Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội

Diendandoanhnghiep.vn Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi sẽ nới tiêu chí về cư trú, thu nhập, giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở xã hội.

>> Doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh bán hàng

Mới đây, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trước đây đã có 3 tiêu chí xác định đối tượng được mua nhà ở xã hội (NƠXH) là cư trú, thu nhập và diện tích nhà ở. Tuy nhiên, tại dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở sẽ bỏ yêu cầu về cư trú, bởi đã là công dân Việt Nam thì được quyền mua nếu đủ điều kiện về thu nhập, nhà ở.

 trước đây đã có 3 tiêu chí xác định đối tượng được mua nhà ở xã hội

Dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở sẽ bỏ yêu cầu về cư trú cho các đối tượng mua nhà ở xã hội

Tiêu chí về mức thu nhập cũng sẽ được nâng cao, trong thời gian tới diện tích nhà ở sẽ giao cho Chính phủ có thể xem xét nâng lên 15 m2/người, thay vì giới hạn trước đây là 10 m2/người, tùy theo tình hình và thời kỳ cụ thể. 

Theo quy định, những đối tượng được mua NƠXH gồm: những người có công với cách mạng; hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở nông thôn và đô thị; người thu nhập thấp tại đô thị; lao động tại khu công nghiệp; sĩ quan, quân nhân, công nhân thuộc đơn vị công an, quân đội; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất mà chưa được bồi thường. 

Trong đó, điều kiện để được xem xét mua NƠXH với đối tượng "người thu nhập thấp" tại các thành phố lớn là thành viên của gia đình có thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tức là không vượt quá 11 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, phải đáp ứng điều kiện chưa sở hữu nhà ở, hoặc có những diện tích dưới 10m2/người.

Ông Sinh nêu rõ, dự luật cũng tập trung vào việc nhóm chính sách dành quỹ đất để phát triển NƠXH. Thay vì trước đây Luật yêu cầu dành 20% quỹ đất trong dự án nhà thương mại tại các đô thị loại 3 trở lên cho NƠXH, Chính phủ sẽ trao quyền chủ động cho UBND cấp tỉnh trong việc quản lý quỹ đất này.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh, đối với quyền sở hữu nhà ở của người dân, Nhà nước cũng có chính sách phát triển nhà ở để đảm bảo mọi người đều có chỗ ở, điều này đã được quy định trong Hiến pháp.

Điều kiện được xem xét mua NƠXH với đối tượng

Điều kiện được xem xét mua NƠXH với đối tượng "người thu nhập thấp" là thành viên của gia đình có thu nhập không vượt quá 11 triệu đồng/tháng.

Do đó, Luật Nhà ở cần tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân và hộ gia đình có nhà ở dựa trên thu nhập và khả năng thanh toán của họ. Đặc biệt, cần rõ ràng hơn về chính sách phát triển nhà ở xã hội.

 >> Thúc đẩy phát triển công trình xanh

Theo đó, cần tính toán kỹ chính sách nhà ở đối với các đối tượng khác nhau như người có thu nhập thấp ở đô thị và nông thôn, người thuộc diện tái định cư, lực lượng vũ trang, người lao động, sinh viên…, xây dựng tiêu chí phù hợp, cụ thể, bình đẳng.

Theo Phó Thủ tướng, nên mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (được thuê, thuê mua, mua) với tiêu chí đơn giản, dễ nhận biết, giảm tối đa các yêu cầu về giấy tờ, thủ tục hành chính như tình trạng chỗ ở, mức thu nhập...

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Hồng Thắng - Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển, DKRA Group cho rằng, nếu quy định này được gỡ bỏ sẽ giúp người mua nhà tiếp cận NƠXH thuận tiện hơn. Theo đó, sẽ có một lượng lớn công nhân hay những người nhập cư tại địa phương chưa có đăng ký hộ khẩu hay chưa có hộ khẩu, họ nằm trong 2 nhóm còn lại như thu nhập chưa đủ để đóng thuế thu nhập cá nhân và chưa sở hữu nhà sẽ thuận tiện hơn.

"Đây cũng là một trong những cách làm cho chủ đầu tư khi làm nhà ở xã hội tìm kiếm đối tượng khách hàng thuận tiện hơn, giảm bớt trở ngại đối với thị trường hiện nay", ông Thắng cho biết.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1695863897 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1695863897 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10