Chi phí sản xuất tăng cao đáng lo ngại khiến cho giá thành sản phẩm tăng và nguy cơ sẽ giảm khả năng cạnh tranh.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam:
Trong những tháng cuối năm doanh nghiệp thủy sản tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề như:
Chi phí sản xuất tăng cao đáng lo ngại khiến cho giá thành sản phẩm tăng và nguy cơ sẽ giảm khả năng cạnh tranh. Đầu tiên là vấn đề thức ăn chăn nuôi, trung bình hiện nay, đặc biệt sau dịch, đã tăng khoảng 20%. Giá thành thức ăn chăn nuôi của sản phẩm cá tra, tôm đang chiếm 65-70%, tác động chi phối rất lớn.
Cùng với chi phí vận tải biển và nhân công tăng trong 2 năm qua. Phí vận tải đến Bờ Tây Mỹ hiện nay đang ở mức 400 triệu đồng cho một container, đến châu Âu cũng tăng đến 4 lần từ 10.000 - 12.000 USD.
Bên cạnh đó, nhiều nhà nhập khẩu cho biết không nhận đơn hàng từ nay đến tháng 10. Doanh nghiệp sẽ tồn kho, không có tiền để trả ngay cho ngân hàng, mà không trả khoản vay cũ thì các ngân hàng không cho vay mới, dẫn đến không thu mua được cá, tôm của nông dân.
Có thể bạn quan tâm