Bộ Công Thương: Tích cực, phối hợp cùng cơ quan báo chí, tuyên truyền thông tin hiệu quả

Diendandoanhnghiep.vn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, năm 2024 sẽ còn rất nhiều khó khăn vì chiến tranh, cạnh tranh địa chính trị chưa có hồi kết. Điều này sẽ tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

>>> Trường Đại học Công Thương TP.HCM: Nhiều dự án được các doanh nhân nhận đầu tư

Chiều 25/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt và trao đổi thông tin về một số hoạt động của ngành Công Thương với các cơ quan báo chí tại phía Nam.

Tham gia buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng; ông Phạm Quang Bản - Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng Cơ quan Thường trực khu vực miền Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại khu vực phía Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo Bộ Công Thương chụp hình lưu niệm cùng phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại khu vực phía Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo Bộ Công Thương chụp hình lưu niệm cùng phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại khu vực phía Nam

Thông tin tại buổi gặp mặt, ông Bùi Huy Sơn - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Công Thương cho biết, năm 2023 kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp, nhu cầu thị trường chưa phục hồi, song với nền tảng vĩ mô ổn định, cùng với các biện pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ sản xuất, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu nên hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại vẫn đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, sản xuất công nghiệp phục hồi rõ nét và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm. Tính chung cả năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp khu vực chế biến chế tạo tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều địa bàn công nghiệp trọng điểm phục hồi và tăng trưởng hai con số so với năm trước như: Trà Vinh 29,1%, Bắc Giang 20,3%, Phú Thọ 18,3%, Nam Định 14,6%, Hải Phòng 13,2%...

Về xuất nhập khẩu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của các thị trường nước ngoài, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2023 đạt 681 tỷ USD, cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu 28,3 tỷ USD. Với kết quả này, Việt Nam đã duy trì xuất siêu 8 năm liền.

>>> Bộ Công Thương phát động Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường ngành Công Thương lần thứ II

Hoạt động nhập khẩu được kiểm soát tốt, tập trung ở các nhóm hàng cần thiết phục vụ sản xuất xuất khẩu (chiếm 88,5%) tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Đây là tín hiệu cho thấy hoạt động sản xuất hàng hóa xuất khẩu đang chuyển biến tích cực.

Công tác xúc tiến thương mại, đạt nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh các thị trường truyền thống, Bộ Công Thương tích cực mở cửa thêm các thị trường mới nhiều tiềm năng như: châu Phi, Trung Đông, Bắc Âu, Tây Á.

Thị trường trong nước tăng trưởng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 6.231,8 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm 2022, vượt kế hoạch đề ra, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng nền kinh tế trong bối cảnh xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Thị trường trong nước phát triển đã đáp ứng cơ bản nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát lạm phát, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao.

Hoạt động thương mại điện tử tiếp tục phát triển và góp phần quan trọng vào việc cung ứng và lưu thông hàng hóa. Năm 2023, thị trường thương mại điện tử Việt Nam ước đạt 20,5 tỷ, tăng 25% so với cùng kỳ, chiếm 8% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cả nước. Với kết quả này, Việt Nam được xếp vào nhóm quốc giá có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Công tác hoàn thiện thể chế, góp phần xây dựng Luật quốc gia được tập trung đẩy mạnh. Công tác quản lý nhà nước cũng được triển khai đồng bộ, kịp thời đóng góp vào mục tiêu chung của cả nước.

Mặc dù vậy, theo ông Sơn, bên cạnh những thành tựu, năm 2023 ngành Công Thương vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi một số chỉ tiêu của ngành chưa đạt kế hoạch đề ra. Giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp và ngành công nghiệp chế biến chế tạo mặc dù tăng nhưng còn ở mức thấp. Mức độ liên kết sản xuất trong cùng ngành và giữa các ngành còn hạn chế, liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước còn yếu… tốc độ tăng trưởng thương mại nội địa tuy vượt nhưng có dấu hiệu chững lại trong những tháng cuối năm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Phạm Quang Bản - Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng Cơ quan Thường trực khu vực miền Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả mà ngành Công Thương đã đạt được trong năm 2023. Ông Phạm Quang Bản cũng cho rằng, việc Bộ Công Thương duy trì tổ chức giao lưu, gặp mặt với các cơ quan báo chí có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tăng cương mối quan hệ giao lưu, gắn kết giữa Bộ Công Thương và các cơ quan báo chí nhằm hỗ trợ nha hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Ô

Ông Phạm Quang Bản - Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng Cơ quan Thường trực khu vực miền Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu

Ông Bản đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị của Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan tuyên truyền khu vực phía Nam nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, kịp thời cung cấp thông tin hoạt động của ngành để các cơ quan báo chí tuyên truyền.

