Chính trị

Muốn tăng trưởng 8% phải dựa vào lĩnh vực khoa học, công nghệ

Gia Nguyễn 15/02/2025 19:32

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, muốn tăng trưởng 8% năm nay thì cũng phải dựa vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số…

Theo đó, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung này.

du-thao-nghi-quyet-ve-khoa-hoc-cong-nghe-chuyen-doi-so-15.2.2.2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham gia thảo luận tại tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Ảnh: Media Quốc hội

Cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết tại phiên họp tổ 13 gồm Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh: Bắc Ninh, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Hậu Giang. Chủ tịch Quốc hội - Trần Thanh Mẫn cho biết, trên tinh thần hết sức khẩn trương, kịp thời, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Chưa đầy 1 tuần các bộ, ngành, Ủy ban Khoa học công nghệ, môi trường của Quốc hội đã nỗ lực, tích cực chuẩn bị để đưa vào chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9. Sau Kỳ họp bất thường này, Chính phủ căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội sẽ có hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

du-thao-nghi-quyet-ve-khoa-hoc-cong-nghe-chuyen-doi-so-15.2.2.1.jpg
Chủ tịch Quốc hội - Trần Thanh Mẫn tham gia thảo luận ý kiến tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Ảnh: Media Quốc hội

“Những vấn đề đưa trong Nghị quyết này là những vấn đề đã chín, đã rõ, được thực tế kiểm nghiệm chứng minh là phải sửa ngay để triển khai. Bên cạnh đó, nghị quyết cần thể hiện ngắn, gọn, tập trung trọng tâm, trọng điểm, dễ hiểu, dễ nhớ. Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến Dự thảo Nghị quyết 18 trang. Tuy nhiên, sau khi Ủy ban Thường vụ góp ý còn 11 trang; việc ban hành Nghị quyết này sẽ đi vào thực hiện ngay, Quốc hội sẽ dành khoảng riêng để Chính phủ tiếp tục hướng dẫn, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo cụ thể”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhắc lại quan điểm, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng 8%, thì việc tạo cơ chế cho kinh tế tư nhân phát triển rất quan trọng, theo Chủ tịch Quốc hội, trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, hầu như các doanh nghiệp tư nhân là những người đi đầu.

Lấy ví dụ về Giải thưởng VinFuture quy tụ các nhà khoa học trên cả thế giới để khuyến khích, động viên các nhà khoa học trong nước, nước ngoài để có những sáng kiến, sáng tạo, sáng chế, trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số phát triển đất nước. Vì thế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Nghị quyết ra đời cần phải khuyến khích và ban hành, triển khai được ngay.

“Muốn tăng trưởng 8% năm nay thì cũng phải dựa vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số cho giai đoạn 2026-2030, tăng trưởng 2 con số thì cũng lấy khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là nền tảng quan trọng. Các nghị quyết của Đảng đều nói giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu, mà đầu tư cho giáo dục đào tạo, khoa học, công nghệ là đầu tư cho sự phát triển của đất nước. Chúng ta là cần phải có những chính sách hết sức chi tiết, cụ thể để hướng dẫn cho bộ ngành và địa phương”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Đồng thời góp ý chi tiết vào Dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Nghị quyết cần làm rõ hơn đối tượng áp dụng đối với tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan, mà trong Nghị quyết chưa có.

Với lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia, cần phân rõ, lĩnh vực nào là khoa học công nghệ, lĩnh vực nào là đổi mới sáng tạo, lĩnh vực nào là chuyển đổi số. Về kinh phí, đơn vị công lập phải ghi rõ; cơ chế đầu tư cho tư nhân ngoài lĩnh vực khoa học công nghệ, trong Nghị quyết này cần tách bạch về mặt kỹ thuật.

Đặc biệt, nhấn mạnh, mệnh đề của Nghị quyết 57-NQ/TW là lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhưng Nghị quyết lại dừng lại ở chỗ đổi mới sáng tạo mà không đề cập đến chuyển đổi số quốc gia, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chuyển đổi số quốc gia hiện nay, là lĩnh vực mang tính thời sự nhất, vì liên quan đến nhiều lĩnh vực như số hóa, chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, vì vậy cần bổ sung cho đầy đủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Muốn tăng trưởng 8% phải dựa vào lĩnh vực khoa học, công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO