Điều gì sẽ diễn ra tại cuộc họp OPEC sắp tới?

Diendandoanhnghiep.vn OPEC dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 06/12 sắp tới tại Vienna, nhưng cuộc họp của các nhà lãnh đạo OPEC bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Argentina có thể sẽ quan trọng hơn.

Điều gì sẽ diễn ra tại họp OPEC sắp tới?

Điều gì sẽ diễn ra tại họp OPEC sắp tới?

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman... cũng sẽ tham dự cuộc họp này.

Giới chuyên gia cho rằng, sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Nga và Saudi Arabia tại cuộc họp nói trên sẽ củng cố cho kỳ vọng 2 quốc gia này sẽ đạt được thỏa thuận về sản lượng dầu trước cuộc họp OPEC vài ngày sau đó. Đây không phải là lần đầu tiên Nga và Saudi Arabia tận dụng cơ hội bên lề Hội nghị G20 để quyết định chính sách dầu mỏ. Trước đó vào tháng 9/2016, tại hội nghị thượng đỉnh ở Hàng Châu, Trung Quốc, ông Putin cũng đã có cuộc thảo luận với Thái tử Saudi Arabia về cách làm cho giá dầu phục hồi trở lại.

“Ông Trump sẽ có cuộc thảo luận với Thái tử Mohamed bin Salman và Tổng thống Putin về tình hình thị trường dầu mỏ, cũng như việc điều tiết giá dầu thế giới tại Hội nghị G20", ông Bob McNally, Chủ tịch Công ty tư vấn của Rapidan Energy Advisors LLC và cựu quan chức năng lượng của Nhà Trắng cho biết.

Cuộc họp sắp tới tại Argentina sẽ diễn ra sau một tuần hoảng loạn trên thị trường dầu mỏ thế giới khi giá dầu thô Brent giảm 6,1% xuống mức thấp nhất trong vòng một năm qua ở mức 58,80 USD/thùng do các nhà đầu tư lo ngại tinh trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ. Trong một tháng qua, giá dầu đã giảm khoảng hơn 20%.

Trump đã tỏ ra rất vui mừng khi đăng dòng tweet rằng: "Giá dầu đang giảm. Thật tuyệt vời!". Tuy nhiên, ông lại muốn giá dầu giảm mạnh hơn nữa khi nói rằng: "Cảm ơn Saudi Arabia, nhưng chúng tôi muốn giá dầu giảm hơn nữa".

Trong khi đó, tình hình ngoại giao xung quanh vấn đề dầu mỏ đã trở nên phức tạp hơn, bởi sự hỗn loạn sau vụ ám sát nhà báo Khashoggi. Tổng thống Mỹ đã xác nhận rằng: "CIA nói với ông rằng Thái tử Saudi Arabia có thể đã đứng đằng sau vụ giết Khashoggi. Nhưng ông nhấn mạnh rằng, CIA không kết luận rằng Thái tử Saudi Arabia đã ra lệnh giết  Khashoggi.

Ngoài ra, Trump đã khẳng định rằng vụ ám sát nhà báo Khashoggi sẽ không làm đảo ngược mối quan hệ của Nhà Trắng với Thái tử Saudi Arabia. "Chúng tôi muốn giá dầu thấp và Saudi Arabia thực sự đã làm tốt công việc đó", ông Trump nói.

Đối với Tổng thống Mỹ, giá dầu giảm sẽ giúp giảm chi phí cho các doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ vốn đang bị tổn thương bởi chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Đối với Thái tử Saudi Arabia, sự ủng hộ của Trump sẽ giúp tránh hành động hung hăng hơn của người Mỹ. Hiện tại một số Nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã tỏ ra hoài nghi về sự phủ nhận của Thái tử Saudi Arabia đối với cái chết của nhà báo Khashoggi. Trong đó, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đang thúc đẩy "các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với các thành viên của gia đình hoàng gia Saudi Arabia.

Trước sự giúp đỡ của Trump sau cái chết của nhà báo Khashoggi, Thái tử Saudi Arabia dường như đang nỗ lực để giữ giá dầu thấp. Theo đó, sản lượng dầu thô của Saudi Arabia đã đạt mức cao nhất trong tháng 11, tăng lên 10,9 triệu thùng/ngày từ mức 10,65 triệu trong tháng 10. Tuy nhiên, quốc gia này cũng đang cần giá dầu cao hơn để tài trợ cho chi tiêu xã hội và quân sự, cũng như lối sống xa hoa của gia đình hoàng gia. Bởi vậy, Saudi Arabia sẽ khó duy trì sản lượng dầu thấp trong dài hạn. 

Ông Helima Croft, chuyên gia của RBC Capital Markets nhận định: “Chúng tôi vẫn cho rằng Saudi Arabia sẽ áp dụng chính sách 'Saudi Arabia là trên hết" và ưu tiên lợi ích kinh tế và xã hội của mình so với việc làm hài lòng Tổng thống Mỹ”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều gì sẽ diễn ra tại cuộc họp OPEC sắp tới? tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718791797 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718791797 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10