Tài chính doanh nghiệp

Doanh nghiệp ngành dầu khí: “Kẻ” lãi khủng, "người" lợi nhuận âm

Hà Phương 01/07/2026 04:00

Trong quý II/2026, dầu khí thượng nguồn tăng trưởng 02 con số nhưng dầu khí hạ nguồn chỉ phục hồi và nhiều doanh nghiệp còn tăng trưởng âm...

pvd8wide-1777738596120-1777738596917323572246.webp
MBS dự báo PVD đạt 339 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong Quý II/2026. (Ảnh minh họa)

Các doanh nghiệp thượng nguồn dầu khí tăng trưởng 2 chữ số nhờ lượng giá dầu Brent duy trì ở mức cao trong quý (bình quân khoảng 97 USD/thùng), cùng với việc các dự án dầu khí trọng điểm trong nước được đẩy nhanh triển khai tiếp tục tạo động lực tăng trưởng cho nhóm doanh nghiệp thượng nguồn. Hoạt động thăm dò và khai thác (E&P) diễn ra sôi động hơn so với các năm trước, phản ánh quyết tâm thúc đẩy các dự án nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và tận dụng chu kỳ đầu tư dầu khí đang hồi phục, theo nhận định của Chứng khoán MBS.

Tại báo cáo về dự báo về kết quả kinh doanh quý II của ngành ngành dầu khí, Công ty Chứng khoán này cho biết, đối với PVS, doanh nghiệp tiếp tục hưởng lợi từ khối lượng công việc lớn tại các dự án trong nước. Hiện PVS đang triển khai ba gói thầu trọng điểm thuộc dự án Lạc Đà Vàng, bao gồm EPC giàn công nghệ trung tâm (CPP), EPC tuyến ống nội mỏ và hợp đồng cung cấp FSO. Bên cạnh đó, hợp đồng Sư Tử Trắng giai đoạn 2B đã chính thức được ký kết trong tháng 4/2026, bổ sung thêm nguồn việc cho giai đoạn tới.

Đáng chú ý, chuỗi dự án Lô B – Ô Môn đang được triển khai nhanh hơn kỳ vọng, với tiến độ gói EPCI#1 và EPCI#2 lần lượt đạt khoảng 65% và 95%, cao hơn so với dự báo trước đây. Khối lượng hợp đồng cùng tiến độ thi công thuận lợi, kỳ vọng PVS ghi nhận 428 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong Quý II/2026, chủ yếu nhờ doanh thu từ các gói EPC/EPCI trong nước và đóng góp ổn định từ mảng FSO/FPSO. Như vậy, cổ phiếu PVS cũng hưởng lợi khi doanh nghiệp triển khai đồng loạt các dự án.

Đối với PVD, tăng trưởng trong quý được hỗ trợ bởi việc giàn khoan PVD IX chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2026, qua đó nâng tổng số giàn tự nâng đang khai thác lên mức cao nhất từ trước đến nay. Các giàn khoan hiện hữu tiếp tục vận hành với hiệu suất gần như tối đa tại Việt Nam, Malaysia, Brunei và Indonesia, trong khi mặt bằng duy trì ổn định quanh 90.000 USD/ngày nhờ thị trường giàn khoan khu vực vẫn trong trạng thái cung thấp hơn cầu.

Đồng thời, mảng dịch vụ kỹ thuật giếng khoan tiếp tục ghi nhận tăng trưởng nhờ nhu cầu khoan tại các dự án trọng điểm như Lô B – Ô Môn, Đại Hùng pha 4 và Lạc Đà Vàng. Trên cơ sở đó, MBS dự báo PVD đạt 339 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong Quý II/2026. Cổ phiếu PVD cũng có đà bứt phá khi hàng loạt các giàn khoan của doanh nghiệp đi vào khai thác và hoạt động.

Với nhóm doanh nghiệp dầu khí hạ nguồn, đại diện PLX, BSR được cho đã chứng kiến nhiều biến động do giá dầu thay đổi. Sau giai đoạn tăng mạnh trong quý I và đầu quý II/2026 do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz, các sản phẩm lọc dầu đã dần hạ nhiệt khi xung đột được kiểm soát và rủi ro nguồn cung giảm bớt. Tuy nhiên, mặt bằng giá vẫn duy trì cao hơn mức trung bình lịch sử nhờ nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu tiếp tục ổn định, trong khi nguồn cung sản phẩm lọc dầu chưa tăng tương ứng do công suất lọc dầu mới đưa vào vận hành còn hạn chế.

Đối với BSR, sau quý II/2025 chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi biến động mạnh của giá dầu và phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, kết quả kinh doanh được kỳ vọng phục hồi rõ nét trong quý 02/2026. MBS dự phóng doanh nghiệp ghi nhận 4.077 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chủ yếu các sản phẩm chủ lực như xăng và diesel cải thiện so với cùng kỳ, đồng thời không còn phát sinh khoản lỗ lớn từ hoạt động đánh giá lại hàng tồn kho như năm trước.

Bên cạnh đó, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tiếp tục vận hành ở công suất cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước đang tăng trưởng cùng với đà phục hồi của nền kinh tế. Mặt bằng giá dầu ổn định hơn trong quý cũng giúp doanh nghiệp chủ động trong quản trị tồn kho, qua đó cải thiện hiệu quả hoạt động.

Đối với PLX, mặc dù sản lượng tiêu thụ xăng dầu được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu nội địa khả quan, lợi nhuận quý II/2026 có thể chịu áp lực từ diễn biến giá dầu biến động mạnh trong kỳ. MBS ước tính PLX ghi nhận 1.152 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế giảm 10% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc biên lợi nhuận kinh doanh xăng dầu thu hẹp khi giá vốn phản ánh lượng hàng tồn kho được tích lũy trong giai đoạn giá dầu ở mức cao (quý I và tháng 4–5/2026), trong khi giá bán lẻ trong nước được điều chỉnh với độ trễ theo chu kỳ điều hành.

Theo đó, công ty chứng khoán này cho rằng, với chu kỳ quay vòng hàng tồn kho khoảng 21–23 ngày, PLX chưa thể hưởng lợi ngay từ nhịp điều chỉnh giảm của giá dầu vào cuối quý, qua đó tạo áp lực lên biên lợi nhuận trong kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Doanh nghiệp ngành dầu khí: “Kẻ” lãi khủng, "người" lợi nhuận âm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO