Trong khi Nvidia bị điều tra và mất khách hàng lớn nhất tại Trung Quốc, thì Huawei lập tức trình làng hệ thống điện toán sử dụng chip nội địa, được quảng cáo mạnh nhất thế giới.
Ngành bán dẫn đang chứng kiến những cuộc đua vô cùng kịch tính, từ quy mô quốc gia đến từng doanh nghiệp. Lần này, Nvidia - “gã khổng lồ” mới nổi và Huawei - công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đã đụng độ nhau trong lĩnh vực chip.
Nvidia đang trên đà phăng phăng lên đỉnh cao nhất thế giới về giá trị vốn hóa khi đạt mốc 4 nghìn tỷ USD thì đến ngày 15/9, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc công bố Nvidia vi phạm luật chống độc quyền của nước này. Điều này khiến cổ phiếu của Nvidia đã giảm 2,5% trong phiên giao dịch sáng thứ Tư.
Theo tiết lộ của nguồn thạo tin với tờ báo Financial Times ngày 17/9, Trung Quốc đã ra lệnh cấm các công ty công nghệ lớn trong nước, bao gồm ByteDance và Alibaba, mua chip trí tuệ nhân tạo RTX Pro 6000D của Nvidia. CEO Nvidia Jensen Huang nói rằng ông thất vọng khi nghe tin về lệnh cấm. Trước đây, ông từng nói Huawei là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm.
Trung Quốc luôn được coi là một trong những thị trường chiến lược quan trọng nhất của Nvidia. Trong giai đoạn bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là năm 2023, hơn 20% tổng doanh thu theo quý của hãng đến từ thị trường này.
Giới phân tích quốc tế từng ước tính riêng mảng trung tâm dữ liệu, tỷ lệ đóng góp của Trung Quốc dao động từ 20 đến 25% tổng doanh thu của “vua chip” - một mức đủ để biến nền kinh tế số 2 thế giới thành thị trường mang tính sống còn đối với Nvidia.
Nvidia còn mang điểm yếu chí tử “cho trứng vào một giỏ”. Theo hồ sơ công ty này gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cho biết chỉ 2 khách hàng đã đóng góp gần 40% doanh thu của hãng trong quý tài chính kết thúc vào tháng 7/2025.
CEO Jensen Huang từng tiết lộ, Nvidia lỗ 8 tỷ USD trong quý II vì không thể bán chip AI H20 tại thị trường lớn nhất thế giới. Vừa thoát khỏi lệnh cấm của ông Trump hồi tháng 7, bây giờ Nvidia gặp trở ngại từ Bắc Kinh.
Rất nhanh nhạy, ngày 18/9 Huawei đã công bố các hệ thống huấn luyện AI và trung tâm dữ liệu mới gọi là “siêu cụm Atlas 950” sử dụng hơn 500.000 chip Ascend do chính họ sản xuất. Giới phân tích cho rằng, động thái này nhằm gia tăng áp lực lên đối thủ lớn nhất, Nvidia.
Đối diện với lệnh cấm nghiêm ngặt từ Hoa Kỳ, các công ty Trung Quốc thường sử dụng chip kém tiên tiến hơn đối thủ, thường là chip nội địa, liên kết nhiều chip tạo thành nhóm, siêu nhóm và siêu cụm.
Trong cơ sở hạ tầng điện toán AI của Huawei, một siêu cụm được kết nối với nhiều siêu cụm, sau đó được xây dựng từ nhiều siêu nút. Các siêu nút, tạo thành nền tảng, được xây dựng trên chip Ascend, sử dụng thiết kế hệ thống để khắc phục các hạn chế kỹ thuật do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.
Hiện vẫn chưa rõ các hệ thống này so sánh như thế nào với các hệ thống sử dụng chip Nvidia. Nhưng Huawei tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng, các siêu nút mới của họ sẽ là hệ thống mạnh nhất thế giới về sức mạnh tính toán trong nhiều năm.
George Chen, đồng Chủ tịch mảng thực hành kỹ thuật số của The Asia Group, cho biết: “Thông báo của Huawei về bước đột phá trong lĩnh vực điện toán được đưa ra đúng thời điểm, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc ngày càng nhấn mạnh vào việc tự chủ trong công nghệ chip nội địa”.
Mặc dù cảnh báo rằng Huawei có thể phóng đại năng lực kỹ thuật của mình, Chen vẫn chỉ ra rằng tham vọng trở thành công ty dẫn đầu thế giới về AI của doanh nghiệp Trung Quốc này “không thể bị đánh giá thấp”
Thông báo của Huawei được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy các giải pháp thay thế Nvidia. Trong một tín hiệu mạnh mẽ khác, hồi đầu tuần này giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ mở rộng cuộc điều tra Nvidia về các cáo buộc độc quyền.