Dòng chảy tín dụng xanh

Diendandoanhnghiep.vn Ngân hàng HSBC vừa hợp tác cùng một số ngân hàng khác cung cấp khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá tổng cộng 500 triệu USD cho Tập đoàn Vingroup và thành viên VinFast.

 
 Dòng buýt điện thông minh VinBus do VinFast sản xuất sử dụng động cơ điện, không phát thải CO2 được thí điểm hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Dòng buýt điện thông minh VinBus do VinFast sản xuất sử dụng động cơ điện, không phát thải CO2 được thí điểm hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, HSBC đóng vai trò là đồng tư vấn tài chính bền vững và đồng bảo lãnh, thu xếp vốn và dựng sổ cho giao dịch lần này, cấu trúc và cung cấp giải pháp tài chính cạnh tranh cho cả Vingroup và VinFast. Giao dịch nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường, giúp tăng quy mô khoản vay từ 400 triệu USD lúc ban đầu lên 500 triệu USD.

Vingroup vay hợp vốn “xanh” 500 triệu USD

Khoản tín dụng hướng tới việc hỗ trợ Tập đoàn Vingroup và công ty thành viên của mình trong chi phí vốn, vốn lưu động và các mục đích chung của doanh nghiệp tuân thủ theo Nguyên tắc Tín dụng xanh 2021 và Khung Tài chính bền vững của Vingroup. Trước đó, năm 2021, HSBC đã hỗ trợ Vingroup xây dựng bộ Khung này, bao gồm 6 hạng mục dự án xanh và hai hạng mục dự án xã hội thuộc các mảng kinh doanh của Tập đoàn.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam chia sẻ, giao dịch này là một bước tiến khác trong việc thực hiện cam kết thu xếp lên tới 12 tỷ USD HSBC để hỗ trợ các mục tiêu xanh của Việt Nam nhằm chuyển dịch sang nền kinh tế có mức phát thải ròng bằng 0. Vì Vingroup và HSBC có cùng mục tiêu đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam, ông Tim Evans tin rằng, khoản vay hợp vốn xanh này, cùng với giao dịch trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới của Vinpearl vào năm 2021, sẽ không chỉ có tác động tích cực đến môi trường ở Việt Nam, mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các giao dịch bền vững giữa hai tổ chức.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Vingroup cho biết: “Việc huy động thành công khoản vay hợp vốn xanh một lần nữa cho thấy sự tin tưởng và đồng hành của các ngân hàng quốc tế với các cam kết mạnh mẽ và tiên phong về phát triển bền vững của Vingroup, trong đó nổi bật nhất là khát vọng đưa VinFast trở thành nhà sản xuất xe điện thông minh toàn cầu, chế tạo các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường”.

Cơ hội gọi vốn hàng tỷ USD

Thực tế, không chỉ riêng HSBC, Việt Nam đang là một trong những điểm đến mới cho dòng vốn xanh của các định chế tài chính quốc tế tìm đến sau Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trước đó, Ngân hàng Standard Chartered đưa ra cam kết đầu tư 8,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ các dự án phát triển bền vững cho 3 doanh nghiệp Việt Nam là: Tập đoàn T&T; Tập đoàn Geleximco và Công ty Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang với dự án xây dựng trường đại học đạt tiêu chuẩn xanh.

Quỹ Đầu tư quốc tế Affinity thỏa thuận hỗ trợ 300 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank), nhằm tài trợ cho các doanh nghiệp và dự án đáp ứng tiêu chí Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG), phát triển bền vững của Việt Nam…

Theo đánh giá của HSBC Việt Nam, tuy năm 2021 chứng kiến những bước tiến tích cực trên thị trường tài chính xanh của Việt Nam với nhiều giao dịch lớn liên quan đến bền vững. Tuy nhiên, thị trường này vẫn ở giai đoạn non trẻ và còn nhiều tiềm năng để phát triển. Cơ hội để khơi thông nguồn tín dụng xanh còn rất lớn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dòng chảy tín dụng xanh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718329047 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718329047 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10