[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Những anh tài xế tử tế

Diendandoanhnghiep.vn Nhận lại 12 triệu đồng tiền đền bù thừa sau va chạm do mình gây ra, tài xế container rất cảm kích và cho rằng xã hội còn rất nhiều người tử tế.

Câu chuyện anh Lê Quang Khải (SN 1983, nhân viên lái xe cho một công ty ở Vĩnh Phúc) tìm tài xế gây ra vụ va chạm để trả lại tiền đền bù sửa xe khiến cộng đồng mạng xôn xao suốt mấy ngày qua.

Anh Lê Quang Khải cho biết, chiều ngày 21/10, anh Vũ Văn Luyện (SN 1972, trú tại huyện Kim Thành, Hải Dương) đã đến công ty nơi anh đang làm việc (ở Vĩnh Phúc) để nhận lại số tiền 12 triệu đồng. Đây là khoản tiền đền bù còn thừa sau khi sửa xe, mà anh Luyện đã đưa cho anh Khải trước đó.

Anh Luyện (áo kẻ) nhận lại số tiền đền bù thừa sau vụ va chạm với xe ô tô của anh Khải vào ngày 11/10

Anh Luyện (áo kẻ) nhận lại số tiền đền bù thừa sau vụ va chạm với xe ô tô của anh Khải vào ngày 11/10

Nói về hành động đẹp của mình khi trả lại số tiền đền bù thừa cho người gây tai nạn cho mình, anh Khải chia sẻ: "Tôi làm việc này theo lương tâm mình mách bảo, tôi tin rằng nếu ai cùng cảnh lái xe với nhau cũng sẽ cảm thông cho anh Luyện. Chuyện va chạm là chuyện ngoài ý muốn, tôi cũng cảm nhận được sự thật thà, chất phác của anh Luyện ngay sau lần va chạm giao thông, bởi vì anh ấy đã xuống xe và đến xin lỗi ngay", tài xế Khải cho hay.

Nhớ lại sự việc ngày 11/10 trên quốc lộ 5, anh Luyện - người vừa nhận lại số tiền - chia sẻ: "Khi đó, tôi đang bị ốm nên cơ thể cũng hơi mệt mỏi, lúc tôi nhả chân phanh thì xe bị trôi đi một ít và tông vào xe của Khải. May mắn là không có thiệt hại nặng nề", anh Luyện chia sẻ.

Anh Khải kể lại khi xuống xe để giải quyết, nhìn thấy chiếc container mang biển kiểm soát 15 (Hải Phòng), anh không khỏi lo ngại vì từng nghe tiếng người Hải Phòng nóng tính. Tuy nhiên, thái độ và cách hành xử của tài xế container sau đó khiến anh bất ngờ.

"Khi nhìn anh Luyện bước ra khỏi xe, tôi thấy sự khắc khổ, vất vả in hằn lên khuôn mặt anh ấy. Sau đó anh Luyện đến xin lỗi tôi và xin được đền bù chi phí sửa xe", anh Khải nhớ lại.

Sau đó hai người đưa xe vào một trung tâm sửa chữa ô tô gần đó để kiểm tra mức độ tổn hại của xe anh Khải. Chiếc xe bẹp dúm phần đuôi, nhân viên kiểm định thông báo rằng nếu thay thế, sơn sửa lại thì mất khoảng 22 triệu đồng.

"Anh Luyện nói đưa tôi 19 triệu đồng để sửa chữa xe, còn 3 triệu đồng thì anh ấy xin tôi và tôi đồng ý ngay, bởi tôi đã có thiện cảm với anh Luyện ngay từ ban đầu vì sự chân thành, biết nhận lỗi", anh Khải kể.

Sau khi trao nhận tiền, hai người chia tay, tiếp tục hành trình của mình mà không kịp trao đổi số điện thoại.

Sau đó, khi anh Khải mang xe ô tô về Vĩnh Phúc để kiểm tra thì nhân viên báo anh là không phải thay thế vì vẫn sửa chữa khắc phục được. Chi phí để làm việc này mất khoảng 7 triệu đồng.

Sửa xe xong, anh Khải đăng thông tin lên mạng xã hội tìm anh Luyện để trả lại số tiền 12 triệu đồng đền bù thừa sau vụ va chạm.

Nhờ sự lan toả của cộng đồng mạng, anh Khải có được số điện thoại của anh Luyện. Sau đó, anh Khải gọi điện thông báo cho anh Luyện đến nhận lại tiền.

"Nhận lại được số tiền đền bù còn thừa, tôi cảm thấy rất vui, xã hội còn nhiều điều tốt đẹp, người tốt vẫn còn rất nhiều", anh Luyện cảm kích nói.

Chia sẻ về quyết định trả lại tiền, anh Khải cho biết số tiền 12 triệu đồng đối với nhiều người có thể là lớn hoặc nhỏ, còn với cánh lái xe thì đó là mồ hôi, nước mắt, là những đêm mất ngủ đường trường... Với tài xế container, sự vất vả và rủi ro càng lớn.

Anh Khải nói: "Tôi cũng là lái xe nên tôi hiểu được sự vất vả của người làm nghề này. Nếu vạn dặm bình an thì không sao nhưng nếu xảy ra va chạm là có thể mất cả tháng lương, thậm chí vướng vòng lao lý".

Sự ấm lòng về cách cư xử tử tế của hai con người trong cuộc sống thường nhật đã khiến nhiều người khen ngợi, tán thưởng.

Khoản tiền đã vượt lên lên mọi con số, mọi giá trị về vật chất. Đó là đồng tiền của sự tử tế, nhân văn, khi chúng ta sống để nghĩ đến người khác. Đó cũng là câu chuyện của bài học để mỗi người tự răn mình sống không tham vật chất mà bỏ quên thứ quý giá nhất cuộc đời: tình người với người! Để chúng ta có thể còn sẽ thấy được rằng, đây sẽ không phải là câu chuyện hiếm hoi trong cuộc sống.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Những anh tài xế tử tế tại chuyên mục Người tốt - việc tốt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627615783 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627615783 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7