Việt Nam sẽ trở thành điểm đến của nhà đầu tư Trung Quốc

Diendandoanhnghiep.vn Từ đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng cường khảo sát đầu tư tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

>>Thu hút doanh nghiệp FDI vào năng lượng xanh

Đơn cử, như Tập đoàn Wingtech-nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục khảo sát và lựa chọn đầu tư tại tỉnh Phú Thọ.

Trong 11 tháng năm 2023, Trung Quốc đầu tư 3,96 tỷ USD vào Việt Nam.

Trong 11 tháng năm 2023, Trung Quốc đầu tư 3,96 tỷ USD vào Việt Nam.

Tập đoàn Goertek Trung Quốc vừa đầu tư thêm một dự án mới với vốn đầu tư 280 triệu USD và mở rộng một dự án đang hoạt động tại tỉnh Bắc Ninh.

Hay Tập đoàn BYD, hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc, cũng đã đầu tư dự án về linh kiện ô tô tại tỉnh Phú Thọ, với tổng vốn đầu tư 269 triệu USD…

Theo ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 5 năm qua Trung Quốc luôn là một trong những quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Trong 11 tháng năm 2023, Trung Quốc đầu tư 3,96 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Lũy kế đến nay, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 4.161 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 27 tỷ USD, đứng thứ 6 trong tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Đánh giá Trung Quốc đang chứng minh là một nhà đầu tư với tiềm lực vô cùng lớn, GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết không chỉ Việt Nam, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư sang nhiều nước trên thế giới, trong đó những nền kinh tế lớn như Mỹ hay EU đều muốn thu hút và tận dụng nguồn vốn đầu tư này.

>>Quảng Ninh: Bứt tốc đứng đầu về thu hút vốn FDI

>>Huyện Thái Thụy (Thái Bình) địa chỉ đỏ thu hút vốn đầu tư FDI

Theo ghi nhận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể trong những năm gần đây, với đa dạng ngành nghề và lĩnh vực.

Theo đó, bên cạnh việc đầu tư vào các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, hàng tiêu dùng … thời gian qua, các nhà đầu tư Trung Quốc đã mở rộng sang các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo như điện, điện tử, sản xuất lốp, dệt may, da giày… Việc này đóng góp quan trọng vào ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Trao đổi tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây, bà Thúc Giác Đình, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, hợp tác đầu tư giữa Trung Quốc và Việt Nam trong các lĩnh vực như phát triển xanh, kinh tế số không ngừng phát triển và trở thành điểm tăng trưởng mới cho hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Với những tiềm năng trong quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, theo dự báo của các chuyên gia, sẽ có thêm nhiều khoản đầu tư lớn nữa từ Trung Quốc vào Việt Nam.

“Không chỉ năm 2023, mà từ nay đến năm 2025 và dài hơn, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến của nhà đầu tư Trung Quốc. Trung Quốc không thể bỏ lỡ các cơ hội đầu tư sang Việt Nam nhằm tận dụng các đối tác xuất khẩu thuận lợi để giao thương hàng hoá”, GS-TSKH Nguyễn Mại nói.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sẽ trở thành điểm đến của nhà đầu tư Trung Quốc tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716283891 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716283891 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10