Dịch COVID-19 ở Hải Dương có mối lây lan lớn

Diendandoanhnghiep.vn Do đang ở giai đoạn dịch phát triển, tiên lượng sẽ phát triển các ca bệnh tiếp theo, dịch lại xảy ra trong khu công nghiệp, có đông công nhân, do đó có nguy cơ lây lan lớn.

Trưa 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã thông báo học sinh, sinh viên, học viên trên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 29/1.

Đồng thời, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Sáng nay Hải Dương đã nhanh chóng, khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan BN Covid-19 số 1552.

Sáng nay Hải Dương đã nhanh chóng, khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan BN Covid-19 số 1552.

Tại cuộc họp khẩn của UBND tỉnh Hải Dương với các sở, ngành, địa phương, triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được giao nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh Hải Dương, nhận định, tình hình hiện nay ở Hải Dương khá cấp bách, diễn biễn dịch bệnh phức tạp.

Từ 2 ca bệnh ban đầu của đợt này đã truy vết được hàng trăm người tiếp xúc gần. Giai đoạn này được coi là giai đoạn dịch phát triển, tiên lượng sẽ phát triển các ca bệnh tiếp theo. Dịch xảy ra trong khu công nghiệp, có đông công nhân, mối lây lan lớn.

Tuy nhiên, Hải Dương cần bình tĩnh, đi từng bước nhưng phải khẩn trương quyết liệt, cần kích hoạt ngay tình trạng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Không ai được lơ là. Tất cả các địa phương phải phối hợp chặt chẽ để truy vết F1, F2 nhanh nhất có thể, chuẩn bị sẵn tinh thần có thể phát sinh ca bệnh để ứng phó kịp thời. Các tổ phòng chống COVID-19 ở cộng đồng phải kích hoạt ở trạng thái cao nhất. Chính quyền các địa phương cần giao nhiệm vụ cụ thể ngay cho các tổ cộng đồng vào cuộc. Phải thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, viêm đường hô hấp ngay sau khi phát hiện.

UBND tỉnh cần chỉ đạo toàn thể hệ thống chính quyền, công an, khu dân cư rà soát toàn bộ những người về nhập cảnh bất hợp pháp, cách ly khẩn cấp để ngăn chặn nguồn lây. Tỉnh cũng cần nghiên cứu dừng các hoạt động tập trung đông người, điểm dừng chân cho các phương tiện giao thông công cộng trên các tuyến đường qua địa bàn. Có biện pháp chế tài xử phạt mạnh đối với các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, đây là lần thứ 3 Hải Dương đặt vào tình huống ứng phó trực tiếp với dịch COVID-19. Tuy nhiên, khác với các lần trước, lần này diễn biến dịch cực kỳ nhanh, theo tiên lượng còn các ca bệnh nữa. Do đó, toàn tỉnh không được lơ là chủ quan, đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất. Nhất là huyện Nam Sách và thị xã Kinh Môn là địa phương sát với Chí Linh.

UBND tỉnh Hải Dương họp khẩn trong sáng 28/1. Ảnh: haiduong.gov.vn.

UBND tỉnh Hải Dương họp khẩn trong sáng 28/1. Ảnh: haiduong.gov.vn.

Ngành công an phải tập trung hỗ trợ truy vết, lập các hàng rào phong tỏa, chuẩn bị các phương án chỉ đạo công an các địa phương sẵn sàng ứng phó. Sở Y tế triển khai các nhiệm vụ khẩn trương, kịp thời. Ban Quản lý các khu công nghiệp cùng với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Cộng Hòa (Chí Linh) yêu cầu tất cả công nhân làm việc phải có mặt để lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp công nhân đã về địa phương phải có biện pháp kết hợp với chính quyền địa phương để xử lý. Các cơ quan, doanh nghiệp chuẩn bị phương án làm việc phù hợp (trước hết là Chí Linh). Tỉnh sẽ dừng các hoạt động tập trung đông người, lễ hội...

Trước đó, ngay từ trưa 27/1, Bộ Y tế đã cử ngay các đoàn công tác gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của 3 đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.

Bộ Y tế và tỉnh đã lập tức vào cuộc thần tốc. Sau đêm 27 đến sáng 28/1, các lực lượng y tế và lực lượng chức năng đã khoang vùng, xác định các đối tượng lấy mẫu. Xác định đây là biến chủng virus, với tốc độ lây lan nhanh, nên mức độ khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu được tiến hành rộng hơn và mạnh hơn. Bộ Y tế đã cử gần như toàn lực xuống hỗ trợ Chí Linh, Hải Dương, tương tự như cuộc chi viện cho Đà Nẵng.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, nhờ hành động nhanh, lấy mẫu xét nghiệm nhanh các đối tượng F1 và F2 ngay trong đêm 27/1, đến nay đã xác định 72 ca dương tính/138 trường hợp xét nghiệm, trong đó có BN 1552 được công bố sáng 27/1. Đây là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dịch COVID-19 ở Hải Dương có mối lây lan lớn tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1628002473 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1628002473 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7