FED bị “dồn vào chân tường”, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Diendandoanhnghiep.vn Kinh tế Mỹ đang có thấy nhiều dấu hiệu bất ổn, khiến FED dần hết cơ hội trì hoãn cắt giảm lãi suất. Điều này có thể sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới.

FED không còn nhiều cơ hội trì hoãn cắt giảm lãi suất.

FED không còn nhiều cơ hội trì hoãn cắt giảm lãi suất.

>> Giá vàng tuần tới: “Chất xúc tác” từ NFP

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã liên tục tăng từ mức 2.318 USD/oz lên tới mức 2.392 USD/oz và đóng cửa ở mức 2.390 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục ở mức 76,98 triệu đồng/lượng trong nhiều ngày nay, trong khi giá vàng nhẫn tăng theo giá vàng thế giới, giao dịch ở mức 76 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng nhẫn không còn chênh lệch nhiều so với giá vàng miếng SJC như trước đây. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn hình thành hiện tượng vàng 2 giá.

Sở dĩ giá vàng quốc tế tăng mạnh trong tuần này do các số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan. Trong đó, Chỉ số Quản trị nhà mua hàng (PMI) sản xuất tháng 6 của Mỹ tiếp tục giảm xuống mức 48,5 điểm, đây là tháng giảm thứ 3 liên tiếp. Chỉ số PMI sản xuất dưới mức 50 điểm cho thấy lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Mỹ đang rơi vào tình trạng bất ổn. Trong khi chỉ số PMI dịch vụ tháng 6 cũng giảm xuống 48,8 điểm, thấp hơn 5 điểm phần trăm so với con số 53,8 điểm của tháng 5. Đây là mức giảm lần thứ 2 trong ba tháng qua.

Chỉ số hoạt động kinh doanh tháng 6 của Mỹ cũng chỉ ghi nhận mức 49,6 điểm trong tháng 6, thấp hơn 11,6 điểm so với mức 61,2 điểm được ghi nhận vào tháng 5 và là tháng đầu tiên thu hẹp kể từ tháng 5 năm 2020. Chỉ số đơn đặt hàng mới đã thu hẹp vào tháng 6 lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2022…

Trong khi đó, thị trường lao động của Mỹ cũng không mấy tích cực. Số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 6 đạt 206.000 việc làm, cao hơn mức dự kiến là 191.000 việc làm. Tuy nhiên, số liệu NFP tháng 5 lại bị điều chỉnh giảm 54.000 việc làm xuống chỉ còn 218.000 việc làm; số liệu NFP tháng 4 cũng bị điều chỉnh giảm 57.000 việc làm xuống 108.000 việc làm.

Điều đáng nói là tỷ lệ thất nghiệp tháng 6 của Mỹ lại tăng lên mức 4,1% từ mức 4% trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang có xu hướng tăng liên tiếp trong các tháng vừa qua. Đáng quan ngại hơn, số lượng việc làm bán thời gian đang có xu hướng tăng nhanh hơn số lượng việc làm toàn thời gian, cho thấy sự mất ổn định của thị trường lao động nước này.

Tốc độ tăng trưởng tiền lương của Mỹ cũng đang chậm lại. Trong tháng 6, tiền lương chỉ tăng 0,3%, phù hợp với mức dự kiến, nhưng thấp hơn mức 0,4% của kỳ trước. Điều này phần nào cho thấy lạm phát của Mỹ đang trên đà sụt giảm, khớp với các số liệu PPI, CPI, PCE được công bố vừa qua.

>> "Vén màn" xu hướng giá vàng trong và sau mùa hè

Cho đến nay, FED vẫn cho rằng mọi thứ đang tích cực đối với nền kinh tế Mỹ, chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng nên không cần phải phản ứng cấp bách. Tuy nhiên, các số liệu kinh tế nói trên, đặc biệt là chỉ số PMI đã mang đến một sự kiểm tra thực tế lớn cho FED, và lựa chọn duy nhất mà FED có bây giờ là hành động hoặc đối mặt với nhiều bất ổn hơn trong nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ vượt 2.400 USD/oz nếu Chủ tịch FED không tỏ thái độ diều hâu khi điều trần trước Quốc hội.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ vượt 2.400 USD/oz nếu Chủ tịch FED không tỏ thái độ diều hâu khi điều trần trước Quốc hội.

Có thể nói, FED gần như đã bị “dồn vào chân tường”. Khả năng FED sẽ cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản vào tháng 9/2024 hiện đã lên tới 80%, trong khi nhiều người  không loại trừ khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 8 hoặc có thể cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 9 tới.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cho biết ông không ngạc nhiên nếu giá vàng tuần tới tăng lên trên 2.400 USD/oz. Bởi vì, số liệu việc làm của Mỹ đã xác nhận rằng thị trường lao động nước này tiếp tục suy giảm. Trong khi lĩnh vực sản xuất, dịch vụ đang có nhiều bất ổn, được thể hiện qua các chỉ số PMI sản xuất, PMI dịch vụ. Điều này khiến FED sẽ phải sớm cắt giảm lãi suất.

Các chuyên gia kinh tế của TD Securities cũng không thấy lạm phát ngăn cản FED cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới. "Mặc dù chúng tôi vẫn cho rằng quyết định nới lỏng tiền tệ đầu tiên của FED chủ yếu phụ thuộc vào kết quả lạm phát, nhưng các tín hiệu yếu đang diễn ra xuất phát từ điều kiện thị trường lao động và chi tiêu của người tiêu dùng, cho thấy FED có khả năng sẽ bắt đầu xem xét nghiêm túc hơn về việc cắt giảm lãi suất trong những tháng tới, có thể bắt đầu từ tháng 9/2024", các chuyên gia kinh tế của TD Securities nhận định.

Trong tuần tới, Chủ tịch FED Powell sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về chính sách tiền tệ. Bài điều trần của Chủ tịch FED có thể tác động tích cực đến giá vàng tuần tới, nếu ông Powell “hạ giọng”. Ngoài ra, Mỹ cũng công bố chỉ số PPI, CPI. Nếu CPI giảm mạnh hơn dự kiến, sẽ ở ra kỳ vọng lớn hơn về việc FED cắt giảm lãi suất, qua đó hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới và ngược lại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết FED bị “dồn vào chân tường”, giá vàng tuần tới sẽ ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720911708 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720911708 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10