Nikkei Asia cập nhật dự báo tăng trưởng GDP các nền kinh tế Đông Nam Á

Diendandoanhnghiep.vn Xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể vẫn kéo dài trong những năm tới.

dsg

Trước giai đoạn đại dịch Covid-19, tăng trưởng bình quân GDP khu vực Đông Nam Á đạt khoảng 5% trong nhiều năm liền, là một trong những khu vực năng động nhất thế giới. 

Theo Nikkei Asia, năm 2021, các nền kinh tế Đông Nam Á đang hướng đến mục tiêu lấy lại đà tăng trưởng như trước giai đoạn đại dịch Covid-19. Việt Nam tiếp tục được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á.

Năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 2,9% nhờ thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như xuất khẩu mạnh mẽ đồ điện tử và các sản phẩm tiêu dùng khác. Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay.

Ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Capital Economics nhận định, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể vẫn kéo dài trong những năm tới.

Trên thực tế, năm 2020, Việt Nam đạt kết quả xuất siêu đầy ấn tượng trên 19 tỷ USD. Tiếp nối kỳ tích này, năm 2021, ngành Công Thương đặt mục tiêu phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 4-5% so với năm 2020, cán cân thương mại tiếp tục duy trì đà xuất siêu.

Cơ sở cho những mục tiêu này là sang năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam có sự hỗ trợ tích cực từ các FTA thế hệ mới như CPTPP; EVFTA đã trải qua giai đoạn thực thi ban đầu, với ưu đãi về thuế quan và các điều kiện tiếp cận thị trường mở ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam có lợi thế sang thị trường các nước thành viên. Ngoài ra, năm 2021 cũng kỳ vọng sự dịch chuyển luồng đầu tư của các doanh nghiệp FDI từ các nước trong khu vực sang Việt Nam, định vị lại chuỗi cung ứng cũng như tận dụng các ưu đãi mang lại từ các FTA mà Việt Nam đã ký kết...

Trước giai đoạn đại dịch Covid-19, tăng trưởng bình quân GDP khu vực Đông Nam Á đạt khoảng 5% trong nhiều năm liền, là một trong những khu vực năng động nhất thế giới. Đông Nam Á cũng là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, với dân số tương đối trẻ thúc đẩy nhu cầu tăng cao và cung cấp nhiều lao động cho các hoạt động sản xuất. Những lợi thế này cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhưng trước tiên, các quốc gia trong khu vực cần ngăn chặn triệt để Covid-19.

Một số nước đã đưa ra các số liệu tăng trưởng GDP. Theo đó, Singapore vừa qua đã công bố số liệu về dự báo tăng trưởng GDP ở mức 4-6% trong năm 2021. Như vậy, quốc gia này vẫn giữ nguyên dự báo như hồi tháng 11/2020. Năm ngoái, GDP Singapore giảm mức kỷ lục 5,8% - kết quả tăng trưởng kém nhất kể từ khi Singapore độc lập năm 1965.

GDP Indonesia dự báo sẽ phục hồi lên mức tăng trưởng từ 4,5-5,5% năm 2021, sau khi giảm 2,1% trong năm 2020. Thái Lan cũng đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 2,5-3,5% từ mức dự báo 3,5-4,5% hồi tháng 11/2020. Những thiệt hại nặng nề của du lịch toàn cầu đã tác động đáng kể lên các điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng của nước ngày...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nikkei Asia cập nhật dự báo tăng trưởng GDP các nền kinh tế Đông Nam Á tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721575157 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721575157 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10