Tỷ giá sẽ ổn định

Diendandoanhnghiep.vn Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc cắt giảm lãi suất của nhà điều hành không ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá, và tỷ giá sẽ ổn định trong năm nay.

>> FED, biến số cung dầu và câu chuyện tỷ giá

Chỉ trong vòng nửa tháng, NHNN đã 2 lần giảm lãi suất điều hành để tạo điều kiện cho các TCTD kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

 Diễn biến các tỷ giá điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn: Bloomberg, SSI tổng hợp

Diễn biến các tỷ giá điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn: Bloomberg, SSI tổng hợp


Nguồn cung ngoại tệ dồi dào

Động thái nói trên của NHNN diễn ra trong bối cảnh nhiều NHTW lớn, đặc biệt là FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất, khiến một số ý kiến tỏ ra lo ngại sẽ tạo sức ép lớn đến tỷ giá.

Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc cắt giảm lãi suất của NHNN không ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá do nguồn cung ngoại tệ trong nước đang rất dồi dào, trong khi sức ép tỷ giá từ bên ngoài đã giảm rất nhiều khi FED và các NHTW lớn được dự báo sẽ sớm chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất hiện nay.

TS. Cấn Văn Lực và nhóm các tác giả của Viện nghiên cứu và Đào tạo BIDV chỉ ra các nguyên nhân chính giúp tỷ giá ổn định và có xu hướng giảm trong quý I, bao gồm: Đồng USD trên thị trường quốc tế giảm; Nhu cầu thanh toán ngoại tệ ở mức thấp khi hoạt động nhập khẩu giảm, thặng dư thương mại ở mức 4,1 tỷ USD; Du lịch quốc tế phục hồi...

Tỷ giá không nhiều biến động

Nhận định về diễn biến tỷ giá trong năm 2023, hầu hết các chuyên gia đều dự báo tỷ giá sẽ ổn định trong năm nay nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào do cán cân thương mại thặng dư lớn, giải ngân vốn FDI khả quan, kiều hối ổn định, du lịch phục hồi; trong khi áp lực lên tỷ giá từ bên ngoài giảm.

BVSC nhận định, áp lực lớn nhất đối với tỷ giá trong năm 2022 đến từ việc FED liên tục tăng mạnh lãi suất, khiến đồng USD có diễn biến tăng cao. Tuy nhiên trong năm 2023, khi FED đã có kế hoạch dừng tăng lãi suất và nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn, đồng USD đã có những dấu hiệu suy yếu, qua đó giúp giảm áp lực lên VND. “Chúng tôi duy trì dự báo đồng VND sẽ có diễn biến ổn định trong năm 2023, dao động quanh khoảng ±2%”, BVSC cho biết.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính cho rằng, việc linh hoạt điều chỉnh lãi suất ở mức phù hợp sẽ vô cùng quan trọng, giúp kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và tạo sự ổn định, bền vững cho cả nền kinh tế. “Dù tỷ giá được dự báo ổn định, các doanh nghiệp cần áp dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tỷ giá trong trường hợp FED tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ giá sẽ ổn định tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718491210 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718491210 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10