Hạn mức tăng trưởng tín dụng đã lỗi thời

Diendandoanhnghiep.vn Theo nhiều chuyên gia, hiện “sức khỏe” của hệ thống ngân hàng khá tốt nên không cần phải duy trì hạn mức tăng trưởng tín dụng theo kiểu mệnh lệnh hành chính.

Thay vào đó, NHNN có thể kiểm soát bằng những công cụ mang tính thị trường hơn như CAR, LDR…

 Tăng trưởng tín dụng qua các năm. Đvt: %

Tăng trưởng tín dụng qua các năm. Đvt: %

Khó chủ động

Các chuyên gia cho rằng, việc cấp hạn mức tín dụng theo quý của NHNN có thể khiến các nhà băng có tâm lý thận trọng, chờ đợi. Bởi thực tế những năm trước cho thấy, có không ít nhà băng đã phải “ngồi chơi xơi nước” trong những tháng cuối năm để đợi NHNN nới thêm room tín dụng do họ đã chót sử dụng hết hạn mức được cấp trong những tháng đầu năm.

Cách thức tạm ứng hạn mức này của NHNN khiến ngân hàng khó có thể chủ động cho phương án kinh doanh. Bởi năm ngoái có không ít ngân hàng kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng để củng cố nội lực, hoặc vì thị trường quá rủi ro… Song năm nay khi thị trường thuận lợi hơn, không ít ngân hàng đang đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng khá cao. Do đó, nếu NHNN phân bổ hạn mức tín dụng theo mức tăng trưởng của năm trước sẽ khiến các nhà băng khó tận dụng hết được cơ hội này.

Nên bỏ hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng đã được NHNN áp dụng năm 1994 nhằm kiểm soát tăng trưởng tín dụng quá đà và chính sách này đã bị bãi bỏ năm 1998. Thế nhưng đến năm 2011, biện pháp hành chính này lại được tái sử dụng do có những lúc tỷ lệ tín dụng/GDP lên tới 158%, dẫn tới không thể kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, TS. Cấn Văn Lực– Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, NHNN nên bãi bỏ biện pháp hành chính này, thay vào đó là biện pháp thị trường khác phù hợp hơn.

NHNN nên điều hành tín dụng theo cơ chế thị trường, tức bỏ hạn mức này, thay vào đó sẽ kiểm soát chặt chẽ bằng hệ số an toàn vốn (CAR). Bởi, tử số của hệ số này chính là vốn chủ sở hữu và mẫu số là tín dụng và đầu tư, theo đó, kiểm soát được hệ số này thì sẽ khả thi hơn”, ông Lực đề nghị.

Nhiều chuyên gia khác cũng có chung quan điểm khi cho rằng hiện hầu hết các nước trên thế giới đều không áp dụng biện pháp hành chính này mà siết chặt các điều kiện về an toàn vốn. Còn các nhà băng phải “lựa cơm gắp mắm” nếu không muốn NHNN xử lý bằng các biện pháp như buộc phải bổ sung vốn, cấm chia thưởng, chia cổ tức…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hạn mức tăng trưởng tín dụng đã lỗi thời tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720953300 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720953300 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10