Hải Phòng không chỉ nổi tiếng với những món ăn như bánh đa cua, hải sản, bánh mỳ cay... mà còn được biết tới nhiều thương hiệu bánh trung thu cổ truyền đặc sắc.
Thành phố Hải Phòng hiện có 80 cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động, nhưng người Hải Phòng vẫn tập trung mua bánh tại phố Cầu Đất (quận Ngô Quyền) – khu phố tập trung nhiều thương hiệu bánh trung thu truyền thống xưa và nay. Con phố này thường xuyên trong tình trạng đông nghẹt. Nhiều người dân đến từ 6h sáng, xếp hàng chờ mua những cặp bánh cho mùa trung thu 2020.
Các thương hiệu cổ truyền như Thanh Lịch, Đông Phương, Kim Thanh, Như Ý, Bình Minh… luôn tấp nập. Thời điểm này, nhiều cửa hàng đã không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng mua số lượng lớn.
Chị Đoàn Thị Hưng quận Hải An, Hải Phòng cho biết, chị đã phải ra về sau hơn 55 phút xếp hàng mà không mua được bánh. Chị đến đặt mua bánh cho cán bộ, công nhân viên công ty nhưng đi muộn quá nên cửa hàng báo là không đặt được. Cửa hàng nói do lo sợ COVID-19 nên cửa hàng không chuẩn bị trước mà chỉ làm bánh được đặt; đến giờ đã hết hàng, cửa hàng sẽ hẹn giờ lấy bánh sau. "So với mọi năm ở đây chật cứng nhưng năm nay thời điểm này vẫn còn vắng", chị Hưng cho biết.
Ông Lê Bình Nhuận – Công ty TNHH Bánh Mứt Thanh Lịch cho biết: "Mọi năm doanh nghiệp nhận đặt hàng từ trung tuần tháng 6 âm lịch, nhưng năm nay do ảnh hưởng của COVID-19 nên công ty chúng tôi sản xuất cầm chừng, đơn hàng đến đâu làm đến đấy. Đầu tháng 7 âm lịch, thấy Việt Nam kiểm soát được dịch chúng tôi mới nhận được nhiều đơn hàng của doanh nghiệp và mới bắt đầu sản xuất số lượng lớn. Do tất cả các nguyên liệu để làm bánh của Hiệu bánh Thanh Lịch đều được sản xuất trực tiếp, không dùng các nguyên liệu đã chế biến sẵn và đặc biệt là không dùng chất bảo quản nên bánh của Thanh Lịch tươi, thơm và ngon".
Ông Lịch cũng chia sẻ thêm: Xuất thân từ một đại gia đình sản xuất bánh, trải qua hơn 30 năm xây dựng thương hiệu Thanh Lịch, bao suy ngẫm và dày công nghiên cứu cùng với các nghệ nhân làm bánh đã đưa chiếc bánh trung thu trở thành một sản phẩm Mỹ Thực. Sự mến mộ của hàng triệu quý khách mua hàng trong nước và kiều bào tri ân ủng hộ, cùng lòng nhiệt huyết với chữ Tâm đã làm nên thương hiệu Thanh Lịch lớn mạnh như ngày nay. Bánh của Thanh Lịch được làm theo bí quyết gia truyền, thơm, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từng chiếc bánh nướng, bánh dẻo Thanh Lịch được làm ra bằng lòng yêu nghề và cái tâm thật nhất của người thợ bánh. Hiệu bánh hiểu rằng, trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì sức khỏe của người tiêu dùng cần được đặt lên hàng đầu khi sản xuất bánh".
Ra khỏi phố Cầu Đất lại là một thị trường bánh Trung thu hoàn toàn khác tại Hải Phòng. Trái với các nhãn hiệu bánh Trung thu nổi tiếng, các cửa hàng bày bán sản phẩm như: Kinh Đô; Hải Hà; Bibica… và các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ tại Hải Phòng lại khá ảm đạm.
Đại diện cơ sở sản xuất bánh Kiến An Hải Phòng cho biết, vì lượng khách mua so với mọi năm giảm hẳn nên hầu hết các cơ sở đều vừa sản xuất cầm chừng, vừa nghe ngóng tình hình. Tình hình tiêu thụ bánh Trung thu năm nay tại cơ sở khá chậm, vì dịch nên cơ sở cũng không làm nhiều và cũng chưa bán được nhiều. So với mọi năm thì nhu cầu mua bánh trung thu năm nay giảm sút rõ rệt, năm nay cơ sở cũng không đầu tư nhiều vì dự tính do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên sức tiêu thụ khó tăng.
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, một việt kiều Đức cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên tại thành phố hoa phượng đỏ. Do nhu cầu cuộc sống nên đã xa quê hương từ rất lâu rồi. Hiện tôi đang sống và làm việc tại Đức nhưng cứ mỗi dịp trăng rằm, tôi lại nhớ đến hương vị bánh trung thu Hải Phòng. Tuổi thơ tôi đã từng làm bánh nên tôi hiểu bánh truyền thống được rất làm kỳ công. Sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu, hương vị sao tẩm công phu, được chế tác từ bàn tay nghệ nhân, sự hòa quyện khéo léo đều tinh xảo để tạo nên 1 chiếc bánh như một tác phẩm hoàn mỹ. Mỗi dịp về nước, dù về đúng dịp trung thu hay tết, tôi đều đến phố Cầu Đất chọn mua bánh ăn, mang sang Đức làm quà. Năm nay do dịch COVID-19 nên tôi không trở về Việt Nam dịp Trung thu. Đọc báo thấy tình hình dịch tại quê nhà đã bị đẩy lùi nhưng vì không có máy bay về nên tôi đành chờ cơ hội dịp Tết về lại đến phố Cầu Đất đặt mua bánh".
Lý giải tại sao mà phố Cầu Đất Hải Phòng lại luôn được nhắc đến với cái tên phố bánh Trung thu Hải Phòng, đại diện cơ sở sản xuất bánh Thủy Nguyên Hải Phòng cho biết: "Theo công thức của làm bánh chúng tôi, nguyên liệu rất tươi và thơm ngon, chỉ có khác là cơ sở chúng tôi mới và nhỏ lẻ, không có sự cha truyền con nối".
Ông Nguyễn Anh Tuấn (An Đồng – An Dương – Hải Phòng) cho biết: "Mấy chục năm nay tôi chỉ "trung thành" với hương vị bánh nướng truyền thống Hải Phòng. Nhân bánh thơm, đậm đà, vỏ bánh mềm, ăn rất ngon nên năm nào tôi cũng xếp hàng mua vài chục hộp bánh gửi cho họ hàng ở Hà Nội, Thái Nguyên... mỗi dịp Trung thu".
Có thể bạn quan tâm
Chất béo trong một chiếc bánh Trung thu như thế nào?
02:00, 23/09/2020
Triết lý ‘ngược đời’ của người thợ Hà thành 40 năm làm khuôn bánh Trung thu
09:40, 21/09/2020
Thị trường bánh Trung thu 2020: "Kích cầu" thị trường bằng mức giá hợp lý
05:00, 21/09/2020
Bí quyết chọn bánh Trung thu: Không chỉ ngon, còn phải làm từ nguyên liệu tuyển chọn
06:06, 17/09/2020
Bánh trung thu thanh long bắt “trend”
20:09, 26/08/2020
Kiểm soát chặt chẽ thị trường bánh trung thu
11:57, 25/08/2020