Hải Dương: Động lực tăng trưởng kinh tế từ doanh nghiệp FDI

Diendandoanhnghiep.vn Thời gian gần đây, Hải Dương là một trong những địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong thu hút vốn FDI. Các doanh nghiệp FDI đã tạo động lực cho tăng trưởng phát triển kinh tế địa phương.

>>> Hải Dương xem xét quy hoạch một số KCN, CCN trên địa bàn

Cơ hội lớn

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có gần 500 dự án FDI đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 9,3 tỷ USD. Thu hút vốn FDI của Hải Dương đứng thứ 4 trong vùng đồng bằng sông Hồng, thứ 11 cả nước. Ngành, lĩnh vực đầu tư chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm 94% vốn đăng ký, còn lại là dịch vụ và nông nghiệp. Hồng Kông (Trung Quốc) là nhà đầu tư lớn nhất, chiếm 40% tổng vốn đăng ký; tiếp đến là Nhật Bản chiếm 16,3%, Hàn Quốc chiếm 15,4%...

Những năm gần đây, vốn FDI chiếm từ 35-40% trong cơ cấu vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh. Hiện doanh nghiệp FDI đóng góp hơn 60% giá trị sản xuất công nghiệp tại Hải Dương, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với lợi thế về vốn, công nghệ, kỹ thuật, doanh nghiệp FDI đi đầu trong xuất khẩu, hội nhập quốc tế. Đồng thời tạo việc làm cho hơn 220.000 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp, góp phần ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Trong quá trình hoạt động, mặc dù còn gặp khá nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp FDI luôn chung tay cùng tỉnh chăm lo cho cộng đồng, xã hội.

Công ty TNHH Ford Việt Nam là một trong những doanh nghiệp FDI sớm đầu tư tại Hải Dương (Ảnh: Báo Hải Dương)

Công ty TNHH Ford Việt Nam là một trong những doanh nghiệp FDI sớm đầu tư tại Hải Dương (Ảnh: Báo Hải Dương)

Là một trong số các doanh nghiệp FDI đầu tư tại Hải Dương ngay từ thời kỳ đầu, sau gần 30 năm, Công ty TNHH Ford Việt Nam đã có nhiều thành công nổi trội và đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng quy mô sản xuất. Nhà máy Ford tại Hải Dương được đầu tư hơn 200 triệu USD với công suất tối đa có thể đạt 40.000 xe ô tô/năm. Riêng 4 tháng đầu năm 2023, Ford Việt Nam đã bán ra 12.000 xe, tăng 127% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Trần Tiến Đức - Giám đốc Nhà máy Ford tại Hải Dương cho biết: Ford Việt Nam đang tạo việc làm ổn định cho hơn 1.200 công nhân và là doanh nghiệp trọng điểm của tỉnh về nộp ngân sách nhà nước khi chiếm hơn 50% số nộp trong khối doanh nghiệp FDI.

Theo ông Gu Bao Hong, Tổng Giám đốc công ty bày tỏ ấn tượng với ưu thế nổi trội là vị trí địa lý thuận lợi và nguồn lao động dồi dào của Hải Dương. Đây chính là lợi thế để tỉnh ghi điểm trong mắt các nhà đầu tư.

Ông Kurihara Kiyokazu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam cho rằng, thời gian tới tỉnh cần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển của công nghệ số, đầu tư các tiện ích gắn liền với khu công nghiệp nhằm tạo ưu thế sẵn có để thu hút doanh nghiệp và mở rộng đầu tư.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có gần 500 dự án FDI đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 9,3 tỷ USD

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có gần 500 dự án FDI đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 9,3 tỷ USD (Ảnh minh họa)

Hỗ trợ phát triển

Theo ông Tiến, những năm qua được sự hỗ trợ, đồng hành của cấp ủy, chính quyền Hải Dương, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tương đối thuận lợi. Còn theo đại diện Công ty TNHH Sản phẩm giấy Leo Việt Nam ở khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát (TP Hải Dương): Dù mới đầu tư tại Hải Dương từ năm 2019 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1.700 tỷ đồng nhưng đến nay Công ty đã đưa 6 nhà xưởng vào hoạt động.

Doanh nghiệp duy trì việc làm cho 2.250 công nhân, mức thu nhập bình quân hơn 9 triệu đồng/người/tháng. Từ khi đi vào sản xuất đến nay, công ty đã nộp gần 17.000 tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Theo số liệu từ Cục Thuế tỉnh, đến hết tháng 7, tổng thu ngân sách nội địa do ngành thuế quản lý gần 8.207 tỷ đồng (không bao gồm tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết và lợi nhuận cổ tức được chia), tương đương 72% dự toán giao cả năm 2023, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong 15 khoản thu, thu từ khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cao nhất với 4.137 tỷ đồng, tương đương 92% dự toán cả năm 2023, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 42,2% số thu ngân sách nội địa toàn tỉnh. Tiêu biểu là Công ty TNHH Ford Việt Nam với số nộp ngân sách 1.899 tỷ đồng, gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do xe sản xuất, lắp ráp trong nước tiêu thụ tốt.

Xếp thứ 2 là khoản thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh hơn 1.694 tỷ đồng, đạt 61% dự toán, bằng 89% cùng kỳ năm trước. Xếp thứ 3 là thu tiền sử dụng đất gần 1.553 tỷ đồng, chỉ đạt 42% dự toán do thị trường bất động sản trầm lắng. Tiếp đến là thu thuế thu nhập cá nhân hơn 711 tỷ đồng, đạt 73% dự toán, tương đương 97% cùng kỳ năm trước.

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, xác định vai trò của doanh nghiệp FDI đối với sự phát triển của tỉnh, những năm qua Hải Dương luôn lắng nghe, đồng hành để thấu hiểu khó khăn, chia sẻ cùng nhà đầu tư. Ngoài khẩn trương xử lý kiến nghị của doanh nghiệp, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số cạnh tranh, định kỳ hằng năm, Hải Dương đều tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp FDI. Trên cơ sở những đề xuất của doanh nghiệp, tỉnh có những giải pháp tháo gỡ đúng trọng tâm, trọng điểm để hài hoà lợi ích cho các bên.

Với phương châm “cấp ủy, chính quyền phục vụ nhân dân và đồng hành với doanh nghiệp", Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Thu hút vốn FDI của Hải Dương đứng thứ 4 trong vùng đồng bằng sông Hồng, thứ 11 cả nước.

Thu hút vốn FDI của Hải Dương đứng thứ 4 trong vùng đồng bằng sông Hồng, thứ 11 cả nước.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, để tỉnh trở thành “miền đất hứa” với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, với chức năng, nhiệm vụ được giao, sở đã đề xuất với tỉnh các giải pháp liên quan đến cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư, quy hoạch, đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp và đạo đức công vụ. Việc thực hiện cải cách hành chính thực chất, hiệu quả, bền vững được đặt lên hàng đầu. Tiếp đến là nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, công khai các quy hoạch, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu. Coi các công trình đầu tư công là yếu tố dẫn dắt, chất xúc tác để thu hút đầu tư cũng như đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp. Chú trọng tới yếu tố con người, tăng cường giám sát việc thực thi công vụ, nhất là ở vị trí nhạy cảm; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Động lực tăng trưởng kinh tế từ doanh nghiệp FDI tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1708622075 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1708622075 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10