FED “dịu giọng”, giá vàng tuần tới bật tăng?

Diendandoanhnghiep.vn Việc FED bật tín hiệu sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024 có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng tuần tới.

cho biết sẽ có ít nhất 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024, với mỗi lần là 0,25%.

FED cho biết sẽ có ít nhất 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024, với mỗi lần là 0,25%.

>> FED tiết lộ câu trả lời cho định hướng chính sách tiền tệ

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã giảm xuống mức 1.972 USD/oz trong một số phiên đầu tuần, nhưng sau đó tăng vọt lên mức 2.048 USD/oz, rồi giảm xuống 2.015 USD/oz và đóng cửa tuần ở mức 2.018 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC sau khi giảm xuống 73,5 triệu đồng/lượng, đã tăng lên mức 74,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế đã tăng mạnh trong tuần này do trong cuộc họp vừa qua, FED đã tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25- 5,5%, nhưng cho biết sẽ có ít nhất 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024, với mỗi lần là 0,25%. Như vậy, số đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024 mà FED dự kiến trong cuộc họp vừa qua ít hơn 1 lần mà thị trường kỳ vọng, nhưng lại nhiều hơn 1 lần so với dự báo mà FED công bố vào tháng 9 vừa qua.

Ngoài ra, FED cũng dự kiến sẽ có thêm 4 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2025, sau đó thêm 3 lần giảm lãi suất nữa nữa trong năm 2026, đưa lãi suất quỹ liên bang về 2-2,25%.

Dù định hướng chính sách tiền tệ của FED liên tục thay đổi sau mỗi kỳ họp, nhưng tuyên bố của FED tại cuộc họp vừa qua đã phần nào cho thấy triển vọng chính sách tiền tệ của FED trong năm 2024.

Nhiều chuyên gia cho rằng, định hướng cắt giảm lãi suất của FED sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng tuần tới, nhưng không thực sự mạnh mẽ. Bởi từ nay đến khi lúc FED cắt giảm lãi suất sẽ còn nhiều số liệu kinh tế, đặc biệt là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 được công bố vào tuần tới… có thể tác động đến việc điều hành chính sách tiền tệ của FED.

Hơn nữa, hiện nay nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ Noel và năm mới, nên sẽ hạn chế mua bán, thậm chí đóng những trạng thái đầu tư vàng đang có lãi, để phòng ngừa rủi ro. Tất cả những điều này sẽ hạn chế đà tăng mạnh của giá vàng tuần tới.

>> FED ngừng tăng lãi suất, giá vàng sẽ phá thế “mắc kẹt”?

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cũng cho rằng giá vàng có thể sẽ khó tăng mạnh trong ngày cuối năm, trừ khi có yếu tố tác động đột biến. Theo đó, giá vàng có thể sẽ tiếp tục xoay quanh mức 2.000 USD/oz, với 2.050 USD/oz là mức kháng cự mạnh, trong khi mức hỗ trợ tại vùng 1.931- 1.972 USD/oz.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng, nhưng không mạnh mẽ

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng, nhưng không mạnh mẽ

Vấn đề được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư quan tâm nhất lúc này là khi FED liên tục tăng lãi suất, đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, hút lượng lớn dòng vốn đầu tư vào thị trường tiền tệ và các công cụ ngắn hạn khác, vì nhiều nhà đầu tư chọn thu nhập bằng các phương tiện cực kỳ an toàn trong khi chờ đợi kết quả của cuộc chiến chống lạm phát của FED. Tổng số tiền này ước tính đạt mức kỷ lục khoảng 5,9 nghìn tỷ USD vào ngày 6/12/2023, theo dữ liệu từ Investment Company Institute.

Tuy nhiên, định hướng cắt giảm lãi suất được FED đưa ra trong tuần này đã và đang đảo ngược dòng vốn đầu tư đó. Bởi khi FED cắt giảm lãi suất trong năm 2024, thì sẽ kéo theo lợi suất sụt giảm. Điều đó có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư đổ tiền vào cổ phiếu và các khoản đầu tư khác, như vàng…

"Chúng tôi đang nhận được cuộc gọi ... từ những khách hàng có vốn đầu tư lớn và nhận ra rằng họ cần phải làm gì đó với số tiền đó", ông Charles Lemonides, Giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ phòng hộ ValueWorks LLC chia sẻ và cho biết thêm, đây là sự khởi đầu của một chu kỳ đầu tư mới.

Điều này cộng với việc các NHTW tiếp tục mua vàng dữ trữ và nhu cầu vàng vật chất phục hồi khi kinh tế toàn cầu phục hồi, sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong năm 2024.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết FED “dịu giọng”, giá vàng tuần tới bật tăng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716538426 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716538426 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10