Đà Nẵng tăng cường quản lý đối với người ngoại tỉnh

Diendandoanhnghiep.vn Sau sự việc nam công nhân Hải Dương trốn cách ly, TP. Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống dịch, xử lý hình sự đối với các trường hợp không chấp hành.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh rất nhiều người dân từ các địa phương có dịch đến thành phố Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập sau Tết và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan quyết liệt kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để quán triệt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các địa phương tiếp tục tổ chức quyết liệt và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhất là khẩn trương tổ chức thực hiện việc toàn dân khai báo y tế. Cương quyết không bỏ sót các trường hợp người từ các tỉnh, thành, các vùng có dịch.

Đặc biệt, các địa phương cần lưu ý quản lý khai báo đối với người từ các tỉnh, thành có dịch đến thành phố Đà Nẵng đang lưu trú tại các nhà điều hành, khu ký túc xá, khu nhà ở công nhân, các lán trại, công trình xây dựng, trang trại kinh tế, nhà trọ,… cùng các hình thức lưu trú ngoài hộ gia đình, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng để phối hợp xử lý.

TP. Đà Nẵng tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, các trường hợp không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm.

TP. Đà Nẵng tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, các trường hợp không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm.

Đồng thời, TP. Đà Nẵng cũng thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và thẩm quyền. Tại văn bản nhấn mạnh các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế, khai báo không đúng sự thật, không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm… đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giao Công an thành phố có biện pháp tăng cường hơn nữa việc rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24. Tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan COVID-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt (kể cả trường hợp sử dụng xe biển kiểm soát địa phương nhưng có dấu hiệu nghi ngờ).

Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 với khung quy định xử lý cao nhất. Trường hợp cần thiết sẽ chuyển điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Xây dựng và các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp, công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh,… trong phạm vi quản lý khẩn trương hoàn thành khai báo y tế đối với người lao động, đặc biệt là các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch trở về làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tăng cường kiểm tra, tuyệt đối không để trường hợp nào từ các vùng dịch về làm việc trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, các công trình xây dựng… mà chưa được khai báo hoặc cách ly y tế theo quy định.

af

Các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế, khai báo không đúng sự thật, không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm… đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, Giám đốc, quản lý doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu người lao động vi phạm các quy định, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường quản lý học sinh, sinh viên, học viên và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trường học khi trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tuyên truyền, nhắc nhở việc khai báo y tế hoặc cách ly y tế theo quy định đối với học sinh, sinh viên, học viên từ các tỉnh, thành, các vùng dịch, để có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong trường học và cộng đồng.

Ngoài ra, TP. Đà Nẵng cũng đề nghị toàn thể nhân dân nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nếu vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.  Người dân phối hợp với cơ quan chức năng, khi phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế thì thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương để tư vấn, xử lý theo quy định.

Trước đó, một công nhân tại Hải Dương khi trở lại Đà Nẵng để làm việc có biểu hiện sốt, ho đã tự ý rời khu cách ly tập trung khiến ngành y tế địa phương phải truy vết khẩn cấp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng tăng cường quản lý đối với người ngoại tỉnh tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670528571 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670528571 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7