theo Báo cáo Thị trường bất động sản quý 3/2023 của Savills, hiện nay hơn 85% công ty thuộc nhóm các doanh nghiệp phát triển nhanh nhất tại Việt Nam đã và đang tham gia cam kết về ESG. Điều này giúp thúc đẩy nhu cầu đang tăng vọt đối với văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn xanh.

Tại Hà Nội, thị trường đón nhận thêm khoảng 68,400 m2 không gian văn phòng xanh từ nay tới cuối năm 2025 từ các dự án cao cấp như 27-29 Lý Thái Tổ, Grand Terra hay Tiến Bộ Plaza. Tương tự, tại thành phố Hồ Chí Minh, hơn 80% nguồn cung Hạng A và B của thành phố trong tương lai dự kiến đều có chứng nhận xanh.

Giám đốc Savills World Research nhận định, Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực trong lĩnh vực phát triển bền vững. Nhà đầu tư toàn cầu đang quan tâm nhiều hơn đến ESG. Vì vậy, nhằm tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, Việt Nam cần đề ra một kế hoạch phát triển toàn diện bao gồm các biện pháp môi trường bền vững. Cùng với đó là những tiêu chuẩn bền vững về xã hội, đảm bảo quá trình phát triển dự án có các biện pháp an toàn, chính sách bảo vệ người lao động, quá trình di dân, giải phóng mặt bằng.

Đây sẽ là yêu cầu trên toàn cầu đối với các nhà đầu tư, khi họ chuyển đến thị trường mới để mua tài sản hoặc phát triển dự án thì nơi đó cần đạt các tiêu chí rõ ràng. Khi đề cập đến ESG, nếu địa điểm đó không đạt được những yêu cầu cơ bản trong chính sách phát triển của doanh nghiệp, họ không thể đầu tư.

"Yếu tố ESG sẽ tiếp tục lan rộng và ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của ngành bất động sản. Các quốc gia cần xây dựng chính sách và nền tảng luật tạo sự minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài" - ông Paul Tostevin nhận định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư theo "trend" văn phòng xanh cần lưu ý gì? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716286956 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716286956 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10