Bitcoin trồi sụt, tiền điện tử AI nổi sóng trong “cơn sốt” ChatGPT

Diendandoanhnghiep.vn Trong bối cảnh giá Bitcoin trồi sụt không ổn định, thì giá của những đồng tiền điện tử liên quan đến AI đã tăng vọt. Nguyên nhân được cho là do “cơn sốt” ChatGPT...

>> Bitcoin nhắm mốc 30.000 USD/BTC

Giá Bitcoin vẫn trồi sụt

Bitcoin (BTC) - tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường đã giảm 3,92% trong tuần từ ngày 3/2 đến ngày 10/2, giao dịch ở mức 21.848 USD/BTC và giữ quanh mức này tính đến tối ngày12/2. Tương tự Ethereum (ETH) mất 5,32% trong cùng thời gian, về mức 1.547 USD/ETH.

Bitcoin giao dịch ở mức 21.848 USD/BTC và giữ quanh mức này tính đến tối ngày12/2

Tính đến tối ngày 12/2, Bitcoin đã giao dịch quanh  mức 21.848 USD/BTC

Colin Johnson, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Freeport cho biết, có hai mức giá khá quan trọng đối với hướng đi của thị trường tiền điện tử. Trong đó, các mức giá chính cần theo dõi là mức sàn 19.000 USD/BTC và mức trần 25.000 USD/BTC. Nếu có sự đột phá sang một trong hai bên, thì đó có thể là do tin tức vĩ mô quan trọng xuất hiện.

Với nhận định trên, Jonas Betz - nhà phân tích tiền điện tử có trụ sở tại Đức, đã đồng ý với quan điểm về mức giá trần 25.000 USD, có thể giúp BTC trở lại mức được thấy trước hàng loạt thất bại và phá sản xảy ra với ngành vào năm 2022.

“Nếu Bitcoin có thể lấy lại và giữ mức giá này trên biểu đồ hàng tuần, thì mức kháng cự tiếp theo là khoảng 29.000 USD, tương ứng với giá của Bitcoin trước khi Terra-Luna sụp đổ. Tuy nhiên, thị trường tài chính truyền thống vẫn bị thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi về suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát cao hơn. Nếu điều này trở thành sự thật, việc giảm thiểu rủi ro sẽ tiếp tục diễn ra và thị trường sẽ lao dốc”, Jonas Betz cảnh báo.

Chỉ riêng Polygon's Matic (MATIC) là đồng tiền tăng mạnh nhất tuần vừa qua, tăng 8,34% và giao dịch quanh mức 1,28 USD/MATIC.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đứng ở mức 1,02 nghìn tỷ USD vào ngày 10/2, giảm 5,55% so với 1,08 nghìn tỷ USD một tuần trước đó và 421 tỷ USD trị giá Bitcoin chiếm 41,4% thị trường, trong khi Ether chiếm 18,6%.

Ông Johnson tin rằng các yếu tố kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu lạm phát giảm bớt và mức tăng lãi suất nhỏ hơn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vào tháng 2. Tuy nhiên, xu hướng đó không được đảm bảo bởi những yếu tố như căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng sau sự cố khinh khí cầu và diễn biến trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Còn theo Kasper Vandeloock, Giám đốc điều hành của công ty thương mại Musca Capital đánh giá, nhu cầu đầu tư vào tiền điện tử vẫn rất mạnh, một số nhà đầu tư đã ngạc nhiên về xu hướng tăng giá khi không có thêm vụ sụp đổ nào xuất hiện sau những cơn chấn động của FTX, Celcius,...

Mối quan tâm của thị trường cũng tăng lên sau khi sàn giao dịch tiền điện tử Kraken công bố họ sẽ đóng cửa các dịch vụ đặt cược trên chuỗi của mình để giải quyết các khoản phí từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), cơ quan đã cáo buộc rằng hai trong số các công ty con của sàn giao dịch này không đăng ký chào bán và bán chương trình đặt cược của họ. Kraken cũng đồng ý trả 30 triệu USD.

