Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ tăng tới gần 140 tỷ USD

Diendandoanhnghiep.vn Thương mại hai chiều tăng tới gần 140 tỷ USD, Việt Nam là 1 trong những đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á và Hoa Kỳ nằm trong top 10 quốc gia đầu tư tại Việt Nam.

>>Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi?

Với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương với nhiều cơ hội hợp tác rộng mở. Tại Diễn đàn "Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt ?" mới đây do Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng AMCHAM Đà Nẵng tổ chức đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt các cơ hội và khai thác các thông tin hợp tác trong thời gian đến.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã và đang đạt được nhiều thành quả tích cực trong suốt thời gian qua. Trong đó, thương mại hai chiều tăng tới gần 140 tỷ USD, Việt Nam là 1 trong những đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á và Hoa Kỳ nằm trong top 10 quốc gia đầu tư tại Việt Nam.

a

Diễn đàn "Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt ?" do Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng AMCHAM Đà Nẵng tổ chức chiều ngày 10/11.

“Hoa Kỳ luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng thắt chặt từ nỗ lực của 2 bên. Theo đó, Tổng thống Joe Biden trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 9/2023 đã có tuyên bố chung nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện”, ông Marc E.Knapper nói.

Cũng theo vị này, tuyên bố chung của lãnh đạo hai quốc gia có nhiều nội dung hợp tác về quốc phòng – an ninh, thương mại, biến đổi khí hậu, năng lượng, giáo dục… và sẽ nhiều hơn thế nữa trong tương lai. Đồng thời, những nội dung về giáo dục, chuỗi cung ứng, hạ tầng là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ rất quan tâm và là những nội dung rất quan trọng trong tuyên bố chung giữa hai nước.

Đặc biệt, trong tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ cũng đã nhấn mạnh đến việc hợp tác thúc đẩy công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam để Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến bán dẫn. Vị này thông tin giữa 2 nước đã thành lập nhóm công tác hỗ trợ về đầu tư bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến công nghệ thông tin để phục vụ cho các nhà máy tại Đà Nẵng – Quảng Nam nói riêng, miền Trung và Việt Nam nói chung.

a

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper nhấn mạnh đến việc hợp tác thúc đẩy công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam để Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến bán dẫn.

“Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ cho Việt Nam trong phát triển công nghệ và nhân lực trong tương lai. Chúng tôi rất mong sẽ có thêm nhiều dự án đầu tư của Hoa Kỳ tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, ngành giáo dục tại Đà Nẵng, góp phần để cùng Việt Nam hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào 2045”, đại sứ Marc E.Knapper nói thêm.

Ở góc độc địa phương, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng địa phương chú trọng mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh. Theo đó, Đà Nẵng mong muốn thu hút các doanh nghiệp công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản du lịch…

Đến nay, đã có 81 dự án đầu tư từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ với tổng vốn hơn 487,85 triệu USD (trong đó 19 dự án công nghệ thông tin với tổng vốn hơn 63,8 USD). Trong đó, các dự án đầu tư của Hoa Kỳ đảm bảo tiến độ và chất lượng và phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

a

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thông tin địa phương mong muốn thu hút các doanh nghiệp công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay việc chính thức nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào ngày 10/9/2023 đã mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương hai nước với nhiều cơ hội hợp tác rộng mở cho Việt Nam nói chung và cho thành phố Đà Nẵng nói riêng. Trong đó, địa phương sẽ cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để nhiều doanh nghiệp từ Hoa Kỳ đến để phát triển.

“Thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, tâm huyết, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của mình, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững”, ông Minh cho biết.

Tương tự, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước cùng với sự quan tâm tìm hiểu về môi trường đầu tư Việt Nam của các Tập đoàn lớn Hoa Kỳ sẽ tạo nên nhiều cơ hội lớn trong hợp tác thương mại giữa tỉnh Quảng Nam với thị trường Hoa Kỳ. Thông qua đó sẽ góp phần thu hút các dự án FDI chất lượng cao, có giá trị gia tăng cao, thúc đẩy mối liên kết và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp của tỉnh để cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thông tin từ vị này, Hoa Kỳ hiện nay là một trong những đối tác thương mại lớn của tỉnh Quảng Nam, là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tỉnh với tỷ trọng chiếm khoảng 56,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm 2022. Thế nhưng, thu hút đầu tư FDI Hoa Kỳ tại tỉnh Quảng Nam còn khá khiêm tốn.

“Đến nay, tỉnh Quảng Nam có 194 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,06 tỷ USD. Trong số này chỉ có 7 dự án FDI Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 5,86 triệu USD. Các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ chủ yếu được cấp trong giai đoạn từ năm 2021 trở về trước, từ năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp từ Hoa Kỳ đến tìm hiểu môi trường đầu tư tỉnh Quảng Nam khá hạn chế”, ông Hồ Quang Bửu nói.

Để thu hút doanh nghiệp từ Hòa Kỳ, ông Bửu cho hay địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng xã hội, xây dựng hệ thống logistics hiện đại,... Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng được các yêu cầu cao của các nhà đầu tư, nhất là nguồn nhân lực về công nghệ.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã xác định thu hút các dự án FDI có chọn lọc kỹ càng, nâng cao các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, giảm lượng khí thải để hướng tới phát triển bền vững và tuân thủ các cam kết chống biến đổi khí hậu. Cùng với đó, Quảng Nam cũng ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ du lịch, y tế, chăm sóc sức khỏe, các cơ sở y tế thuộc hệ thống y tế của Hoa Kỳ; logistics.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ tăng tới gần 140 tỷ USD tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709512605 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709512605 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10