Giá vàng tuần tới: “Gió sẽ đảo chiều” từ FED?

Diendandoanhnghiep.vn Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, lạm phát ổn định có thể sẽ khiến FED phải cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến. Điều này có khả năng sẽ tác động tích cực đến giá vàng tuần tới.

FED đang chịu sức ép cắt giảm lãi suất.

FED đang chịu sức ép cắt giảm lãi suất.

>> Giá vàng tuần tới: Coi chừng “bóng ma” lạm phát!

Trong tuần này, giá vàng quốc tế gần như chỉ đi ngang trong biên độ hẹp. Sau khi mở cửa ở mức 2.336 USD/oz, giá vàng đã tăng nhẹ lên mức 2.363 USD/oz, sau đó giảm dần và đóng cửa tuần ở mức 2.327 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, NHNN phát đi thông báo sẽ tăng cung vàng miếng SJC thông qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Vietinbank, BIDV, Agribank, Vietcombank) căn cứ vào giá thế giới kể từ ngày 3/6. Dù chưa biết giá vàng miếng SJC do Big 4 ngân hàng đưa ra ở mức nào, nhưng giá vàng miếng SJC đã liên tục giảm mạnh từ mức 90,5 triệu đồng/lượng xuống 83,5 triệu đồng/lượng.

Mỹ vừa vừa điều chỉnh tăng trưởng GDP quý I/2024 xuống chỉ còn 1,3% từ mức 1,6% trong lần công bố sơ bộ trước đó. Đây là mức thấp nhất trong 2 năm qua và cũng thấp hơn một nửa so với GDP quý IV/2023 (3,4%). So với lần công bố trước, Mỹ đã điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng, đầu tư hàng tồn kho của khu vực tư nhân, chi tiêu của chính quyền liên bang… Điều này cho thấy kinh tế Mỹ đã và đang tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Trong khi đó, Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 4 được công bố trong tuần này cũng chỉ tăng 0,2% so với mức tăng 0,3% trong tháng 3, phù hợp với dự báo của giới chuyên gia. So với cùng kỳ năm ngoái, PCE vẫn ở mức 2,7%, dù cao hơn nhiều mức mục tiêu 2% của FED, nhưng cho thấy đà tăng PCE đang chững lại.

Các số liệu kinh tế Mỹ nói trên đã làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất của FED vào tháng 9/2024. Theo công cụ FedWatch của CME, xác suất cắt giảm 0,25% lãi suất của FED vào tháng 9 đã tăng tăng từ 45,1% lên 47%, trong khi khả năng cắt giảm 0,5% lãi suất tăng từ 5,4% lên 7,5%.

>> "Sức bật" giá vàng còn lớn

Trong tuần tới, có 2 yếu tố có thể cũng sẽ tác động mạnh đến kỳ vọng của thị trường về khả năng cắt giảm lãi suất của FED, đó là cuộc họp của NHTW châu Âu (ECB) và số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ. Trong đó, ECB được dự báo sẽ cắt giảm 0,25% lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế. Nếu điều này xác thực, có thể sẽ hỗ trợ USD tăng giá so với EUR, gây áp lực nhẹ cho giá vàng tuần tới ngay sau khi thông tin được công bố, nhưng sẽ làm tăng thêm kỳ vọng FED cũng sẽ phải thực hiện chính sách tiền tệ tương tự như ECB.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ phục hồi.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ phục hồi.

Đối với NFP, nhiều chuyên gia dự báo với việc kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại, thì các doanh nghiệp cũng sẽ khó có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh. Do đó, thị trường lao động cũng sẽ bị thắt chặt hơn. NFP dự kiến đạt 185.000 việc làm trong tháng 5, nhưng sẽ khó tăng mạnh so với mức dự kiến này, thậm chí sụt giảm. Nếu dự báo này là xác thực, thì cũng sẽ khiến FED phải cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Từ những yếu tố trên, nhiều chuyên gia dự báo FED có thể sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 9, thay vì từ tháng 11 như dự báo vừa qua của một số chuyên gia, tổ chức tài chính. Do vậy, theo ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, nhiều khả năng giá vàng tuần tới sẽ phục hồi từ vùng 2.300 USD/oz nếu không có gì đột biến tác động tiêu cực đến giá vàng.

Xét về trung và dài hạn, giá vàng vẫn còn nhiều động lực tăng trưởng, từ việc các NHTW gia tăng mua vàng, nhu cầu vàng vật chất tăng cao, căng thẳng địa chính trị… đến việc FED sẽ phải cắt giảm lãi suất để chặn đà suy giảm kinh tế Mỹ, đặc biệt vốn đầu tư chảy mạnh vào các sản phẩm giao dịch hoán đổi vàng (ETP).

Các ETP vàng của Trung Quốc đã chứng kiến dòng vốn chảy vào trong 5 tháng liên tiếp. Riêng trong tháng 4, ETP đã thu hút 9 tỷ RMB (1,3 tỷ USD), tháng mạnh nhất trong lịch sử, nâng tổng tài sản được quản lý lên mức cao kỷ lục 46 tỷ RMB (6,4 tỷ USD).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: “Gió sẽ đảo chiều” từ FED? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718760905 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718760905 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10