Hà Lan và Đồng bằng sông Cửu Long có thể bổ khuyết cho nhau

Diendandoanhnghiep.vn Đó là phát biểu của Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công tại Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Hà Lan tại Cần Thơ.

>>>Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: “Tôi có thêm niềm tin vào tương lai của doanh nghiệp Việt Nam”

Diễn đàn Kinh doanh Đồng bằng sông Cửu Long do Cơ quan đại diện ngoại giao Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với VCCI Cần Thơ và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam tổ chức.

Diễn đàn Kinh doanh Đồng bằng sông Cửu Long do Cơ quan đại diện ngoại giao Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với VCCI Cần Thơ và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam tổ chức. Ảnh: Đình Đại

 

Chiều ngày 8/4/2022, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Diễn đàn Kinh doanh Đồng bằng sông Cửu Long. Diễn đàn do Cơ quan đại điện ngoại giao Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với VCCI Cần Thơ và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam tổ chức.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: Đình Đại

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hà Lan, bà Elsbeth Akkerman; Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông Phạm Tấn Công; Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Ông Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Điều phối viên thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen; cùng nhiều đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, cơ sở nghiên cứu và các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam.

Diễn đàn là cơ hội để Hà Lan cập nhật chương trình nghị sự Việt Nam - Hà Lan tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết các thách thức ở đồng bằng, với một loạt các phiên thảo luận về nông nghiệp, nước và công nghệ hậu cần cũng như phát triển trung tâm nông nghiệp của vùng đồng bằng. Hà Lan đã đầu tư khoảng 50 triệu Euro từ ngân sách nhà nước và nguồn lực tư nhân cho các dự án và sáng kiến tại Đồng bằng sông Cửu Long, và số lượng dự án vẫn tiếp tục gia tăng.

Khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò động lực cho sự thay đổi, các doanh nghiệp là những đơn vị tiên phong trong hành động để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Diễn đàn Kinh doanh ĐBSCL tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan gặp gỡ, trao đổi và mở rộng các cơ hội kinh doanh, với những giải pháp đổi mới sáng tạo và các kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực nước, nông nghiệp và hậu cần, thông qua các cơ chế đối tác đa dạng, trong đó có Nền tảng Kinh doanh bền vững Đồng bằng sông Cửu Long. Nền tảng này được thành lập với sự tham gia của bốn lĩnh vực trọng tâm của Hà Lan (bao gồm nông sản, trồng trọt, nước và hậu cần) và VCCI Cần Thơ.

>>>Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công thăm và làm việc tại công ty Caseamex

Hà Lan là đối tác tin cậy và lâu dài của Việt Nam trong quản lý nước, nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các chuyên gia Hà Lan của Royal Haskoning DHV đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam xây dựng bản Quy hoạch tích hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày 28 tháng 2 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long, quy hoạch tích hợp vùng đầu tiên tại Việt Nam. Với kiến thức và kinh nghiệm xây dựng chính sách, cơ sở hạ tầng và hợp tác phát triển kinh tế, Hà Lan luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để hiện thực hóa Quy hoạch tổng thể này.

bà Akkerman – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn.

Bà Akkerman – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Đình Đại

Diễn đàn là cơ hội để Hà Lan cập nhật chương trình nghị sự Việt Nam - Hà Lan tại Đồng bằng sông Cửu Long và giới thiệu các giải pháp về nông nghiệp, nước, công nghệ tiếp vận để giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, kinh tế tại vùng này.

Phát biểu khai mạc, bà Elsbeth Akkerman nhấn mạnh: “Vai trò quan trọng về kinh tế, sinh thái và xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, khu vực này cũng đang chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Để giữ cho khu vực này cùng chung ‘nhịp đập’ với Việt Nam, thì chúng ta cần phải hành động, tất cả chúng ta cùng phải chung tay hành động. Nếu làm đúng hướng, chúng ta có thể khai mở hoàn toàn tiềm năng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.

Hà Lan đã đầu tư khoảng 50 triệu Euro vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng bà Akkerman vẫn nhấn mạnh “vẫn còn nhiều không gian cho mọi người cùng tham gia”.

Bà Caitlin Wiesen nói: “Chúng ta sẽ ứng dụng các giải pháp thuận thiên, xây dựng lại nền kinh tế, đảm bảo định hướng phát triển bền vững hơn. Trong đó, kinh tế tuần hoàn là một mục tiêu quan trọng. Đồng bằng sông Cửu Long là một khu vực bị ảnh hưởng mạnh của biến đổi khí hậu, nhưng nếu chúng ta hành động đúng thì sự ảnh hưởng sẽ được giảm thiểu rất nhiều”.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại Diễn đàn.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Đình Đại

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, Hà Lan có thế mạnh xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 thế giới, có công nghệ sản xuất quy trình bền vững, được coi là cửa ngõ chính vào châu Âu. Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đồng bằng rộng lớn, là một khu vực có ý nghĩa quan trọng về kinh tế xã hội, là trung tâm sản xuất lúa gạo thủy hải sản lớn nhất cả nước.

"Dưới sự cạnh tranh, biến đổi khí hậu, vùng đang gặp nhiều thách thức dẫn tới cần một thay đổi, cần có mô hình phát triển mới. Đất nước Hà Lan có công nghệ, Đồng bằng sông Cửu Long có tài nguyên. Hai bên có thể bổ sung cho nhau. Tôi tin rằng với hoạt động hợp tác kinh doanh sẽ giúp cho Đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi hiệu quả trong thời gian tới”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Lan và Đồng bằng sông Cửu Long có thể bổ khuyết cho nhau tại chuyên mục VCCI của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716704335 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716704335 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10