Đa dạng hóa chiến lược đầu tư cổ phiếu

Diendandoanhnghiep.vn Chiến lược đầu tư hiệu quả với các nhà đầu tư trong 2024, có thể vừa nắm giữ dài hạn một số cổ phiếu được chọn lọc kỹ, cổ phiếu có triển vọng tốt, và vẫn giao dịch ngắn hạn các cổ phiếu tiềm năng.

>>> KRX sắp ghi điểm trong triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK

Những phiên giao dịch đầu tháng 4 đã và đang phần nào khiến các nhà đầu tư lo lắng. VN-Index đã điều chỉnh một số phiên liên tiếp, khiến một số nhà đầu tư bị lỗ trạng thái, thậm chí một số nhà đầu tư muốn bán tháo cổ phiếu khi không biết thị trường sẽ diễn biến thế nào và chiến lược đầu tư nào nên áp dụng hiện nay.

Lực lượng “hùng hậu”

Kể từ vài năm trở lại đây, khái niệm các nhà đầu tư F0, Fn đã được nhiều người biết đến. Từ khóa “nhà đầu tư F0” ám chỉ những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, mới mở tài khoản chứng khoán, bắt đầu tập tành tìm hiểu về kênh đầu tư cổ phiếu hoặc thậm chí chưa biết gì về thị trường chứng khoán (TTCK) và mong muốn tìm hiểu về việc đầu tư cổ phiếu gì và đã bắt đầu giải ngân với một số tiền nhỏ.

Trái ngược với những nhà đầu tư F0, nhà đầu tư Fn ám chỉ đến những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm hoặc chí ít đã có kinh nghiệm đầu tư trên TTCK. Những “tay chơi” kỳ cựu tham gia TTCK nhiều năm cũng có thể được liệt vào nhóm các nhà đầu tư Fn này.

Ngoài ra, một từ chỉ một nhóm người chưa từng đầu tư trên thị trường chứng khoán, sợ tham gia vào thị trường hoặc thậm chí chưa hiểu gì về TTCK, có thái độ tiêu cực với kênh đầu tư cổ phiếu, đó chính là nhà đầu tư F1.

>>> Giải pháp giảm thiểu rủi ro trên thị trường chứng khoán

Kiểm soát chặt danh mục

Các phiên giao dịch đầu tháng 4 đều rơi vào trạng thái điều chỉnh. Sau khi chạm vùng kháng cự mạnh 1.290 – 1.295 điểm, VN-Index đã điều chỉnh về vùng 1.240 – 1.250 – 1.260 điểm. Pha điều chỉnh “trung gian” có thể kéo dài từ 8 phiên cho đến 15 phiên, khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi về xu hướng tăng điểm của thị trường.

Tuy nhiên, tâm lý của các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thay đổi, quay ngoặt 360 độ chỉ trong một số phiên. Trước tháng 4, các nhà đầu tư vẫn còn khá hào hứng và lạc quan về TTCK nhưng chỉ trong 1 số phiên điều chỉnh, nhiều nhà đầu tư đã nghĩ ngay đến những pha điều chỉnh sâu hơn của thị trường và dự đoán VN-Index có thể về các mốc điểm sâu hơn.

 Các nhà đầu tư có thể tìm thấy không ít cơ hội khi mua gom cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn. Ảnh: N.Thắng.

Các nhà đầu tư có thể tìm thấy không ít cơ hội khi mua gom cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn. Ảnh: N.Thắng.

Chúng ta đừng quên rằng TTCK đã tăng điểm 4 tháng liên tiếp, và việc điều chỉnh ở tháng tiếp theo, cụ thể là tháng 4, hoàn toàn có thể xảy ra với thời gian kéo dài sâu hơn. Nhiều cổ phiếu sau khi tăng mạnh đã bất ngờ giảm sâu, khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ. Nhiều cổ phiếu cơ bản tốt, thanh khoản cao đã điều chỉnh bất ngờ sau nhiều chuỗi phiên tăng với giá trị giao dịch tăng vọt. Ngay tại thời điểm này, việc quản lý danh mục, phân bổ tỷ trọng đầu tư thế nào là vấn đề rất quan trọng. Các nhà đầu tư nói chung vẫn cần phải lưu ý về việc kiểm soát chặt danh mục. Lựa chọn kỹ cổ phiếu mua vào không chỉ là giao dịch ngắn hạn mà cả việc mua gom tích lũy cổ phiếu tầm nhìn từ nay đến cuối quý II và kể cả cuối năm 2024.

Chiến lược đầu tư nào hiệu quả?

Một năm tăng trưởng GDP hứa hẹn, diễn biến TTCK có thể vẫn sẽ trong xu hướng tăng cho dù chỉ đang “tạm nghỉ”. Diễn biến phân hóa tiếp tục và nhiều cổ phiếu cơ bản tốt có lẽ sẽ không điều chỉnh nhiều và hứa hẹn có mức tăng giá hấp dẫn trong giai đoạn cuối của năm, ví dụ như nhóm cổ phiếu tài chính, dầu khí, xây dựng xây lắp, dệt may, cảng biển…. Diễn biến tích cực của TTCK thể hiện qua thanh khoản toàn bộ thị trường, số lượng mã tăng điểm vượt đỉnh mới, giá trị giao dịch tăng mạnh trong vòng nhiều phiên trở lại.

Các nhà đầu tư F0, F1 có thể tìm thấy cơ hội đầu tư không thể tốt hơn khi bắt đầu mua gom cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn. Các nhà đầu mới hoặc thậm chí chưa biết gì về TTCK có thể có khoảng thời gian học tập, rèn luyện các kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm để có thể mua và nắm giữ các cổ phiếu triển vọng.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có kinh nghiệm (Fn) có thể tìm thấy không ít cơ hội có thể tham gia giao dịch ngắn hạn. Vẫn có những cổ phiếu tăng điểm, diễn biến tốt ngay cả khi TTCK điều chỉnh. Các nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược linh hoạt bao gồm (1) mua gom, tích lũy cổ phiếu định kỳ mà không cần quan tâm đến việc TTCK diễn biến lên xuống thế nào; và (2) có thể chọn lọc một số cổ phiếu, kể cả những cổ phiếu biến động mạnh với biên độ lớn để “lướt sóng” một số cổ phiếu trọng điểm hiện đang thu hút dòng tiền đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đa dạng hóa chiến lược đầu tư cổ phiếu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718406161 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718406161 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10