Không thể thu hồi “đất công sản” Kỳ II: Đề nghị Bộ Công an giám định hợp đồng

Diendandoanhnghiep.vn Do không có bản gốc hợp đồng cho thuê “20 năm” , Bộ Nội vụ đã đề nghị Bộ Công an giám định hợp đồng, bản chụp photo để có cơ sở xử lý.

Như DĐDN đã thông tin, 950 m2 “đất công sản” mặt tiền đường 3-2 (TP HCM), đang cho thuê và không thể thu được tiền cũng như không thể thu hồi được đất, đang là tâm điển khiến dư luận hết sức quan tâm.

p/Khu đất vàng cho thuê với giá không đồng

Khu đất vàng cho thuê với giá không đồng

Thực hư… hợp đồng 04?

Khu “đất vàng” trên thuộc phân viện Học viện Hành chính Quốc gia (HVHCQG) tại TP HCM. Việc đưa 950 m2 đất trong khuôn viên phân viện HVHCQG tại TP HCM vào liên kết với Công ty CP Duy Tân (theo Hợp đồng số 01/HĐHT ngày 9/1/2001) nhằm khai thác bổ sung nguồn thu để phục vụ cho hoạt động sự nghiệp.

Thời gian hợp tác là 10 năm đã hết, thực hiện ý kiến của Ban Chỉ đạo 09 TPHCM và các cơ quan chức năng, từ năm 2012, HVHCQG đã bằng nhiều biện pháp nhằm thu hồi diện tích đất cho thuê nói trên nhưng Công ty CP Duy Tân (đơn vị đối tác) chưa bàn giao mặt bằng. Và lý do là “Công ty Duy Tân đưa ra bản chụp (photo), Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng số 04/HVHCQG ngày 27/8/2002.

Điều đáng nói là Hợp đồng 04 có thời hạn thuê đất lên đến 20 năm (từ năm 2002 đến năm 2022), gấp đôi thời gian thuê so với Hợp đồng 01 (10 năm). Với hợp đồng 04, Công ty Duy Tân lấy làm lý do để không bàn giao diện tích đất đang thuê theo yêu cầu của Học viện đang rơi vào tình trạng bế tắc.

Và điều ngạc nhiên hơn là đến thời điểm này, cả HVHCQG và Bộ Nội vụ đều không có bản gốc Hợp đồng số 04/HVHCQG. Học viện Hành chính Quốc gia gia khẳng định Hợp đồng 04/HVHCQG không có trong hồ sơ lưu trữ của Học viện.

Doanh nghiệp sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng?

Với những bất cập trên, Bộ Nội vụ đã đề nghị Bộ Công an hỗ trợ giám định Hợp đồng 04/HVHCQG để xem xét trách nhiệm các bên, đồng thời làm cơ sở xử lý theo quy định pháp luật.

Theo tài liệu và thông tin mà PV có được thì Hợp đồng 04/HVHCQG ký vào năm 2002, chỉ 1 năm sau khi ký Hợp đồng 01/HĐHT, với các điều khoản tương tự, chỉ khác thời gian thực hiện hợp đồng thay đổi từ 10 năm lên 20 năm.

Để xác minh tính đúng đắn và hợp pháp của Hợp đồng 04, phía Học viện đề nghị Công ty Duy Tân cung cấp lại cho Học viện bản chính hoặc bản sao có công chứng nhưng đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được bản hợp đồng theo đề nghị trên.

Trao đổi với báo chí về vụ việc nêu trên, đại diện phía Công ty Duy Tân khẳng định Hợp đồng 04/HVHCQG là có, tuy nhiên khi PV đề nghị được cung cấp và xem bản chính của hợp đồng thì đại diện công ty cho biết hiện không giữ nên không thể cung cấp.

Đại diện Công ty CP Duy Tân cho biết thêm, hợp đồng giả hay thật, lưu hồ sơ như thế nào thì cứ để cơ quan chức năng làm rõ trên cơ sở sai đến đâu, xử đến đó và doanh nghiệp sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không thể thu hồi “đất công sản” Kỳ II: Đề nghị Bộ Công an giám định hợp đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718400668 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718400668 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10