Đại hội XIV của Đảng đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phát triển của đất nước, đồng thời định hình tầm nhìn và chiến lược phát triển Việt Nam trong giai đoạn mới.
Trong tiến trình chuẩn bị cho Đại hội, việc lấy ý kiến nhân dân đối với các dự thảo văn kiện đã trở thành một hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện rõ nét tinh thần dân chủ xã hội chủ nghĩa, nơi tiếng nói của người dân được trân trọng, lắng nghe và phản hồi.
Theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, việc công bố và lấy ý kiến nhân dân là một quá trình dân chủ thực chất. Mỗi ý kiến, dù nhỏ, đều là hơi thở của đời sống, là thực tiễn sinh động giúp Đảng có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn trước khi ban hành các quyết sách quan trọng.
Nông dân phản ánh về giá nông sản, thị trường tiêu thụ; công nhân góp ý về tiền lương, bảo hiểm; doanh nhân, trí thức nêu quan điểm về thể chế, đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế... Tất cả cùng tạo nên bức tranh toàn cảnh về đời sống xã hội, giúp Đảng ban hành chính sách “gần dân, hợp lòng dân”.
Đây cũng là dịp để người dân thể hiện quyền làm chủ, một trong những giá trị cốt lõi của chế độ xã hội chủ nghĩa. Mỗi ý kiến tâm huyết, có cơ sở khoa học, đều góp phần làm cho văn kiện Đại hội trở nên toàn diện hơn, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của hàng triệu người dân.
Tuy nhiên, để ý kiến góp phần thực chất, người dân cần tiếp cận văn kiện với tinh thần trách nhiệm, đọc kỹ, hiểu rõ nội dung và nắm được các vấn đề trọng tâm như định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng... Những góp ý thiết thực, cụ thể, gắn với lĩnh vực mà người dân có trải nghiệm, mới thực sự giúp văn kiện đi vào chiều sâu.
Ông Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, cho biết đến nay nội dung văn kiện cơ bản đã hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu trình Đại hội XIV, với trọng tâm là ba đột phá chiến lược: thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Tuy nhiên, để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, Ban Chấp hành Trung ương đã chính thức công bố lấy ý kiến nhân dân từ ngày 15/10 đến 15/11/2025.
Ba văn kiện được công bố lấy ý kiến gồm: Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII trình Đại hội XIV; Dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa sau 40 năm; Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011–2025) và đề xuất sửa đổi, bổ sung.
Việc lấy ý kiến được triển khai đồng bộ qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, ứng dụng VNeID, và thư góp ý gửi về các cơ quan Trung ương, địa phương hoặc qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan liên quan bảo đảm việc tiếp nhận, xử lý, tổng hợp ý kiến kịp thời và minh bạch.
Theo ông Lại Xuân Môn, việc tổ chức họp báo quốc tế để công bố dự thảo văn kiện đã thể hiện tinh thần cầu thị và cởi mở của Đảng ta. Đó là minh chứng rõ nét cho khát vọng lắng nghe, tiếp thu, thấu hiểu ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài.
“Mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đều vì nhân dân, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Do đó, việc lấy ý kiến toàn dân chính là cách thể hiện quyền làm chủ và trách nhiệm công dân trong việc xây dựng đường lối, quyết sách của đất nước”, ông Môn nhấn mạnh.
Theo GS. Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, quá trình xây dựng các văn kiện Đại hội XIV không phải chỉ đến giai đoạn công bố mới lấy ý kiến, mà đã được tiến hành xuyên suốt, với nhiều vòng góp ý, chỉnh sửa.
“Quá trình làm văn kiện là một quá trình mở, liên tục cập nhật và hoàn thiện trên cơ sở phản hồi từ thực tiễn và ý kiến của nhân dân”, ông Tấn nói. Ông dẫn chứng, trong quá trình soạn thảo, mục tiêu tăng trưởng ban đầu không đặt ở mức hai con số, nhưng khi gắn với tầm nhìn đến năm 2030 - kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, và năm 2045 - 100 năm thành lập nước, mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao được đặt ra, kéo theo yêu cầu tăng trưởng nhanh, mạnh, mang tính đột phá.
Theo GS. Tấn, việc lấy ý kiến nhân dân lần này không chỉ là thủ tục cần thiết, mà còn là sự khẳng định bản chất nhân dân của Đảng – “mọi đường lối, chủ trương, chính sách đều từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ”.
Đúng vậy! Việc tổ chức lấy ý kiến toàn dân không chỉ giúp văn kiện hoàn thiện về nội dung, mà còn củng cố niềm tin và sự đồng thuận xã hội, yếu tố quyết định cho thành công của Đại hội XIV và sự nghiệp phát triển đất nước giai đoạn tới.
Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, phức tạp, khó lường, việc huy động trí tuệ nhân dân càng có ý nghĩa chiến lược. Đó không chỉ là nguồn sức mạnh nội sinh, mà còn là nền tảng cho tầm nhìn dài hạn, giúp Đảng nắm bắt thực tiễn, dự báo xu thế, chủ động trong hoạch định đường lối phát triển.
Từ ngày 15/10 đến 15/11/2025, cả nước sẽ bước vào một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nơi hàng triệu người dân từ miền xuôi đến miền ngược, từ trong nước đến kiều bào xa Tổ quốc cùng đóng góp trí tuệ, trách nhiệm vào những định hướng lớn lao của dân tộc.
Lịch sử đã chứng minh: Khi nhân dân đồng lòng, Đảng vững mạnh. Chính trong quá trình lắng nghe, tiếp thu và phản hồi ý kiến nhân dân, Đảng ta ngày càng củng cố vị thế là lực lượng lãnh đạo duy nhất, xứng đáng với niềm tin của nhân dân và trách nhiệm trước Tổ quốc.
Do vậy, cuộc lấy ý kiến lần này là sự khẳng định giá trị của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nền dân chủ gắn bó mật thiết giữa “ý Đảng” và “lòng dân”, giữa tầm nhìn chiến lược và khát vọng hùng cường.
Với tinh thần cầu thị, khoa học và dân chủ, việc lấy ý kiến nhân dân về các dự thảo văn kiện Đại hội XIV chắc chắn sẽ giúp Đảng hoàn thiện hơn tư duy phát triển, củng cố niềm tin, tạo đồng thuận, để Việt Nam vững vàng tiến bước trên con đường xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc, dân tộc cường thịnh.