Dự thảo Nghị định về Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nguy cơ gây bất bình đẳng

Diendandoanhnghiep.vn Góp ý Dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, VCCI cho rằng, một số quy định tại Dự thảo tiềm ẩn nguy cơ gây bất bình đẳng…

>> Kết quả triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đảm bảo tính định lượng

Trả lời Công văn số 8519/BKHĐT-QDNNVV ngày 25/11/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề nghị góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 39/2019/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, về chương trình tài trợ vốn, Điều 30.1 của Dự thảo quy định: “Hàng năm, Quỹ thông báo về Chương trình tài trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo”. Các doanh nghiệp sau đó căn cứ vào Chương trình này mới nộp hồ sơ đề nghị tài trợ vốn.

Dự thảo Nghị định về Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nguy cơ gây bất bình đẳng - Ảnh minh họa: Internet

Dự thảo Nghị định về Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nguy cơ gây bất bình đẳng - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, theo VCCI, Dự thảo chưa có quy định về việc công khai Chương trình tài trợ vốn này. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ các doanh nghiệp không biết đến Chương trình để có thể đề nghị tài trợ vốn; thậm chí có thể dẫn đến tình trạng chỉ một số doanh nghiệp được “ưu ái” thông báo về Chương trình này, gây bất bình đẳng với các doanh nghiệp khác.

“Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo quy định chi tiết hơn về việc công khai Chương trình tài trợ vốn, bao gồm các nội dung về hình thức công khai, thời điểm công khai”, VCCI góp ý.

Bên cạnh đó, về đánh giá hiệu quả hoạt động Quỹ, Báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Nghị định 39/2019/NĐ-CP về Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tập trung nhiều vào vấn đề cho vay, giải ngân và việc thu hồi vốn của Quỹ. Đây là những thông tin cần thiết, tuy nhiên, nếu chỉ như vậy thì Quỹ hoạt động không khác gì một tổ chức tín dụng. Quan trọng hơn, Quỹ cần có các tổng kết về hiệu quả về yếu tố “phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung thêm nội dung về đánh giá hiệu quả của một khoản vay và toàn bộ hoạt động của Quỹ. Ví dụ, có thể so sánh về quy mô doanh thu, quy mô lao động, giá trị xuất khẩu, mạng lưới khách hàng hoặc các yếu tố phát triển khác của doanh nghiệp trước và sau khi được cấp vốn. Các chỉ tiêu này không chỉ được sử dụng làm tiêu chí mềm khi quyết định cấp vốn mà còn được sử dụng để báo cáo và thuyết minh hiệu quả hoạt động của Quỹ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự thảo Nghị định về Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nguy cơ gây bất bình đẳng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1680209756 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1680209756 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10