Tổng cục Thống kê: Đánh giá lại quy mô GDP không phải là “cách tính mới”

Diendandoanhnghiep.vn Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm khẳng định, việc tiến hành “đánh giá lại quy mô GDP” là nhiệm vụ thường xuyên và định kỳ của bất kỳ một cơ quan thống kê quốc gia nào trên thế giới.

Nhiệm vụ cần thiết

Hiện nay, Tổng cục Thống kê đang tiến hành “đánh giá lại quy mô GDP”. Trong buổi trao đổi với báo chí sáng nay (16/8), ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục Trưởng, Tổng cục Thống kê cho hay, việc đánh giá lại quy mô GDP được thực hiện theo phương pháp sản xuất. “Đây không phải là cách tính mới”, ông Lâm lý giải.

Đồng thời, ông Lâm cũng cho biết, việc đánh giá lại quy mô GDP nhằm đảm bảo theo thông lệ quốc tế.

“Trong quá trình biên soạn chỉ tiêu GDP ở bất cứ quốc gia nào luôn có những vấn đề phát sinh cần phải rà soát, đánh giá lại cả trong ngắn hạn và trong dài hạn. Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc đưa ra ba vòng đánh giá lại số liệu GDP nhằm xử lý những bất cập nảy sinh trong quá trình biên soạn số liệu. Vòng 1 và vòng 2 là những đánh giá lại ngắn hạn và được các nước thực hiện thường xuyên trong quá trình biên soạn GDP. Vòng 3 thực hiện điều chỉnh lớn, thường được triển khai khi có kết quả các cuộc tổng điều tra”, ông Lâm lý giải.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Cũng theo ông Lâm, việc đánh giá lại quy mô GDP nhằm phản ánh xác thực quy mô, năng lực của nền kinh tế, nâng cao vị thế kinh tế của đất nước trong khu vực và trên thế giới.

“Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, việc đánh giá lại quy mô GDP vào thời điểm này sẽ giúp đưa ra những định hướng đúng cho phát triển đất nước trong 10 năm tới và cụ thể hóa cho giai đoạn 5 năm 2021-2025”, ông Lâm lý giải.

Tác động của đánh giá lại quy mô GDP

Trước thắc mắc về kết quả đánh giá lại quy mô GDP tác động đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định, việc đánh giá lại chỉ tiêu này sẽ tạo ra mức tăng đáng kể trong tổng giá trị GDP và GDP bình quân đầu người, từ đó tác động đến định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong các giai đoạn tiếp theo. Sự gia tăng GDP bình quân đầu người có thể dẫn đến sự thay đổi trong mô hình tiêu dùng hộ gia đình do ước tính mức sống cao hơn hoặc đạt nhanh hơn đến mức quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Đồng thời, việc đánh giá lại quy mô GDP sẽ không tác động đến mục tiêu tăng trưởng GDP trong kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội do tốc độ tăng trưởng kinh tế qua các năm có sự thay đổi rất nhỏ.

Cùng với đó việc đánh giá lại quy mô GDP cũng sẽ làm thay đổi cơ cấu GDP: tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ; giảm tỷ trọng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản.

“Các chỉ tiêu chất lượng tăng trưởng được cải thiện, tuy nhiên mức thay đổi không lớn. Phản ánh số liệu thấp hơn đối với nhiều chỉ tiêu tài chính/tài khóa. Quy mô GDP và GDP bình quân đầu người tăng lên có thể làm tăng đóng góp của Việt Nam cho các tổ chức quốc tế mà hiện nay Việt Nam đang là thành viên”, ông Lâm lý giải.

Bình luận về việc thay đổi cách tính của GDP của Tổng cục Thống kê, ông Robert Dippelsman - Phó trưởng phòng thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, hiện nay việc rà soát, cập nhật số liệu thống kê về GDP là một việc làm bình thường. Đặc biệt là với các quốc gia đang phát triển và có tốc độ thay đổi nhanh như Việt Nam thì việc thống kê và rà soát lại GDP là rất cần thiết.

Do đó, nhóm chuyên gia IMF đánh giá rất cao việc Tổng cục Thống kê gần đây đã tiến hành những cuộc Tổng điều tra về kinh tế để đảm bảo độ bao phủ 100% tất cả các doanh nghiệp và các hoạt động về kinh tế. Hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều cần phải rà soát đánh giá lại tốc độ tăng trưởng GDP của mình.

“Đối với một quốc gia có tốc độ thay đổi nhanh như Việt Nam thì việc này sẽ khó khăn hơn. Và Tổng cục Thống kê hiện nay có một nhiệm vụ rất khó khăn, đó là phải phối hợp được với tất cả các bộ, ngành, cơ quan để làm sao rà soát, đánh giá và đảm bảo độ bao phủ 100% như mong muốn của mình trong lần rà soát này”, ông Robert Dippelsman nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng cục Thống kê: Đánh giá lại quy mô GDP không phải là “cách tính mới” tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716959682 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716959682 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10