>> ChatGPT có thể “xâm chiếm” ngành tài chính?

Cơn sốt tiền điện tử AI xuất hiện

Mã thông báo AGIX của SingularityNet là mã tăng mạnh nhất trong tuần qua và nằm trong số 100 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường được liệt kê trên CoinMarketCap. SingularityNet là mạng trí tuệ nhân tạo (AI) phi tập trung đầu tiên trên thế giới cho phép tạo và kiếm tiền từ các dịch vụ AI.

Chuyên gia cho rằng, một số mã thông báo AI đã tăng vọt do sự thành công của ChatGPT

Chuyên gia cho rằng, một số mã thông báo AI đã tăng vọt do sự thành công của ChatGPT

AGIX tăng hơn 119%, giao dịch ở mức 0,434 USD. Mã thông báo bắt đầu giao dịch vào ngày 23/1, ngay sau khi Microsoft xác nhận khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI.

GRT của Graph là chỉ số tăng mạnh thứ hai, tăng hơn 60%, giao dịch ở mức 0,16 USD. Công nghệ của Graph thúc đẩy các khả năng của AI, vì cơ sở dữ liệu của nó hiển thị mối quan hệ giữa các dữ liệu.

Vandeloock cho rằng điều này là do sự thành công của ChatGPT, thứ đã tạo ra nhu cầu về AI giữa các nhà đầu tư mạo hiểm. “Mọi người đang nhận ra tầm quan trọng của AI khi giờ đây cuối cùng họ cũng có thể tương tác với nó thông qua các trang web như ChatGPT. Tầm quan trọng của AI luôn ở đó, chúng tôi sử dụng máy học và AI hàng ngày nhưng đó không phải là điều chúng tôi nhận thức được. Bây giờ chúng ta có thể tương tác với nó và xem AI có thể mạnh đến mức nào, mọi người muốn có một “miếng bánh” và sẽ mua bất cứ thứ gì miễn là nó có liên quan đến AI”, ông nói.

Có thể thấy, Blockchain và AI như đang xâm chiếm thị trường tài chính. Mọi người đều nhìn thấy hai tiến bộ công nghệ vô cùng mạnh mẽ này và tin rằng việc kết hợp chúng sẽ tạo ra một công nghệ ở tầm cao mới. Trong một tương lai mà AI có thể thay thế năng suất của con người và thu được một lượng giá trị khổng lồ. Phải chăng chúng ta sẽ cần Blockchain để cho phép phân phối hợp lý sản lượng khổng lồ đó. Chưa kể việc AI có thể giúp tăng tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng tiền điện tử giúp các công ty có thể thu được giá trị đầu ra đáng kể từ đó.

Mặc dù vậy, nhà phân tích có trụ sở tại Đức lại đưa ra một quan điểm rằng, hành động tăng giá của AGIX mới đây được thúc đẩy bởi cơn sốt xung quanh AI, khi các chương trình như ChatGPT thu hút được sự chú ý của giới truyền thông.

“Tôi cho rằng đây sẽ là một đợt “bơm- xả” tồn tại trong thời gian ngắn, vì công nghệ Blockchain và AI không tương thích với nhau ở tình trạng hiện tại. Tuần mới này thị trường có thể sẽ đi ngang hoạc xu hướng giảm nhẹ. Các nhà đầu tư nên lưu ý về một hoạt động liên quan đến tiền điện tử do Fed và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ (OCC) dẫn đầu, mà theo suy đoán là họ sẽ có các biện pháp được chuẩn bị một cách hà khắc và nhằm tiêu diệt tiền điện tử”, Betz dự báo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bitcoin trồi sụt, tiền điện tử AI nổi sóng trong “cơn sốt” ChatGPT tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718494055 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718494055 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10