Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn dành cho nhau thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa tối ưu như trước đây, cơ hội này sẽ được trao cho các quốc gia khác.
Theo một mô hình mô phỏng sự thay đổi khối lượng, xu hướng thương mại do tác động của thuế quan, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ có thể giảm khoảng 485 tỷ USD từ nay đến năm 2027.
Cụ thể, các mặt hàng từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng đáng kể trong mức giảm này bao gồm thiết bị phát sóng (-59,2 tỷ USD) và máy tính (-58,7 tỷ USD), và ô tô từ Hàn Quốc (-13,5 tỷ USD). Hoa Kỳ vẫn sẽ nhập khẩu nhiều hơn từ Canada (+128 tỷ USD) và Mexico (+77 tỷ USD), cũng như từ Vương quốc Anh (+23 tỷ USD).
Dự báo này dựa trên các mức thuế quan hiện hành được áp dụng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và kịch bản thương mại toàn cầu có thể được định hình lại để ứng phó. Hiện tại, Hoa Kỳ đang áp dụng mức thuế tổng cộng 51% đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc phải chịu mức thuế 32,6%.
Trên thực tế, dòng hàng hóa từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ đang chậm lại. Theo báo cáo hàng tuần của Sàn giao dịch Hàng hải Nam California, mức tăng lên 66,8 tàu mỗi ngày trong nửa đầu tháng 7 đã đảo ngược trong nửa cuối tháng. Số lượng tàu cập cảng Los Angeles đã giảm xuống còn 58,7 chuyến mỗi ngày trong tuần qua.
Theo công cụ mô phỏng thuế quan, Trung Quốc cũng sẽ hạn chế hàng hóa từ Hoa Kỳ, với mức giảm 101 tỷ USD cho đến năm 2027, trong đó các mặt hàng xuất khẩu bị thiệt hại nhiều nhất bao gồm đậu nành, mạch tích hợp, dầu thô, khí đốt và ô tô.
Công cụ mô phỏng thuế quan dự đoán Nga sẽ giành được phần lớn kim ngạch thương mại tăng thêm với Trung Quốc, ở mức 69,8 tỷ USD. Các quốc gia khác mà Trung Quốc sẽ mở rộng trao đổi thương mại bao gồm Việt Nam (34,4 tỷ USD), Saudi Arbia (28 tỷ USD), Hàn Quốc (27,9 tỷ USD), Australia (24,6 tỷ USD) và Nhật Bản (21,4 tỷ USD).
Walmart, Costco, Dole Fresh Fruit, và Amazon là những công ty Hoa Kỳ bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất; các bang Texas, California và Oregon sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do sự sụt giảm thương mại với Trung Quốc.
Sau cuộc đàm phán tại Thụy Điển, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mô tả cuộc gặp là “xây dựng và có tiến triển”, song thừa nhận chưa đạt được thỏa thuận nào cụ thể. Ông cho biết nếu không gia hạn trước hạn, mức thuế mà Mỹ dự định áp với Trung Quốc sẽ trở lại mức cao hồi tháng 4 (145%).
Cesar Hidalgo, Giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế Toulouse cho biết: “Các quốc gia sẽ có xu hướng chuyển quan hệ thương mại của họ ra khỏi Hoa Kỳ trong nhiều kịch bản. Như vậy cấu trúc thương mại toàn cầu sẽ thay đổi đáng kể".
Bên cạnh đó, các nền kinh tế có mối quan hệ sản xuất chặt chẽ với Trung Quốc cũng sẽ chịu ảnh hưởng khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị chặn lại, đặc biệt là các công xưởng sản xuất tại Đông Nam Á, Nam Á và Trung Á.
Cựu Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez nói rằng, những gián đoạn thương mại hiện tại sẽ chỉ là một sự cố nhỏ trong lịch sử thương mại toàn cầu, nhưng ông cảnh báo: “Chủ nghĩa bảo hộ không có tác dụng bảo vệ. Nó tước đi sức sống của một quốc gia”.