Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Trị - mong muốn kết nối đội ngũ doanh nghiệp làm du lịch hình thành một khối đoàn kết, thống nhất về tầm nhìn, hành động vì lợi ích chung.
Tỉnh Quảng Trị đang hội tụ những điều kiện rất thuận lợi từ truyền thống đến hiện đại để đưa ngành du lịch phát triển bứt phá, thực thụ trở thành một trong 4 bốn trụ cột kinh tế địa phương, như Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2030 đã xác định.
Dẫu vậy, nhiều chuyên gia, nhà kinh tế, học giả, doanh nghiệp, nhà quản lý đều có chung nhận định rằng, để tạo đà phát triển cho du lịch, Quảng Trị cần có chiến lược căn cơ bài bản để giải quyết những hạn chế cố hữu, khắc phục tồn tại hạn chế, đặc biệt là câu chuyện đoàn kết, hợp nhất, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp.
Diễn đàn Doanh nghiệp có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP Phát triển đô thị Phương Bắc - người vừa được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Trị tại Đại hội Hiệp hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
- Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về bức tranh tổng thể ngành du lịch Quảng Trị hiện nay, đặc biệt bối cảnh sau sáp nhập tỉnh?
Có thể nói rằng, Quảng Trị đang hình thành bản đồ du lịch đa sắc màu, phía Bắc là di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng đặc trưng cho dải sản phẩm du lịch sinh thái; ở phía Nam là vùng đất của hoài niệm, tri ân, DMZ, gắn liền với địa danh đi ra từ khói lửa chiến tranh như Thành cổ Quảng Trị, đôi bờ Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc,…chiến tích hào hùng.
Với những Cửa Tùng, Cửa Việt, Khe Sanh, Cồn Cỏ, La Vang,…là những tuyến du lịch biên giới đang được đầu tư. Bên cạnh đó hướng phát triển mới về du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh, mạo hiểm. Sau khi sáp nhập, tỉnh Quảng Trị mới có nhiều cơ hội hình thành vành đai của du lịch Bắc Trung Bộ, kết nối với di sản, biển đảo, biên giới.
- Dù có tiềm năng to lớn, nhưng du lịch Quảng Trị hiện được xem là chưa bật lên tương xứng? Nguyên nhân do đâu? Địa phương cần làm gì để tạo dấu ấn riêng?
Theo tôi, vấn đề này có nhiều nguyên nhân, trước hết là thiếu sự đột phá, sáng tạo trong quy hoạch sản phẩm du lịch đặc trưng. Dù tài nguyên phong phú về rừng, biển, tâm linh; tài sản vật chất và giá trị tinh thần, nhưng vẫn chưa có sản phẩm nào được coi là thương hiệu của vùng.
Tiếp đến, những hạn chế về hạ tầng, nhiều địa danh hấp dẫn du khách nhưng cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng đi kèm yếu và thiếu, việc đầu tư mới chỉ tự phát manh mún, hoặc làm chưa tới nơi tới chốn. Đây là bài toán rất khó, đòi hỏi những doanh nghiệp có tiềm năng lớn đầu tư sâu mới có khai thác hiệu quả.
Bên cạnh đó là việc thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, bao gồm kỹ năng “mềm” phục vụ chuyên nghiệp, năng lực ứng dụng và sử dụng công nghệ số. Trong khi đó đối với mảng du lịch cộng đồng, dân cư chưa được đào tạo cũng như hỗ trợ để tham gia vào chuỗi phát triển du lịch một cách hài hòa và bền vững.
Thêm nữa, chưa hình thành được bản sắc du lịch, truyền thông thương hiệu chưa tốt. Vừa rồi sau Đại hội Hiệp hội du lịch, chúng tôi tổ chức Famtrip “theo dấu chân phim Mưa đỏ” từ đó gợi lên ý tưởng để các doanh nghiệp kết hợp tổ chức tour tuyến mới.
Tour này có hành trình như sau: buổi sáng đến Quảng Trị (cũ), chiều đi thăm các Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, chiều muộn thăm Thành cổ Quảng Trị, làm lễ viếng các anh hùng liệt sĩ, tối thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn. Tín hiệu rất vui trong mùa thấp điểm là sau khi đi về nhiều đơn vị lữ hành đã nhận được “đơn hàng” cho tour du lịch này.
Một trong những hạn chế khách quan của du lịch Quảng Trị là tính thời vụ rất cao, rơi vào mùa mưa lũ, rét ngót nửa năm, điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của du khách trong nước, thậm chí cả du khách quốc tế. Bài toán đặt ra là làm sao để níu giữ du khách trong khoảng thời gian này.
Vừa rồi chúng tôi có công văn gửi tất cả các đơn vị kinh doanh lưu trú, ẩm thực, điểm đến xin giảm giá tối đa để kích cầu mùa thấp điểm. Bởi vì đặc điểm mùa này du khách thường lớn tuổi, hưu trí với nguồn thu nhập bị hạn chế, nên họ thường chọn hoài niệm, lịch sử.
Bên cạnh đó các đơn vị phải làm tốt công tác truyền thông, các đơn vị tham gia cung cấp dịch vụ phải chủ động đưa ra các chương trình khuyến mãi. Nâng cao tiếng nói của hiệp hội trong hoạt động xúc tiến, quảng bá, phát triển sản phẩm để thay đổi nếp nghĩ của du khách.
- Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội khóa đầu tiên sau sáp nhập tỉnh, ông đặt ra ưu tiên lớn nhất trong nhiệm kỳ này là gì?
Bối cảnh mới nhập tỉnh xong, trước hết kiện toàn về tổ chức Hiệp hội, kết nối đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân làm du lịch từ hai địa phương cũ, hình thành một khối đoàn kết, thống nhất về tầm nhìn, hành động vì lợi ích chung.
Trước mắt cần sự đoàn kết, bởi vì Bắc - Nam (hai tỉnh) mới gặp nhau hẳn còn bỡ ngỡ. Sau đó cần hành động với tư duy vì lợi ích chung, hài hòa. Bởi vì bây giờ doanh nghiệp xây dựng tour, tuyến phải tạo được kết nối liên thông điểm đến giữa hai địa phương cũ.
Chúng tôi sẽ định hình lại thương hiệu du lịch của tỉnh Quảng Trị, bắt đầu tư logo nhận diện mới của Hiệp hội, cho đến kết hợp bản sắc giá trị của hai địa phương cũ, hướng tới thông điệp “điểm đến di sản, ký ức và trải nghiệm hòa bình”, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.
Trân trọng cảm ơn ông!