Về phía các cơ quan báo chí, ông Bản đề nghị các cơ quan báo chí trên cơ sở tôn chỉ, mục đích, thực hiện đúng quy định của Nhà nước, định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan báo chí sẽ đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời, khách quan, mang tính xây dựng. Chú trọng đề xuất giải pháp, thông tin có kiểm chứng thông qua Bộ Công Thương với những vấn đề chưa rõ, nhạy cảm, được dự luận quan tâm góp phần để ngành Công Thương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao.

Theo Nhà báo Phạm Hùng - Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, năm 2023 là năm rất khó khăn không chỉ với Việt Nam mà với cả thế giới khi kinh tế toàn cầu suy giảm, xung đột địa chính chính diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, với sự chèo chống của nhà nước, tăng trưởng GDP cả năm vẫn đạt 5%. Những kế quả này có sự đóng góp lớn của ngành Công Thương – một ngành rất rộng, gồm nhiều lĩnh vực quan trọng, liên quan đến mọi mặt của đời sống.

Nhà báo Phạm Hùng - Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn Đàn doanh nghiệp phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhà báo Phạm Hùng - Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn Đàn doanh nghiệp phát biểu tại buổi gặp mặt

Để đạt được kết quả này, công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền có vai trò quan trọng. Năm 2023 dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, các đơn vị của Bộ đã chủ động cung cấp kịp thời các thông tin để các cơ quan báo chí thực hiện tuyên truyền đúng định hướng, chủ trương, đường lối của Đảng, của Chính phủ cũng như Bộ Công Thương.

Cũng theo ông Hùng, trong thời gian qua Báo Diễn đàn Doanh nghiệp - đã phối hợp rất chặt chẽ và nhận được sự phối hợp tích cực của các chuyên viên thuộc các cơ quan của Bộ. Đặc biệt, các đồng nghiệp tại Báo Công Thương năm vừa qua cũng đã có những đột phá. Điều này là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ đã cung cấp những thông tin rất kịp thời cho các cơ quan báo chí. Từ đó, cơ quan báo chí đưa tin, tuyên truyền những đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ và của ngành Công Thương. “Hi vọng năm 2024, báo chí sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tuyên truyền những thông tin của ngành đúng với chủ trương, đường lối của Đảng”, ông Hùng bày tỏ

Về phía Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Hùng khẳng định, đơn vị sẽ luôn đồng hành và ủng hộ những tham mưu, đường lối, chính sách của Bộ Công Thương trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, năm 2023 là năm đặc biệt khó khăn với kinh tế đất nước, bởi sự đứt gãy nguồn cung, khủng hoảng, lạm phát do chiến tranh, xung đột, bất ổn địa chính trị .. nhưng ngành Công Thương đã cùng cả nước vượt qua khó khăn, thách thức.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, mặc dù mục tiêu đặt ra của cả nước và ngành còn một số chỉ tiêu chưa đạt, nhưng nếu so với bối cảnh kinh tế và một số nước trong khu vực và thế giới, Việt Nam vẫn là một trong số ít quốc gia đạt tăng trưởng GDP cao.

“Trong lúc tổng cầu giảm mạnh, xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn đạt mức cao, là một trong 20 quốc gia có quy mô nền kinh tế cao. Duy trì xuất siêu trong 8 năm liền. Kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực của Bộ Công Thương và các cấp, ngành, sự đóng góp của các cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương. Bởi những khó khăn vất vả của ngành Công Thương đã được các cơ quan báo chí thể hiện để nhân dân chia sẻ với ngành Công Thương nói riêng và cả nước nói chung. Thông qua báo chí, ngành cũng có cơ hội lan tỏa những thông tin cần thiết để ngành vượt qua những khó khăn và đạt kết quả đề ra”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, năm 2024 sẽ còn rất nhiều khó khăn vì chiến tranh, cạnh tranh địa chính trị chưa có hồi kết. Điều này sẽ tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó ngành Công Thương vừa phải tham mưu Chính phủ, vừa phải thực hiện các nhiệm vụ được giao để hoàn thành các chỉ tiêu mà Đảng và Nhà nước giao, nhiệm vụ. Ngành rất cần sự nỗ lực, những quyết sách, có những sửa đổi, bổ sung cần thiết. Để làm được điều này, rất cần sự đồng hành của cơ quan báo chí”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương: Tích cực, phối hợp cùng cơ quan báo chí, tuyên truyền thông tin hiệu quả tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721911983 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721911983 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10