Đón dòng tiền đổ vào cổ phiếu

Diendandoanhnghiep.vn Thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay đang là nơi dòng tiền tìm đến để kiếm lời ngắn hạn khi mà lãi suất tiền gửi quá thấp.

>>> NHNN chào bán tín phiếu có "thắt" dòng tiền vào chứng khoán?

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã chính thức nâng lãi suất từ -0,1% lên 0%, khiến cho giới đầu tư toàn cầu lo lắng. Tuy nhiên với các nhà đầu tư (NĐT) Việt Nam, điều này dường như nằm ngoài các kế hoạch và nó bị che mờ bởi cú giảm mạnh phiên đầu tuần này.

Bốn lưu ý

Cuối cùng, kịch bản đảo chiều giảm đã xảy ra và có lẽ việc chỉ số VN-Index giảm mạnh 40 điểm (trên 3%) nằm ngoài sự hình dung của nhiều NĐT. Với các NĐT, điều quan trọng bây giờ là làm như thế nào và thị trường sẽ biến động ra sao? Có mấy điểm mà các NĐT cần lưu tâm trong bối cảnh hiện nay.

Thứ nhất, nếu nhìn theo lịch sử giao dịch, việc TTCK Việt Nam giảm mạnh kiểu này không hiếm, đặc biệt trong giai đoạn vài năm gần đây. Nếu xét phiên giảm mạnh tương đương xảy ra vào ngày 18/8/2023 thì ở phiên này vẫn có những điểm tích cực, trong đó số lượng mã giảm sàn không nhiều. Điều này cho thấy NĐT không chịu quá nhiều áp lực đến mức buộc phải bán tháo. Có nghĩa là tỷ lệ sử dụng đòn bẩy vẫn còn khá an toàn và vì thế, kịch bản bán bằng mọi giá có lẽ khó xảy ra.

Thứ hai, nhiều ngân hàng vẫn giảm nhẹ lãi suất và đang duy trì mức lãi suất tương đối thấp. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy thật khó hài lòng, và đương nhiên TTCK giai đoạn này được nhìn nhận là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Vẫn có những doanh nghiệp mang lại tỷ suất cao hơn lãi tiền gửi nhờ vào mức cổ tức cao. Đây thực sự là nhu cầu tiềm năng nếu như VN-Index giảm mạnh về mốc hỗ trợ 1.200 điểm.

>>> Nhật Bản bỏ lãi suất âm và con đường bình thường hoá chính sách

Thứ ba, xét riêng về thị giá thì giai đoạn này vẫn còn rất nhiều cổ phiếu có thị giá hấp dẫn, chủ yếu ở đầu 1x, 2x. Điều này khác giai đoạn sụt giảm mạnh hồi năm 2022 khi cổ phiếu có thị giá này không nhiều, mức thấp loanh quanh 3x-4x. Vì thế ngay sau phiên điều chỉnh giảm này, nhóm cổ phiếu bất động sản nhanh chóng hồi phục và tăng mạnh. Dẫn dầu có lẽ là DIG, HDC, CTD…, cho thấy dòng tiền sau khi bán ra nhanh chóng tìm cổ phiếu để quay lại.

Điều cần lưu tâm là nhóm ngân hàng, số cổ phiếu có thị giá thấp khá nhiều và đây là nhóm có tác động mạnh đến chỉ số. Chỉ cần chỉ số tăng điểm trở lại, thì NĐT cá nhân sẽ nhanh chóng quay lại. Do đó khi nhóm ngân hàng tăng trở lại, thì câu chuyện giảm điểm của TTCK có thể sẽ được giải quyết.

Thứ tư, thị trường giai đoạn này thực tế không hề rẻ nếu định giá một cách chi tiết theo từng doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều cổ phiếu tăng nóng theo các thông tin nên có thể nói định giá khá đắt. Chính những cổ phiếu này mới là nhóm gây rủi ro nếu NĐT mua ở vùng đỉnh trước phiên điều chỉnh. Ví dụ như cổ phiếu DIG tăng cực mạnh cùng với khối lượng giao dịch khổng lồ chiếm 24,6% tổng số cổ phần chỉ với 2 phiên giao dịch sau khi có tin đồn DIG sẽ bán dự án cho một đối tác. Vậy lượng cổ phiếu này đến từ đâu mà nhiều đến như vậy, và liệu tin đồn trên có trở thành hiện thực hay không đều không ai biết. Hay như cổ phiếu DGC cũng vậy khi mà chưa có nhiều thay đổi trong hoạt động kinh doanh, bản thân công ty này đặt kế hoạch năm 2024 tương đương năm 2023 nhưng giá cổ phiếu tăng vọt hơn 20% và tạo ra mức đỉnh mới. Tất cả điều này là nhờ tin đồn về việc DGC sẽ tiến tới sản xuất dòng pin Lithium.

 VN-Index tăng 10,7% tính đến nay

VN-Index tăng 10,7% tính đến nay

“Bí quyết” thành công

Nếu nhìn nhận một cách tổng quát, có thể nói rằng TTCK hiện nay đang là nơi dòng tiền tìm đến để kiếm lời ngắn hạn khi mà lãi suất tiền gửi quá thấp. Chính dòng tiền này đã khuấy đảo thị trường và kéo giá khá nhiều cổ phiếu lên mức cao, thậm chí rất cao mặc dù kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp chưa có gì thay đổi, thậm chí vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, chính sự tăng/giảm này lại là sự hấp dẫn cực lớn với những NĐT mới tham gia thị trường, nên về cơ bản nó khó giảm sâu. Rủi ro sẽ đến với những NĐT mạo hiểm, sử dụng đòn bẩy cao, đua mua các cổ phiếu tăng nóng theo tin mà kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không có tiến triển tích cực. Chính vì thế, chưa hẳn đã có nhiều NĐT kiếm lời dù VN-Index tăng 10,7% tính đến nay. Thậm chí, nhiều NĐT mua bán liên tục, sử dụng đòn bẩy nhiều còn phải chịu thêm các chi phí giao dịch và phí vay tiền với giá trị không hề nhỏ.

Để đầu tư thành công, việc mua cổ phiếu nào phải gắn với doanh nghiệp đó, xem tiềm năng của doanh nghiệp là gì? Warrent Bufett từng nói: “Giá cả là những gì bỏ ra, còn giá trị là những gì nhận được. Việc mất tiền chắc chắn sẽ xảy ra nếu bạn không nghiên cứu kỹ và đầu tư vào một thứ không tương xứng với giá tiền của nó".

Nhìn vào tình hình kinh tế chính trị hiện nay vẫn còn nhiều điều khó lường và chúng ta mới chỉ đang hy vọng mọi thứ sẽ trở nên tích cực hơn vào cuối năm nay. Vì thế, việc quản trị rủi ro là điều cần thiết, bởi nếu chúng ta lựa chọn đúng thì dù giá cổ phiếu có giảm, nhưng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tích cực thì sớm hay muộn dòng tiền sẽ quay trở lại. Nhưng nếu NĐT chỉ mua đi, bán lại kiếm lời thì tiền lời sẽ chỉ thuộc về số nhỏ NĐT.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đón dòng tiền đổ vào cổ phiếu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716941669 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716941669 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10