Quốc tế

“Cuộc chiến” thị phần dầu mỏ

Trương Khắc Trà 31/05/2025 11:10

Việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định phá bỏ hạn ngạch khai thác dầu mỏ có thể dẫn đến cuộc chạy đua về sản lượng, khiến giá dầu giảm sâu. Nhưng liệu có đơn giản như vậy?

opec2.jpg
OPEC có thể sẽ tăng sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp sắp tới.

OPEC và các đồng minh do Nga đứng đầu sẽ tổ chức họp vào tuần tới với kỳ vọng sẽ đạt được một đợt tăng sản lượng 411.000 thùng mỗi ngày từ tháng 7/2025.

Lý do OPEC tăng sản lượng

Trên thực tế, OPEC đã tăng sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 4 và tháng 5. Nếu OPEC tiếp tục tăng sản lượng dầu trong cuộc họp sắp tới, thì có thể sẽ hủy bỏ mức cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày được duy trì từ năm 2023.

Việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC nhằm đạt được mục tiêu neo giá dầu ở mức có lãi, nhưng lại khiến các nước thành viên trong liên minh mất thị phần vào tay các nhà cung cấp dầu khác, nhất là các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ, cũng như Kazakhstan, Iraq và thậm chí là Nga.

Trong khi đó, việc tăng sản lượng dầu mỏ sẽ giúp OPEC tăng thị phần của họ, đồng thời gây tổn hại đến lĩnh vực dầu đá phiến của Hoa Kỳ, nhưng lại khiến giá dầu sụt giảm, làm giảm nguồn thu của các nước thành viên OPEC.

Hiện nay, OPEC đang đối diện với nhiều áp lực, chẳng hạn như triển vọng đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Iran được dự báo tiến triển tốt. Điều này gián tiếp giúp Iran cung ứng lượng dầu khá lớn cho thị trường, có nghĩa rằng OPEC sẽ bị cạnh tranh.

Đồng thời, các lệnh trừng phạt mới do Liên minh châu Âu (EU) và Anh quốc công bố đối với hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga cũng như xung đột vũ trang ở Trung Đông - đe dọa sự ổn định nguồn cung dầu mỏ. Theo đó, OPEC cần lấp đầy khoảng trống này.

Động thái này từ OPEC có thể là một nỗ lực “xoa dịu” Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từ lâu đã vận động hành lang để giảm giá năng lượng, kiềm chế lạm phát. Điều này hoàn toàn trùng hợp với quan hệ giữa các quốc gia chủ chốt tại Tây Á với Washington - đã ấm áp lên rất nhiều sau chuyến công du của ông chủ Nhà Trắng.

Đối với các nhà sản xuất trong OPEC, một chiến lược khai thác dầu mỏ theo hướng tăng sản lượng có thể gây áp lực lên các nhà sản xuất dầu có chi phí cao hơn, nhưng điều này sẽ giúp củng cố mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ khi Tổng thống Trump tuyên bố muốn giá dầu thấp hơn.

gia dau tho
Goldman Sachs dự báo giá dầu thô Brent và giá dầu thô nhẹ ngọt WTI giao tháng tháng 12/2025 lần lượt ở mức 66 USD/thùng và 62 USD/thùng.

Điều gì sẽ xảy ra?

Trong vòng 1 năm qua, tính đến ngày 26/5, giá dầu Brent đã giảm từ 83,27 USD/thùng xuống còn 64,02 USD/thùng, giai đoạn giá dầu giảm mạnh nhất từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2025. Goldman Sachs dự báo giá dầu thô Brent và giá dầu thô nhẹ ngọt WTI giao tháng tháng 12/2025 lần lượt ở mức 66 USD/thùng và 62 USD/thùng, vì hai rủi ro giảm giá chính đang trở thành hiện thực, cụ thể là thuế quan và nguồn cung OPEC cao hơn.

Các nhà phân tích tại quỹ đầu tư Jadwa Investment (Saudi Arabia) cho rằng nếu OPEC tiếp tục tăng sản lượng với tốc độ như trong tháng 5 và tháng 6, sản lượng dầu mỏ vào tháng 10/2025 sẽ vượt quá kế hoạch trước đó. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu đáng kể, khiến giá dầu giảm mạnh.

Ông Saul Kavonic, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng tại MST Marquee, cho rằng: “Ông Trump sẽ gây áp lực buộc OPEC phải giảm giá dầu. Điều này sẽ làm giảm giá năng lượng toàn cầu để giúp bù đắp tác động lạm phát từ chính sách thuế quan của ông ấy”.

OPEC dường như tự tin về việc thị trường dầu mỏ sẽ biến động tích cực hơn trong những tháng tới với giả định rằng nhu cầu dầu sẽ tăng vào thời điểm cuối năm khi cuộc chiến thuế quan sẽ “hạ nhiệt” trong thời gian tới.

Phần lớn các nền kinh tế cảm thấy thoải mái với mức giá dầu dưới 75 USD/thùng. Trong bối cảnh hiện tại, chi phí thuế quan khiến doanh nghiệp toàn cầu trải qua giai đoạn mất mát. Giá dầu giảm đóng vai trò như “bộ đệm” giảm bớt tổn thất, kéo lùi lạm phát, mở đường cho FED cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, những gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào việc thuế quan và một cuộc chiến tranh thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và Trung Quốc có được thu xếp ổn thỏa hay không.

Từng chiếm hơn 50% sản lượng dầu toàn cầu, nhưng hiện thị phần của OPEC đã giảm xuống dưới 25%, trong khi thị phần của Mỹ tăng từ 14% lên 20%. Cộng thêm các đồng minh ngoài khối như Nga và Kazakhstan, OPEC+ hiện chiếm khoảng 48% sản lượng dầu thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
“Cuộc chiến” thị phần dầu mỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO