Gỡ khó cho các doanh nghiệp xây dựng

Diendandoanhnghiep.vn Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định sẽ chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất kinh doanh, nhanh chóng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ngày 22/10/2021 tại trụ sở Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh chủ trì hội nghị,

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh chủ trì hội nghị

THÊM QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN BẤT KHẢ KHÁNG

Ông Lê Viết Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu cho biết, tiến độ của các công trình bị ảnh hưởng phải dừng thi công thời gian qua nhưng nhà thầu vẫn bị chủ đầu tư phạt chậm tiến độ, Bộ nên có quy định về điều kiện bất khả kháng để nhà thầu và chủ đầu tư có cơ sở chia sẻ với nhau, quy định cụ thể khi chủ đầu tư chây ì không thanh toán.

“Trong điều kiện hiện nay, xin giảm thuế thu nhập doanh nghiệp không phải là giải pháp tốt, làm thế nào để doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh mới là vấn đề cốt yếu chứ đã có lợi nhuận thì không nên xin giảm trong lúc này. Đồng thời, giải quyết các khó khăn cho vấn đề pháp lý các dự án cũng là giải quyết khó khăn cho các nhà thầu” – ông Hải cho biết.

Trên thực tế, nhiều dự án đã phải dừng thi công hoặc thi công cầm chừng nhà thầu cũng gánh chịu nhiều thiệt hại. Ông Đinh Hồng Kỳ - Phó chủ tịch Hiệp hội VLXD cho biết: Cước vận tải đã tăng từ 4 -5 lần trong dịch, mỗi tỉnh thành đều có quy định khác nhau nên việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa rất khó khăn, không có sự nhất quán trong chỉ đạo giữa Trung ương với các địa phương, tình trạng “trên bảo dưới không nghe” khá phổ biến trong thời gian vừa qua.

Hội nghị cũng nhận được nhiều kiến nghị từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Ông Trần Hoàng Quân – Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết: Bộ Xây dựng đã kịp thời ban hành cơ chế xây dựng các công trình khẩn cấp nên rất nhiều các bệnh viện dã chiến đã được hoàn thành nhanh chóng, phục vụ cho công tác chống dịch của Thành phố. Tại thời điểm đó, TP.HCM làm nhanh nhất có thể nên giá thành sẽ cao hơn so với những ngày bình thường.

Đơn cử như việc mua trụ ô xy bình thường khoảng 1 - 1,2 triệu đồng/trụ nhưng có thời điểm lên đến 4 - 5 triệu đồng/trụ, công nhân trả gấp 3 - 4 lần không kiếm được người vào làm trong khu có F0.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng về vấn đề quyết toán theo đơn giá thực tế. Ông Quân cũng kiến nghị một số quy định tại Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư Kinh doanh BĐS nên có điểm thống nhất để công tác thực thi được tốt hơn. 

SỚM CÓ CHÍNH SÁCH XÂY NHÀ CHO CÔNG NHÂN

Ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương kiến nghị thêm về dự án bán nhà hình thành trong tương lai quy định bên mua đồng ý. Tuy nhiên, đã bán nhà trong “tương lai” thì chưa thể xác định được người mua cụ thể để đồng ý. Vì thế, cần sửa đổi lại quy định này.

Ông Ngân cũng kiến nghị thêm hiện nay đã bỏ thanh tra xây dựng cấp huyện, nếu bỏ tiếp cấp tỉnh thành thì rất khó cho công tác quản lý của Sở. Đặc biệt Bình Dương có 1,2 triệu lao động. Khi xảy ra dịch, quy định là không cho công nhân ở trong KCN. Do đó, qua đợt dịch vừa qua, cần xem lại quy định, cho phép xây khu lưu trú cho công nhân trong KCN.

Trạm y tế lưu động thì xử lý hiệu quả, nên cho xây dựng để xử lý điều trị ban đầu. Bình Dương đặt mục tiêu có nhà ở xã hội cho hơn 1 triệu công nhân, Bộ cần sớm có đề án, chính sách để xây dựng... 

Sở Xây dựng Đồng Nai, Long An cùng kiến nghị về quy định diện tích phòng trọ tối thiểu cho người lao động thuê đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Thông tư 09 từ ngày 1/10/2021 nhưng tại thông tư này không quy định diện tích nên địa phương không có cơ sở để chấp nhận các loại dự án này.

TỪNG BƯỚC THÁO GỠ KHÓ KHĂN

Liên quan đến các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ rà soát tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà trọ, nhà lưu trú cho công nhân cũng như các chính sách cho nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhằm giải quyết các vướng mắc, nếu chưa hợp lý sẽ đề nghị sửa đổi. Bộ cũng đang quan tâm thúc đẩy phát triển vật liệu xây dựng, số hóa toàn bộ hệ thống quản lý, từng bước đáp ứng được thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn tốt hơn. 

Lĩnh vực vật liệu xây dựng cần phải quan tâm đến kinh tế tuần hoàn, nhằm tiết kiệm tài nguyên, giảm giá thành công trình. Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cũng đang nghiên cứu sâu từng phân khúc nhà ở, để xây dựng đặc tính, quy chuẩn phù hợp, chính sách quản lý riêng biệt; nghiên cứu để đưa ra các quy định về quản lý không gian ngầm và không gian trên mặt đất tại các khu đô thị…

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh khẳng định: Trên tinh thần cầu thị để hoàn thiện hơn về mặt thể chế, chia sẻ khó khăn và giải quyết công việc nhanh, nhiều kiến nghị của các đại biểu đã được Bộ Xây dựng kiến nghị lên Thủ tướng và các cuộc họp của các Bộ liên quan, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu và đã đề xuất một số vấn đề nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là vấn đề về chi phí trực tiếp trong thời gian chống dịch. 

"Vấn đề kiểm soát chặt giá thép xây dựng, tránh đầu cơ tích trữ để nâng giá Bộ Công thương đã có đoàn công tác kiểm tra về vấn đề này. Rất nhiều vấn đề của ngành Xây dựng đã được Bộ Xây dựng phối hợp làm việc với Bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn nhanh nhất có thể cho các doanh nghiệp và người dân" - Thứ trưởng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gỡ khó cho các doanh nghiệp xây dựng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1695321948 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1695321948 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10